QTO - Trong cuộc sống hôm nay, khi tri thức và công nghệ thay đổi từng ngày, tự học và tự rèn đã trở thành yêu cầu để người trẻ trưởng thành và thích nghi. Từ lớp học vùng cao, bản làng miền núi đến những hoạt động chuyển đổi số ở cơ sở, nhiều bạn trẻ ở Quảng Trị đang học và làm theo Bác bằng những việc làm bình dị trong học tập, lao động và cống hiến cho cộng đồng.
Học từ công việc mỗi ngày
Chiều muộn, tại Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Nam Trạch, Bí thư Đoàn xã Dương Thị Hương Giang vẫn cùng đoàn viên trẻ hướng dẫn người dân tích hợp sổ sức khỏe điện tử trên ứng dụng VNeID. Có cụ già cầm điện thoại thông minh nhưng loay hoay mãi chưa mở được ứng dụng, chị lại kiên trì hướng dẫn từng thao tác nhỏ.
Giang kể, thời gian đầu triển khai các hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số ở cơ sở, bản thân gặp không ít lúng túng. Có lần thao tác chưa đúng, hướng dẫn chưa rõ khiến người dân ngại làm tiếp. Sau mỗi lần như vậy, chị lại về tự tìm hiểu thêm, học lại từ đầu để lần sau làm tốt hơn. “Cách học hiệu quả nhất với tôi vẫn là làm nhiều, sai nhiều rồi sửa nhiều”, Giang chia sẻ.
Ngoài tham gia các lớp tập huấn, nữ Bí thư Đoàn xã còn tự tìm hiểu thêm qua tài liệu, video hướng dẫn và kết nối đoàn viên có kỹ năng công nghệ để cùng hỗ trợ cộng đồng. Những lớp “Bình dân học vụ số”, công trình số hóa đình làng Nhân Trạch hay hoạt động hỗ trợ người dân làm sạch dữ liệu đất đai đang dần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống.
![]() |
| Thầy giáo Nguyễn Đắc Nhật Tân trong một tiết dạy kỹ năng sống cho học sinh vùng cao - Ảnh: Q.N |
Trong căn phòng nhỏ của Trường TH&THCS Tân Hợp, xã Khe Sanh, thầy giáo Nguyễn Đắc Nhật Tân thường dành thời gian sau giờ lên lớp để thiết kế video bài giảng, tìm tòi các mô hình hoạt động phù hợp với học sinh miền núi. Hơn 10 năm gắn bó với công tác Đội và học sinh vùng khó, anh hiểu rằng muốn học sinh tiến bộ thì người thầy phải tự thay đổi trước. “Tôi luôn tâm niệm muốn giúp học sinh tiến bộ thì trước hết bản thân mình phải tiến bộ”, thầy giáo Nhật Tân cho hay.
Là gương giáo viên trẻ tiêu biểu ở miền núi, anh chủ động ứng dụng công nghệ vào hoạt động Đội và các mô hình giáo dục kỹ năng cho học sinh vùng cao. Nhưng điều người giáo viên trẻ ấy quan tâm hơn cả vẫn là làm sao để học sinh cảm thấy được sẻ chia và có thêm động lực đến trường. Ngoài học để nâng cao chuyên môn, anh còn tự rèn cho mình sự kiên nhẫn và khả năng lắng nghe học trò. Với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, anh chọn cách gần gũi như một người anh để động viên, chia sẻ.
Phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm
Cao Thị Lệ Hằng, nữ sinh người Rục đầu tiên bước chân vào giảng đường đại học, hiện đang là sinh viên năm cuối Trường đại học Quảng Bình. Sinh ra ở bản Mò O Ồ Ồ, xã Kim Phú-nơi đời sống người dân còn nhiều khó khăn, Hằng hiểu rằng học tập là con đường để mình có cơ hội bước ra khỏi cái nghèo.
Những ngày đầu xuống phố học đại học, cô gái nhỏ người Rục từng mang nhiều lo lắng. Nhưng rồi sự động viên của gia đình, thầy cô giáo, cán bộ Đồn Biên phòng Cà Xèng cùng sự quan tâm của nhiều người đã tiếp thêm cho em động lực để tiếp tục cố gắng. Trong suốt những năm học, Hằng không chỉ nỗ lực vượt khó mà còn tham gia nghiên cứu khoa học với đề tài “Nghiên cứu thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả giáo dục sức khỏe và vệ sinh cá nhân cho trẻ em tộc người Rục (dân tộc Chứt) tại tỉnh Quảng Bình (cũ)”. Đề tài đoạt giải nhì Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong cơ sở giáo dục đại học năm 2025 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.
![]() |
| Sinh viên Cao Thị Lệ Hằng tìm hiểu tài liệu tại thư viện Trường đại học Quảng Bình - Ảnh: Q.N |
Từ những nỗ lực trong học tập và rèn luyện, Hằng vinh dự được kết nạp vào Đảng khi còn là sinh viên. “Em luôn nghĩ mình phải học để sau này giúp đỡ cha mẹ, phục vụ quê hương. Việc học tập cũng chính là trách nhiệm với gia đình và cộng đồng”, Hằng chia sẻ.
Trong công việc hằng ngày của kỹ sư trẻ Nguyễn Nhật Long, công tác ở Phòng Điều độ, Công ty Điện lực Quảng Trị, tự học gần như là yêu cầu bắt buộc để không bị tụt lại phía sau trước sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ. Nhiều năm làm việc trong lĩnh vực SCADA và tự động hóa ngành điện, anh luôn chủ động nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống. Theo Long, học và làm theo Bác hôm nay chính là tinh thần không ngại khó, dám nghĩ, dám làm và luôn giữ thái độ cầu thị trong công việc. “Mỗi vướng mắc phát sinh đều là một cơ hội để đào sâu nghiên cứu”, Long nói.
![]() |
| Anh Nguyễn Nhật Long tại lễ tuyên dương Người thợ trẻ giỏi toàn quốc lần thứ XV năm 2025 - Ảnh: Q.N |
Chị Trần Thị Thu, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn cho rằng, điều đáng ghi nhận ở tuổi trẻ hôm nay là tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, không còn dừng ở khẩu hiệu hay phong trào hình thức, mà ngày càng được thể hiện bằng những việc làm cụ thể trong học tập, lao động và cống hiến cho cộng đồng.
Chị Thu chia sẻ: “Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi tự học là con đường để hoàn thiện bản thân. Hôm nay, có nhiều bạn trẻ đang học và làm theo Bác bằng tinh thần tự học, tự rèn để thích ứng với thời đại mới. Đó là những sinh viên vượt khó kiên trì học tập, những giáo viên trẻ gắn bó với vùng khó hay những đoàn viên tiên phong trong chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ để phục vụ người dân. Tổ chức Đoàn sẽ tiếp tục đồng hành, tạo môi trường để thanh niên phát huy tinh thần sáng tạo, khát vọng cống hiến và lan tỏa nhiều hơn nữa những tấm gương đẹp trong học tập, lao động và cuộc sống”.
Trên hành trình lập thân, lập nghiệp, nhiều bạn trẻ vẫn đang lặng lẽ rèn luyện từ những công việc bình dị mỗi ngày. Có người gieo chữ nơi miền núi, khu vực biên giới, có người làm chủ công nghệ, có người nỗ lực học tập để đổi thay tương lai của bản thân và quê hương. Điểm chung ở họ là tinh thần vượt lên chính mình, sống trách nhiệm và khát vọng cống hiến. Đó cũng là cách tuổi trẻ hôm nay học và làm theo Bác từ những điều gần gũi nhất.
Quang Ngọc











