Chỉ có 5/41 công trình cấp nước sinh hoạt tương đối bền vững ở 5 xã miền núi

  • 07:37, 24/06/2026
  • icon facebook
  • icon youtube
  • icon titok

QTO - Thông tin từ Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, Sở Nông nghiệp và Môi trường cho biết, trên địa bàn 5 xã: Dân Hóa, Kim Điền, Kim Phú, Tân Thành và Minh Hóa (thuộc huyện Minh Hóa cũ) hiện có 41 công trình cấp nước, nhưng chỉ có 5 công trình hoạt động tương đối bền vững, còn lại có 30 công trình hoạt động không bền vững và 6 công trình không hoạt động.

a
Với tỉ lệ người dân được tiếp cận nước sạch đạt quy chuẩn là 25,20%, người dân xã Kim Phú chủ yếu đang sử dụng nước suối để phục vụ sinh hoạt - Ảnh: B.T

Địa bàn 5 xã nói trên đều có điều kiện địa hình miền núi chia cắt, thiên tai, hạn hán và mưa lũ diễn biến phức tạp khiến việc bảo đảm nguồn nước sinh hoạt ổn định gặp nhiều khó khăn. Trong khi các công trình cấp nước tập trung trên địa bàn 5 xã hầu hết được đầu tư từ lâu, quy mô nhỏ, đã xuống cấp hoặc không còn đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng tăng.

Vì vậy, nguồn nước sinh hoạt của người dân chủ yếu vẫn dựa vào giếng đào, giếng khoan, khe suối, nước mưa (chiếm trung bình 56%); một bộ phận người dân sử dung nước từ các công trình cấp nước tập trung (chiếm trung bình 44%).

Với khoảng 14.401 hộ dân sinh sống, tỉ lệ người dân được tiếp cận nước sạch đạt quy chuẩn tại khu vực này còn thấp và thấp hơn mức bình quân chung của tỉnh là 64,3%. Cụ thể: Xã Tân Thành 60,30%, Kim Phú 25,20%, Dân Hóa 13,7%, đặc biệt xã Kim Điền 7,10%, và chỉ có xã Minh Hóa có cao hơn mức bình quân chung với 88,20%.

                                Đ.T

tin liên quan

Đưa tổ chức công đoàn đến gần người lao động
Đưa tổ chức công đoàn đến gần người lao động
QTO - Nhằm đưa tổ chức công đoàn (CĐ) đến gần người lao động (NLĐ), thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS), đặc biệt trong khu vực doanh nghiệp (DN) ngoài nhà nước.
Góp sức xây dựng quê hương
Góp sức xây dựng quê hương
QTO - Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Nam Trạch đã khẳng định vai trò nòng cốt trong nhiều phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Các hội viên luôn gương mẫu, đi đầu trong lao động, sản xuất, giữ vững an ninh trật tự, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Khống chế thành công các điểm cháy rừng tại xã Triệu Cơ và Vĩnh Định
Khống chế thành công các điểm cháy rừng tại xã Triệu Cơ và Vĩnh Định
QTO - Nhờ sự phối hợp đồng bộ của chính quyền cùng các lực lượng chức năng và người dân địa phương, đến khoảng 16 giờ 30 phút ngày 23/6, nhiều đám cháy ở xã Triệu Cơ và Vĩnh Định đã được khoanh vùng, khống chế, không để ngọn lửa lan vào khu dân cư và các khu vực trọng điểm.