QTO - "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" không chỉ là đạo lý truyền thống của dân tộc Việt Nam mà còn được Đảng, Nhà nước cụ thể hóa bằng hệ thống chính sách ưu đãi dành cho người có công với cách mạng. Trên quê hương Quảng Trị-vùng đất từng hứng chịu những mất mát, hy sinh trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, việc chăm lo đời sống thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công luôn được xác định là nhiệm vụ thường xuyên, là trách nhiệm và tình cảm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.
Bảo đảm mọi chính sách đến đúng đối tượng
Sau khi thực hiện việc sáp nhập tỉnh và vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, công tác người có công trên địa bàn tỉnh tiếp tục được triển khai đồng bộ, kịp thời, bảo đảm mọi chính sách đều đến đúng đối tượng, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.
Quảng Trị là địa phương có số lượng người có công rất lớn với khoảng 270.000 trường hợp, trong đó có hơn 32.200 liệt sĩ, gần 25.000 thương binh, bệnh binh và người hưởng chính sách như thương binh, hơn 4.200 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cùng hàng chục nghìn người hoạt động kháng chiến, người bị nhiễm chất độc hóa học... Ngay sau khi bộ máy hành chính mới đi vào hoạt động, Sở Nội vụ đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương tham mưu UBND tỉnh xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch nhằm bảo đảm việc thực hiện chính sách người có công được thông suốt, không bị gián đoạn.
![]() |
| Hội Cựu chiến binh tỉnh luôn quan tâm triển khai các hoạt động vì “Nghĩa tình đồng đội” - Ảnh: Nh.V |
Chỉ tính riêng trong năm 2025, toàn tỉnh có 14.264 người có công và thân nhân được điều dưỡng, phục hồi sức khỏe với tổng kinh phí hơn 42 tỉ đồng. Hàng trăm lượt người có công ở vùng sâu, vùng xa được khám, chữa bệnh miễn phí. Nhiều trường hợp được cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình và thiết bị phục hồi chức năng đúng thời hạn, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống. Thông qua sự phối hợp giữa Quỹ Thiện Tâm-Tập đoàn Vingroup, Cục Người có công và chính quyền địa phương, 240 người có công đã được trao quà với tổng trị giá 4,8 tỉ đồng.
Trong 6 tháng đầu năm 2026, tỉnh đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách đối với người có công với cách mạng và thân nhân, nổi bật là thăm, tặng quà, chúc Tết các gia đình chính sách, người có công với cách mạng (tổng kinh phí khoảng 34 tỉ đồng) trong dịp Tết Nguyên đán. Sở Nội vụ chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương trong tỉnh, ngoài tỉnh kiểm tra, xác minh, cung cấp thông tin và giải quyết các chế độ, chính sách.
Đồng thời, đơn vị thực hiện nghiêm túc việc hướng dẫn, trả lời, giải đáp các kiến nghị, phản ánh của công dân về chính sách người có công. Công tác hướng dẫn thân nhân liệt sĩ thăm viếng mộ, đưa hài cốt liệt sĩ về quê an táng theo nguyện vọng của gia đình cũng được thực hiện kịp thời, đúng quy định; đồng thời thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Tổng hồ sơ được giải quyết từ đầu năm đến nay là trên 2.600 trường hợp.
Lan tỏa tinh thần tri ân
Toàn tỉnh đang tập trung phối hợp thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác minh danh tính hài cốt liệt sĩ”. Bên cạnh đó, tổng hợp danh sách 761 người là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học để thực hiện chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Một trong những hoạt động luôn được tỉnh quan tâm là công tác quản lý, chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ và các công trình ghi công. Hằng năm, hàng vạn lượt đồng bào, thân nhân liệt sĩ và các đoàn công tác từ mọi miền đất nước về dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 cùng nhiều nghĩa trang, đài tưởng niệm trên địa bàn đều được phục vụ chu đáo, trang trọng.
Những nghĩa trang ấy không chỉ là nơi yên nghỉ của các anh hùng liệt sĩ mà còn là "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ hôm nay. Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" ngày càng lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã nhận phụng dưỡng tất cả Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống (21 mẹ) trên địa bàn tỉnh với mức bình quân 1 triệu đồng mỗi tháng.
Không chỉ ở cấp tỉnh, tinh thần tri ân còn được thể hiện sinh động ở các địa phương. A Dơi là xã vùng cao biên giới, nơi sinh sống của đồng bào Vân Kiều, Pa Kô và người Kinh, hiện có 271 người có công. Dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, địa phương luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các gia đình chính sách.
![]() |
| Các đồng chí lãnh đạo xã A Dơi thăm, động viên gia đình chính sách, người có công trên địa bàn - Ảnh: Nh.V |
Ông Nguyễn Đăng Thái, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã A Dơi cho biết: Hằng năm, vào mỗi dịp lễ, Tết và Ngày Thương binh-Liệt sĩ, xã đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Neng cùng các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công. Các hoạt động được chuẩn bị chu đáo, trang trọng, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với những người đã cống hiến cho đất nước. Xã còn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động sự chung tay của cán bộ, đảng viên và Nhân dân để xây dựng nguồn quỹ "Đền ơn đáp nghĩa” nhằm chăm lo cho người có công và quản lý, chăm sóc thường xuyên 3 nhà bia ghi danh liệt sĩ trên địa bàn.
Trên hành trình phát triển, công tác chăm lo cho người có công với cách mạng không chỉ là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội, mà còn là thước đo của đạo lý, lòng biết ơn đối với những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Mỗi chính sách được thực hiện kịp thời, mỗi hoạt động tri ân được tổ chức chính là sự tiếp nối, lan tỏa truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc, tạo nguồn sức mạnh tinh thần để quê hương Quảng Trị vững bước trên chặng đường phát triển mới.
Đồng hành với chính quyền trong công tác tri ân còn có các tổ chức đoàn thể, đơn vị, trường học, trong đó nổi bật là Hội Cựu chiến binh tỉnh. Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Hoàng Xuân Vĩnh cho hay: Với hơn 13.000 hội viên là thương binh, bệnh binh, gần 3.700 hội viên là nạn nhân chất độc da cam/dioxin và gần 4.900 hội viên mất sức lao động, các cấp hội luôn xác định chăm lo đời sống hội viên là nhiệm vụ trọng tâm.
Từ năm 2021 đến nay, hội đã huy động gần 19,52 tỉ đồng xây dựng 244 căn nhà "Nghĩa tình đồng đội" cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; vận động hơn 21,7 tỉ đồng cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện; trao hàng nghìn suất quà Tết đến gia đình chính sách, hộ nghèo và hội viên khó khăn. Không chỉ vậy, hội còn phối hợp tổ chức nhiều đợt khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí; tham gia chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, cung cấp thông tin phục vụ xác định danh tính các anh hùng liệt sĩ. Những việc làm thầm lặng ấy đã góp phần làm sâu sắc hơn nghĩa tình đồng đội, tiếp nối truyền thống cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình.
Từ chủ trương đúng đắn của Đảng, chính sách nhân văn của Nhà nước đến sự vào cuộc trách nhiệm của các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị-xã hội và sự chung tay của cộng đồng đã tạo nên một mạng lưới chăm lo khá toàn diện đối với người có công trên địa bàn tỉnh.
Mỹ Huệ










