QTO - Hãng tin CNN của Mỹ vừa đăng tải bài viết ca ngợi địa đạo Vịnh Mốc (xã Cửa Tùng), nơi đây được mô tả như một "ngôi làng dưới lòng đất" kỳ diệu khi có hàng trăm người dân đã sinh sống và vượt qua mưa bom bão đạn trong chiến tranh.
Bài viết về địa đạo Vịnh Mốc được nhà báo Pavlo Fedykovych của CNN thực hiện trong một chuyến đi đến tỉnh Quảng Trị. Tác giả miêu tả chi tiết hệ thống địa đạo Vịnh Mốc dài hơn 1,6km, với các đường hầm được đào theo hình zíc zắc nhằm giảm áp lực của sóng nổ từ bom đạn. Các đoạn hầm có trần vòm và vách dày để tăng khả năng chịu lực. Cùng với đó, hệ thống lối ra được thiết kế vừa phục vụ thông gió, thoát hiểm, vừa kết nối với các nguồn tiếp tế bên ngoài.
![]() |
| Một góc bên trong địa đạo Vịnh Mốc - Ảnh: L.T |
![]() |
| Một góc bên trong địa đạo Vịnh Mốc - Ảnh: L.T |
Nhà báo Pavlo Fedykovych cho rằng, trải nghiệm xuống địa đạo giúp du khách hình dung rõ nét cuộc sống dưới lòng đất của khoảng 400 người đã sinh sống tại đây từ năm 1965-1972. Đặc biệt, một trong những không gian gây ấn tượng mạnh với du khách là các "phòng gia đình" và “phòng hộ sinh”-nơi được cho là đã đón ít nhất 17 em bé chào đời trong thời gian địa đạo hoạt động.
![]() |
| Địa đạo Vịnh Mốc là địa điểm được nhiều du khách lựa chọn để tham quan, tìm hiểu khi đến với Quảng Trị - Ảnh: L.T |
Qua ngòi bút của phóng viên hãng tin CNN, địa đạo Vịnh Mốc không chỉ là một công trình quân sự vĩ đại mà còn là minh chứng cho sự kiên cường, trí thông minh và ý chí bất khuất của Nhân dân Việt Nam.
Linh Trang











