Lan tỏa yêu thương từ hành trình 54 lần hiến máu

  • 06:39, 11/04/2026
  • icon facebook
  • icon youtube
  • icon titok

QTO - Phong trào hiến máu tình nguyện đã và đang trở thành một trong những biểu tượng đẹp của tinh thần “tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam. Giữa muôn vàn những tấm gương thầm lặng, anh Nguyễn Xuân Dương, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Vận động hiến máu tình nguyện” tỉnh Quảng Trị, là một điển hình tiêu biểu, một người “gieo sự sống” bền bỉ bằng chính trái tim nhiệt huyết và những hành động thiết thực của mình.

Sinh năm 1987, quê tại xã Ái Tử, anh Nguyễn Xuân Dương sớm bén duyên với công tác nhân đạo và phong trào hiến máu tình nguyện. Là một cử nhân Y tế công cộng, anh không chỉ hiểu rõ ý nghĩa khoa học và nhân văn sâu sắc của việc hiến máu, mà còn nhận thức được trách nhiệm của bản thân trong việc góp phần bảo đảm nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị cho người bệnh.

Chính từ nhận thức ấy, anh đã chọn cho mình con đường gắn bó lâu dài với công tác Hội Chữ thập đỏ, đặc biệt là lĩnh vực vận động hiến máu tình nguyện.

Trong vai trò là cán bộ phụ trách hoạt động hiến máu tình nguyện của tỉnh (trước sáp nhập tỉnh), anh Nguyễn Xuân Dương luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, sự chủ động, sáng tạo trong tham mưu và tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Anh đã tích cực tham mưu cho Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh và Hội Chữ thập đỏ tỉnh xây dựng kế hoạch, ban hành các văn bản chỉ đạo, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan như Trung tâm Truyền máu khu vực, Bệnh viện đa khoa tỉnh và các cơ quan, đơn vị được giao chỉ tiêu để triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền và tổ chức tiếp nhận máu.

Anh Nguyễn Xuân Dương, người đã 54 lần hiến máu tình nguyện, lan tỏa thông điệp Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại - Ảnh: N.M
Anh Nguyễn Xuân Dương, người đã 54 lần hiến máu tình nguyện, lan tỏa thông điệp "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại" - Ảnh: N.M

Với sự tham mưu và phối hợp của anh, nhiều chương trình, chiến dịch hiến máu lớn đã được tổ chức bài bản, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tiêu biểu như “Lễ hội Xuân hồng”, “Giọt máu hồng hè”, “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4”, “Ngày Quốc tế người hiến máu”, “Hành trình đỏ”. Mỗi chương trình không chỉ góp phần bổ sung nguồn máu quý giá cho ngành Y tế mà còn trở thành những sự kiện truyền thông ý nghĩa, lan tỏa sâu rộng thông điệp nhân văn về hiến máu cứu người.

Không dừng lại ở vai trò tham mưu, tổ chức, anh Nguyễn Xuân Dương còn trực tiếp là một “chiến sĩ” trên mặt trận nhân đạo. Với anh, hiến máu không phải là nghĩa vụ mà là niềm vui, là trách nhiệm và cũng là cách để sẻ chia sự sống với những người kém may mắn hơn. Tính đến nay, anh đã có 54 lần hiến máu tình nguyện, một con số không chỉ thể hiện sự bền bỉ mà còn là minh chứng rõ nét cho tấm lòng nhân ái vì cộng đồng.

Đặc biệt, trong số những lần hiến máu ấy, có không ít lần là hiến máu cấp cứu, những thời khắc mà mỗi phút, mỗi giây đều có thể quyết định sự sống còn của người bệnh. Không quản ngại khó khăn, bất kể thời gian, khi nhận được thông tin cần hỗ trợ, anh luôn sẵn sàng có mặt kịp thời để hiến máu, góp phần mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân. Đó không chỉ là hành động đẹp mà còn là biểu hiện cao cả của tinh thần trách nhiệm, lòng dũng cảm và sự hy sinh thầm lặng.

Song song với việc trực tiếp hiến máu, anh Nguyễn Xuân Dương còn đặc biệt chú trọng công tác vận động, tuyên truyền, xem đây là “chìa khóa” để phát triển phong trào một cách bền vững. Bằng sự nhiệt tình, chân thành và khả năng truyền cảm hứng, anh đã vận động được gần 1.000 người tham gia hiến máu tình nguyện, một con số ấn tượng, góp phần quan trọng vào việc mở rộng lực lượng người hiến máu, xây dựng nguồn máu dự trữ ổn định cho địa phương.

Trong vai trò Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) “Vận động hiến máu tình nguyện” tỉnh, anh luôn chú trọng xây dựng và duy trì một tập thể đoàn kết, trách nhiệm và giàu nhiệt huyết. CLB được tổ chức sinh hoạt định kỳ 3 tháng/lần, hoạt động theo quy chế rõ ràng, không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng thành viên. Anh cùng ban chủ nhiệm thường xuyên kết nối, giao lưu giữa các thành viên trong CLB cũng như các CLB hiến máu khác, tạo nên mạng lưới hỗ trợ rộng khắp, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu hiến máu cấp cứu khi cần thiết.

Trong năm 2025, anh tiếp tục phát huy vai trò của mình khi vận động gần 100 người tham gia hiến máu, đồng thời bản thân hiến máu 3 lần, trong đó có 2 lần hiến máu cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Bước sang năm 2026, ngay từ đầu năm, anh đã tiếp tục tham gia hiến máu tại điểm hiến máu cố định, thể hiện tinh thần trách nhiệm liên tục, không ngừng nghỉ.

Những đóng góp to lớn và bền bỉ của anh Nguyễn Xuân Dương đã được các cấp, các ngành ghi nhận, khen thưởng, trong đó có bằng khen của Bộ Y tế và bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, với anh, phần thưởng lớn nhất là niềm hạnh phúc khi biết rằng những giọt máu của mình đã góp phần cứu sống người khác, mang lại niềm tin và hy vọng cho nhiều gia đình. 

Ngọc Mai

(Hội CTĐ tỉnh)

tin liên quan

Để bảo vệ lá chắn xanh ven biển
Để bảo vệ lá chắn xanh ven biển
QTO - Quảng Trị đang bước vào mùa cao điểm nắng nóng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng, nhất là đối với các dải rừng phòng hộ, rừng sản xuất trên vùng cát ven biển. Nhằm bảo vệ hiệu quả toàn bộ những diện tích rừng được giao quản lý, Ban Quản lý rừng phòng hộ Đồng Hới và ven biển tỉnh Quảng Trị đã huy động tối đa quân số, phương tiện để túc trực phòng cháy, chữa cháy rừng.
Người 'vác' việc bản
Người 'vác' việc bản
QTO - Ở bản K-Ing, xã biên giới Dân Hóa, có một người đàn ông ngày ngày lặng lẽ đi tới từng ngôi nhà, góp từng việc nhỏ cho bản làng. Cách anh sống và làm việc được bà con dân bản nhắc đến bằng một cách gọi gần gũi: Người "vác" việc bản, đó là Hồ Bông (SN 1976).
Gỡ 'nút thắt' trong xử lý rác thải sinh hoạt ở Ba Đồn
Gỡ 'nút thắt' trong xử lý rác thải sinh hoạt ở Ba Đồn
QTO - Cùng với tốc độ đô thị hóa, lượng rác thải sinh hoạt tại phường Ba Đồn ngày càng gia tăng, tạo áp lực không nhỏ đối với công tác thu gom, vận chuyển và xử lý. Dù đã có nhiều nỗ lực từ chính quyền và đơn vị chức năng, nhưng vẫn còn không ít “điểm nghẽn” cần sớm tháo gỡ để bảo đảm môi trường sống bền vững.