Apple bị điều tra việc độc quyền công nghệ NFC trên iPhone

  • 13:17, 12/12/2025
  • icon facebook
  • icon youtube
  • icon titok

Ủy ban Cạnh tranh Thụy Sĩ (COMCO) ngày 11/12 thông báo mở cuộc điều tra sơ bộ nhằm xác định liệu các điều kiện mà Apple áp đặt có gây cản trở cạnh tranh đối với các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán di động khác, trong bối cảnh xu hướng sử dụng điện thoại và đồng hồ thông minh để thanh toán ngày càng trở nên phổ biến.

COMCO cho biết, cuộc điều tra sẽ tập trung vào khả năng cạnh tranh giữa Apple Pay (phương thức thanh toán di động do Apple phát triển) và các ứng dụng thanh toán di động khác trong việc thực hiện thanh toán không tiếp xúc qua các thiết bị iOS tại các cửa hàng. Vấn đề đáng chú ý là quyền truy cập vào công nghệ giao tiếp trường gần (NFC), nền tảng cho tính năng thanh toán chạm trên iPhone, hiện chỉ được cấp phép thông qua hệ điều hành iOS độc quyền của Apple.

Biểu tượng hãng công nghệ Apple. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Biểu tượng hãng công nghệ Apple. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo thông báo từ COMCO, cuộc điều tra sẽ giúp cơ quan này thu thập thông tin từ các bên tham gia thị trường để xác định xem liệu "quả táo khuyết" có vi phạm các quy định chống độc quyền tại Thụy Sĩ hay không.

Trước đó, trong năm ngoái, dưới áp lực từ Liên minh châu Âu (EU), Apple đã mở quyền truy cập tính năng thanh toán di động chạm trên iPhone. Tuy nhiên, COMCO vẫn tiếp tục kiểm tra các điều kiện mà Apple áp đặt đối với các công ty tại Thụy Sĩ.

Twint, công ty cung cấp dịch vụ thanh toán di động lớn nhất tại Thụy Sĩ, đã hoan nghênh quyết định điều tra của COMCO. Đại diện của công ty nhấn mạnh các bên tham gia thị trường đều có quyền được tiếp cận công bằng. Theo một nghiên cứu của Đại học St. Gallen, dù không sử dụng công nghệ NFC mà dựa vào mã QR, Twint vẫn chiếm lĩnh 62% thị phần trong lĩnh vực thanh toán di động tại Thụy Sĩ, tính đến tháng 5 vừa qua, trong khi Apple Pay xếp thứ hai với 15,4% thị phần.

Theo TTXVN/Báo Tin tức và Dân tộc

tin liên quan

Hé lộ tư duy toán học thời tiền sử qua nghệ thuật độc đáo 8.000 năm tuổi
Hé lộ tư duy toán học thời tiền sử qua nghệ thuật độc đáo 8.000 năm tuổi
Các nhà nghiên cứu Israel vừa phát hiện những đồ gốm có niên đại hơn 8.000 năm với họa tiết dạng hoa, cành, lá, do cộng đồng cư dân nông nghiệp thời kỳ đầu ở Bắc Lưỡng Hà tạo nên, trong đó nhiều mô típ thể hiện cấu trúc toán học độc đáo, cho thấy người tiền sử đã kết hợp sáng tạo nghệ thuật với tư duy logic trong đời sống hằng ngày.
Tòa án nhân dân tỉnh: Tiếp nhận ứng dụng công nghệ thông tin của Tòa án
Tòa án nhân dân tỉnh: Tiếp nhận ứng dụng công nghệ thông tin của Tòa án
QTO - Chiều 11/12, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Quảng Trị tổ chức tiếp nhận chuyển giao ứng dụng công nghệ thông tin và hỗ trợ trang thiết bị từ TAND Khu vực 1 TP. Hồ Chí Minh.
Chinh phục Robotics 2025
Chinh phục Robotics 2025
QTO - Mong muốn sẻ chia khó khăn với những người lính cứu hỏa, 4 học sinh Trường THPT Đông Hà, phường Đông Hà đã sáng tạo ra 2 chú robot điều khiển bằng tay và tự động. Với sản phẩm này, các em vừa xuất sắc đoạt giải Nhất nội dung thi đấu Robotics tại Ngày hội Công nghệ số 2025-TDF Annual Tech Camp 2025 do Quỹ The Dariu Foundation phối hợp tổ chức.