QTO - Cô Lê Thị Tuyết Trinh (SN 1988), giáo viên Tổng phụ trách Đội, Trường tiểu học số 2 Khe Sanh, xã Khe Sanh, vừa vinh dự là một trong những gương mặt tiêu biểu được Hội đồng Đội Trung ương trao tặng giải thưởng “Cánh én hồng” năm 2026. Đây không chỉ là niềm vinh dự cá nhân mà còn là sự ghi nhận xứng đáng cho những cống hiến thầm lặng của cô với hoạt động Đội tại địa bàn vùng khó suốt nhiều năm qua.
![]() |
| Cô Trinh hướng dẫn học sinh trả lời ý kiến khảo sát về phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ III, năm 2026 - Ảnh: NVCC |
Năm 2026, cùng với 44 cá nhân xuất sắc trong cả nước, cô Trinh đã vinh dự được Hội đồng Đội Trung ương trao tặng giải thưởng “Cánh én hồng”. Không giấu được niềm xúc động, cô giáo trẻ cho hay: “Giải thưởng “Cánh én hồng” là một niềm vinh dự đối với tôi. Đó không chỉ là sự ghi nhận lớn lao cho quá trình cống hiến của tôi suốt thời gian qua mà còn là động lực để tôi tiếp tục nỗ lực tiến về phía trước”.
Gắn bó với công tác Đội suốt 12 năm cũng là chừng ấy thời gian cô Trinh không ngừng trăn trở nhằm đưa phong trào, hoạt động của liên đội phát triển. Với chuyên môn chính là giáo viên mỹ thuật, thế nên thời gian đầu khi tiếp cận với nhiệm vụ mới, làm giáo viên tổng phụ trách Đội, cô giáo trẻ khi ấy không khỏi bỡ ngỡ.
Tuy nhiên, với sự tin tưởng của Ban Giám hiệu nhà trường, đặc biệt là các em học sinh, cô Trinh đã nỗ lực học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, nghiên cứu tài liệu để nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ của bản thân. Sự tận tụy, trách nhiệm ấy giúp cô nhanh chóng bắt nhịp với công việc, trở thành người giáo viên được đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh hết lòng yêu mến, tin tưởng.
Hằng năm, dựa trên kế hoạch của Hội đồng Đội các cấp, nhà trường và nhiệm vụ năm học, cô luôn chủ động xây dựng kế hoạch phù hợp với thực tế của liên đội. Mỗi hoạt động đều ghi dấu ấn bởi sự sáng tạo về cả hình thức lẫn nội dung, qua đó dễ dàng đi vào thực tiễn, lan tỏa rộng rãi trong các em học sinh.
Dưới sự điều hành của cô Trinh, Liên đội Trường tiểu học số 2 Khe Sanh đã duy trì hiệu quả nhiều mô hình, phong trào của Đội như: “Nghìn việc tốt”, “Kế hoạch nhỏ”, “Đôi bạn cùng tiến”, “Bạn giúp bạn”; hướng dẫn cho học sinh tham gia mô hình “Giờ ra chơi trải nghiệm, sáng tạo”; phối hợp với thư viện nhà trường xây dựng mô hình “Thư viện ngoài trời”, hình thành thói quen đọc sách, phát triển văn hóa cho học sinh... Đồng thời, thực hiện nhiều chủ đề, chủ điểm hay, giúp học sinh có cơ hội khám phá, học hỏi thêm kiến thức.
Từ năm học 2023-2024 đến nay, cô Trinh cũng triển khai mô hình “Sân chơi kỹ năng đội viên-Mỗi tuần một trải nghiệm”, giúp đội viên, thiếu nhi rèn luyện kỹ năng sống, giao tiếp và kỹ năng xã hội thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế. Nhờ vậy, học sinh trở nên tự tin, chủ động, biết hợp tác và chia sẻ trong học tập và cuộc sống. Qua đó không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện mà còn nhận được sự đánh giá tích cực từ Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội các cấp.
Đặc biệt, xuyên suốt khoảng thời gian phụ trách công tác Đội, cô Trinh luôn chú trọng các hoạt động khơi dậy tinh thần “tương thân tương ái” trong học sinh. “Với tôi, “tương thân tương ái” không phải là điều gì quá lớn lao, mà bắt đầu từ những điều rất nhỏ trong cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, tôi chủ động tạo cơ hội để các em được “trải nghiệm lòng tốt” bằng cách cùng nhau giúp đỡ những bạn khó khăn, quyên góp những món đồ nhỏ, hay đơn giản là biết nhường nhịn, quan tâm nhau trong lớp. Khi các em tự tay làm một việc tử tế, các em sẽ hiểu rằng cho đi cũng là một niềm vui”, cô Trinh bộc bạch.
Nhiều năm trở lại đây, thông qua các chương trình gây quỹ hỗ trợ đồng bào gặp nạn do thiên tai, người yếu thế, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài nhà trường, cô đã cùng với ban giám hiệu nhà trường vận động, kêu gọi để gửi đi những phần quà ý nghĩa. Hơn cả những giá trị vật chất, điều cô Trinh hướng đến chính là gieo mầm sự tử tế vào tâm hồn các em. Được chứng kiến học sinh của mình lớn lên từng ngày, biết đối xử với nhau bằng tình yêu thương, sự chân thành, với cô Trinh, chính là một niềm hạnh phúc.
Không chỉ giải thưởng “Cánh én hồng”, sự nhiệt huyết đã mang về cho cô nhiều danh hiệu, bằng khen, giấy khen từ các cấp, ngành suốt thời gian qua. Nhưng với cô, sự ghi nhận từ đồng nghiệp, sự tin tưởng của quý phụ huynh và nhất là ánh mắt trìu mến của học sinh dành cho mình chính là giải thưởng lớn lao, vô giá nhất.
Thầy giáo Trương Công Hiệu, Hiệu trưởng Trường tiểu học số 2 Khe Sanh khẳng định: “Trong hoạt động chuyên môn lẫn công tác Đội, cô Trinh luôn nỗ lực làm việc bằng tất cả trách nhiệm. Không những sáng tạo, linh hoạt trong triển khai các hoạt động, phong trào, cô còn là người tình cảm, luôn chủ động nắm bắt tâm tư, nhu cầu và nguyện vọng của học sinh để có phương pháp giáo dục phù hợp. Có thể nói, cô Trinh chính là người bạn lớn, tạo môi trường thân thiện để đội viên rèn luyện, hoàn thiện nhân cách, nuôi dưỡng ước mơ cho thế hệ măng non của nhà trường”.
Trúc Phương









