Hợp tác quốc tế mở ra nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực nhãn khoa

Hợp tác quốc tế mở ra nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực nhãn khoa

Hội nghị Nhãn khoa Pháp năm 2023 là nơi gặp gỡ của các bác sĩ chuyên khoa mắt hàng đầu trên thế giới. Bác sĩ Vân Anh, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Quảng Trị vinh dự là 1 trong 3 bác sĩ ở Việt Nam được tham gia hội nghị. Liên quan đến nội dung này, phóng viên Báo Quảng Trị đã có cuộc trò chuyện với bác sĩ VÂN ANH ngay sau khi hội nghị kết thúc.

Hợp tác quốc tế mở ra nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực nhãn khoa

-Trước hết, xin chúc mừng bác sĩ Vân Anh vinh dự là 1 trong 3 bác sĩ chuyên khoa mắt ở Việt Nam được tham gia Hội nghị Nhãn khoa Pháp năm 2023. Bác sĩ có thể cho biết về quy mô và tính chất của hội nghị này?

-Đây là hội nghị nhãn khoa Pháp lần thứ 129, cũng là dịp kỷ niệm 140 năm thành lập Hội Nhãn khoa Pháp nên được tổ chức khá hoành tráng tại thành phố Paris, nước Pháp. Có tổng cộng trên 1.000 tác giả đến từ hơn 30 quốc gia trên thế giới như Anh, Mỹ, Đức, Thụy Sĩ…và 20% thành viên Hội Nhãn khoa Pháp gửi bài báo cáo để tham dự hội nghị này, trong đó có 739 bài báo cáo được chọn.

Hội nghị diễn ra trong 4 ngày (từ 5-8/5) với hơn 300 phiên hội thảo: báo cáo-thảo luận-đào tạo-wetlab (739 bài báo cáo, 2 chương trình đào tạo lý thuyết, 33 chương trình đào tạo thực hành) của Hội Nhãn khoa Pháp và 8 Hiệp hội thành viên. Trong ngày khai mạc hội nghị đã ghi nhận có 3.600 thành viên của Hội Nhãn khoa Pháp tham dự. Các chủ đề chính trong hội nghị bao gồm: bán phần trước, bán phần sau, thần kinh nhãn khoa, nhãn nhi, mi mắt/hốc mắt/ lệ bộ, Poster.

Hợp tác quốc tế mở ra nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực nhãn khoa

-Tham gia hội nghị này, bác sĩ đã có các bài báo cáo về nội dung gì?

-Tôi tham dự hội nghị với một video chia sẻ kinh nghiệm phẫu thuật đục thủy tinh thể phức tạp (bán phần trước) và một nghiên cứu về bệnh võng mạc tiểu đường (bán phần sau).

Phẫu thuật đục thủy tinh thể ngày càng phổ biến trên thế giới, đồng nghĩa với tần suất gặp các trường hợp thủy tinh thể phức tạp như đục thủy tinh thể chín trắng, đục lệch thủy tinh thể ngày càng nhiều.

Để xử lý tốt các trường hợp phức tạp này đòi hỏi phẫu thuật viên phải có rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Một trong những may mắn của tôi là gặp khá nhiều các trường hợp đục thủy tinh thể chín trắng tại Quảng Trị và đây là cơ hội tốt để tôi chia sẻ một số kinh nghiệm bản thân cũng như học hỏi các phẫu thuật viên khác trên thế giới khi xử lý các trường hợp khó này.

Nghiên cứu về bán phần sau là một nghiên cứu về bệnh võng mạc đái tháo đường. Nghiên cứu này tôi thực hiện cùng các bác sĩ: Sam Burke, TS Dingcai Cao, PGS TS Jennifer Lim đến từ Đại học Illinois tại Chicago, Chicago, Illinois, Mỹ trong khóa học nâng cao về Nhãn khoa do Đại học Havard tổ chức.

Hợp tác quốc tế mở ra nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực nhãn khoa

-Nghiên cứu về bán phần sau là một đề tài khá quan trọng. Lý do nào để bác sĩ chọn đề tài nghiên cứu này?

- Cùng với tỉ lệ ngày càng cao của bệnh đái tháo đường thì bệnh lý võng mạc đái tháo đường cũng ngày càng gia tăng và trở thành nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu nếu không điều trị kịp thời. Vì vậy, việc khám sàng lọc sớm và tái khám đúng hẹn có vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa các diễn tiến nặng của bệnh võng mạc đái tháo đường. Nghiên cứu này nhằm đánh giá tỉ lệ chậm/bỏ điều trị và các yếu tố nguy cơ của tỉ lệ chậm/bỏ điều trị trong bệnh võng mạc đái tháo đường tăng sinh.

Nghiên cứu được tiến hành trên 89 bệnh nhân mắc bệnh võng mạc đái tháo đường tăng sinh (BVMĐTĐTS) có chỉ định tái khám và đã bỏ hoặc chậm tái khám tại Khoa Mắt, Bệnh viện Đại học Illinois ở Chicago từ tháng 1/2014 đến tháng 9/2019. Tất cả các dấu hiệu thăm khám đều được ghi lại bao gồm các biến chứng do BVMĐTĐTS, các phương pháp điều trị được thực hiện và thời gian theo dõi dự kiến.

Qua nghiên cứu này cho thấy chủng tộc, thị lực ban đầu tốt hơn, PRP trước và phẫu thuật có liên quan đến tỉ lệ tuân thủ tái khám cao hơn trong khi có thoái hóa hoàng điểm tuổi già (AMD) và điều trị anti-VEGF có tỉ lệ tái khám thấp hơn. Tỉ lệ bỏ điều trị có mối liên quan đáng kể với tuổi đến khám, thu nhập và các bệnh lý toàn thân khác (lọc máu), AMD, khoảng cách từ phòng khám, bong võng mạc.

Hợp tác quốc tế mở ra nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực nhãn khoa

-Bác sĩ có thể cho biết tại sao đề tài trên lại được tiến hành cùng nhóm bác sĩ quốc tế?

-Như đã nói ở trên, hiện nay thế giới cũng như Việt Nam, bệnh lý võng mạc đái tháo đường ngày càng gia tăng và trở thành nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu nếu không điều trị kịp thời. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nơi chưa đánh giá được tầm quan trọng hoặc chưa thực hiện được việc khám sàng lọc sớm và tái khám đúng hẹn để phòng ngừa các diễn tiến nặng của bệnh võng mạc đái tháo đường.

Việc thực hiện đề tài cùng với các chuyên gia hàng đầu về bệnh lý võng mạc đái tháo đường của Đại học Illinois tại Chicago-một nơi có rất nhiều kinh nghiệm điều trị bệnh lý này-là cơ hội lớn để chúng tôi đánh giá được tỉ lệ tuân thủ điều trị, các yếu tố nguy cơ của việc bỏ điều trị để có chiến lược điều trị lâu dài cho các bệnh nhân tại Quảng Trị.

Hợp tác quốc tế mở ra nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực nhãn khoa

Bên cạnh đó, việc hợp tác với các bác sĩ của Đại học Illinois tại Chicago cũng mở ra cho chúng tôi những cơ hội hợp tác và triển khai các kỹ thuật mới cùng các bác sĩ này tại Quảng Trị.

Có thể kể đến từ sau nghiên cứu này đã có thêm 1 hệ thống máy laser quang đông võng mạc được trang bị để triển khai kỹ thuật laser điều trị bệnh lý võng mạc, cũng như các hệ thống máy sẽ được trang bị sắp tới tại Bệnh viện Mắt Quảng Trị.

-Hội nghị Nhãn khoa Pháp năm 2023 là cầu nối để các giáo sư, bác sĩ, kỹ thuật viên trong ngành nhãn khoa trên thế giới gặp gỡ, trao đổi, công bố công trình nghiên cứu nhãn khoa mới nhất được ứng dụng trong thời gian qua. Với bác sĩ, điều gì từ hội nghị khiến mình ấn tượng nhất?

-Dù đã dự rất nhiều hội nghị lớn về nhãn khoa ở các nước và đây cũng không phải lần đầu tôi tham dự hội nghị nhãn khoa tại Pháp, tuy nhiên tôi rất ấn tượng trước quy mô chương trình, hàm lượng kiến thức cũng như kỹ thuật mới mà các bác sĩ nhãn khoa mang đến hội nghị lần này.

Trong đó, tôi đặc biệt chú ý đến các kỹ thuật phẫu thuật võng mạc dịch kính cũng như các phẫu thuật phối hợp đục thủy tinh thể với phẫu thuật khúc xạ hoặc với phẫu thuật dịch kính. Lý do vì đây là những lĩnh vực triển vọng và có thể thực hiện tại Bệnh viện Mắt Quảng Trị nếu được trang bị thêm máy móc.

Bên cạnh đó, một mảng rất thú vị khác khiến tôi ấn tượng là các kỹ thuật và thiết bị điều trị thẩm mỹ cho vùng mắt có rất nhiều điểm mới, đặc biệt hiệu quả vì tính ít xâm lấn cũng như ít can thiệp nặng nề.

Hợp tác quốc tế mở ra nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực nhãn khoa

-Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế sẽ mở ra nhiều cơ hội cho ngành Y tế Việt Nam, trong đó có lĩnh vực nhãn khoa. Với Quảng Trị, cơ hội này là gì, thưa bác sĩ?

Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế luôn cho chúng ta nhiều cơ hội để giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các đồng nghiệp ở nhiều quốc gia khác nhau.

Với việc mở rộng hợp tác quốc tế, tăng cường chuyển giao kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực, Việt Nam đã thực hiện được các kỹ thuật cao trong y tế chuyên sâu, đạt trình độ tương đương với các nước có nền y học hiện đại trong khu vực và trên thế giới.

  • Hợp tác quốc tế mở ra nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực nhãn khoa

  • Với Quảng Trị, việc hợp tác quốc tế giúp các bác sĩ của Bệnh viện Mắt có cơ hội được đi học tập tại các nước có nền y học tiến bộ như Pháp, Mỹ; triển khai kỹ thuật mới hiện đại, cũng như được đầu tư máy móc, thiết bị để thực hiện các kỹ thuật mới chuyên sâu.

  • Đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức không nhỏ, đòi hỏi các bác sĩ phải trau dồi kiến thức chuyên môn và ngoại ngữ để sẵn sàng cho các hoạt động hợp tác ngày càng được mở rộng hơn trong tương lai.

-Xin cảm ơn bác sĩ!

Phan Hoài Hương (thực hiện)

6:13:05:2023:15:42 GMT+7

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM