Xóa đói giảm nghèo từ chương trình "Ngân hàng bò"

  • 11:11, 11/11/2016
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

(QBĐT) - Chương trình “Ngân hàng bò” do Hội Chữ thập đỏ tỉnh triển khai trong 6 năm vừa qua (2010-2016) đã đóng góp một phần không nhỏ trong công tác xóa đói, giảm nghèo, phát triển sinh kế cho bà con vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, chịu nhiều ảnh hưởng của các loại hình thiên tai trên địa bàn toàn tỉnh.  

Hàng năm tỉnh ta phải chịu ảnh hưởng của thiên tai như bão, lũ lụt, hạn hán nên đời sống của bà con vô cùng khó khăn. Để góp phần xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và giúp người dân thoát nghèo bền vững, năm 2010, theo đề xuất của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai thực hiện chương trình chương trình “Ngân hàng bò” hỗ trợ 100 con bò giống theo nghị quyết 30a của Chính phủ về giảm nghèo nhanh và bền vững cho 100 hộ dân ở 5 xã của huyện miền núi Minh Hóa gồm Tân Hóa, Trung Hóa, Xuân Hoá, Hóa Hợp, Yên Hoá. Cũng trong năm 2010, sau trận lũ kép lịch sử, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã vận dụng nguồn lực (thông qua nguồn tin nhắn VTC) tiếp tục triển khai thực hiện chương trình “Ngân hàng bò” với 444 con bò giống trao cho 400 hộ dân tại 22 xã của 8 huyện, thị xã, thành phố nhằm hỗ trợ người nghèo khắc phục bão lũ; năm 2014, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lại tiếp tục trao 10 con bò giống cho bà con xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh chung sức cùng đồng bào, các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới.

Mục tiêu của chương trình “Ngân hàng bò” là giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn phát triển chăn nuôi bò giống, phát triển sinh kế, từng bước vươn lên thoát nghèo. Mỗi hộ được tặng một con bò giống trị giá 7 triệu đồng (tại thời điểm năm 2010), bò giống sau khi nuôi nếu đẻ lứa bê đầu là bê cái thì hộ hưởng lợi chăm sóc tới 10 tháng tuổi rồi chuyển giao cho hộ nghèo khác nuôi, còn bê đực thì Ban quản lý dự án huyện và xã sẽ bán hóa giá rồi mua lại bê cái để cấp cho hộ khác. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ bàn giao bê cho hộ tiếp theo thì hộ được cấp bò giống ban đầu được toàn quyền sử dụng, phát triển kinh tế gia đình mình. Tiêu chí để lựa chọn hưởng lợi từ “Ngân hàng bò” là các hộ nghèo nhưng phải có lực lượng lao động, có đủ điều kiện về chuồng trại và đồng cỏ để chăn nuôi.

Chương trình “Ngân hàng bò” đã góp phần không nhỏ trong công tác xóa đói, giảm nghèo ở tỉnh ta.
Chương trình “Ngân hàng bò” đã góp phần không nhỏ trong công tác xóa đói, giảm nghèo ở tỉnh ta.

Ông Phan Văn Cầu, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Để thực hiện hiệu quả chương trình “Ngân hàng bò” trong toàn tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã thành lập Ban quản lý cấp tỉnh gồm 5 thành viên, cấp huyện 5 thành viên, cấp xã 3 thành viên nhằm thường xuyên kiểm tra, theo dõi và nắm bắt tình hình tại cơ sở, xây dựng sổ theo dõi và quản lý từ hộ gia đình để thuận lợi trong việc quản lý, thường xuyên tổ chức các đợt sinh hoạt chia sẻ kinh nghiệm giữa các địa phương để trao đổi với nhau về mô hình hay, cách làm hay. Bên cạnh đó, thường xuyên kết nối với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để kêu gọi, vận động nguồn lực, phối hợp với Báo Quảng Bình, Đài Phát thanh-Truyền hình Quảng Bình, các cơ quan báo có phóng viên thường trú trên địa bàn... đưa tin về các hoạt động triển khai thực hiện chương trình nhằm tạo sức lan tỏa trên toàn tỉnh.
Tại huyện Quảng Ninh, với 40 con ban đầu được cấp cho bà con 2 xã An Ninh và Vĩnh Ninh (năm 2010) đến nay nâng tổng số đàn bò lên đến 130 con, trong đó 78 con thuộc dự án quản lý, nhiều gia đình đã có cơ hội để thoát nghèo bền vững. Tại xã Xuân Hóa, huyện Minh Hóa, với 20 con bò giống ban đầu, thì đến nay toàn xã có 73 con, trong đó có nhiều hộ gia đình có 3 đến 4 con bò được sinh ra từ bò giống của chương trình, có 11 hộ hưởng lợi thế hệ thứ 2 và 6 hộ hưởng lợi ở thế thứ 3, có 4 hộ thoát nghèo bền vững. Đặc biệt, có hộ gia đình bà Đinh Thị Đắc, nhờ bò giống của dự án nay gia đình bà đã xóa được nghèo, hiện đang vươn lên làm giàu chính đáng.

Tuy nhiên, theo ông Phan Văn Cầu thì chương trình “Ngân hàng bò” vẫn còn gặp nhiều khó khăn vì một số người hưởng lợi lần đầu vẫn không đồng ý giao bò giống cho hộ khác mặc dù đã chấp nhận theo cam kết với Ban quản lý dự án và Hội chữ thập đỏ tỉnh, nhiều con bò bị bệnh chết, khi lập biên bản cơ quan thú y bắt buộc phải chôn, không hóa giá được theo tiêu chí “Ngân hàng bò” (hóa giá bán, thu lại tiền 50%); một số hộ gia đình khó khăn quá nên tự tiện bán bò; một số hộ hưởng lợi thế hệ thứ 2, thứ 3 không nhận vì một số con bò giống quá xấu, không đạt chất lượng...

Tuy vẫn còn chút khó khăn trở ngại như đã nói ở trên, sau 5 năm thực hiện, chương trình “Ngân hàng bò” đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần không nhỏ vào việc xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế địa phương. Từ chỗ 554 con bò giống được triển khai theo mô hình “Ngân hàng bò” thực hiện tại 29 xã thuộc 8 huyện, thị xã, thành phố, đến nay đã có 779 hộ hưởng lợi trực tiếp, 285 hộ thoát nghèo, nâng tổng số đàn bò do Hội Chữ thập đỏ quản lý trên 700 con.

Với sự vào cuộc của các cơ quan, ban, ngành, chính quyền địa phương, kêu gọi sự ủng hộ của các tài trợ, sự tham gia của các tổ chức hội cùng với Hội Chữ thập đỏ, chương trình nhân văn này sẽ góp phần không nhỏ cho chương trình xây dựng nông thôn mới và xóa đói giảm nghèo cho xã vùng biên giới, vùng sâu, xùng xa, vùng khó khăn. Đây là một mô hình tốt cần được nhân rộng ở các địa phương khác trong toàn tỉnh

Thanh Hoa

tin liên quan

Gala kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hội CTĐ Việt Nam
Gala kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hội CTĐ Việt Nam

(QBĐT)- Tối qua (10-11), tại thành phố Đồng Hới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức gala kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hội CTĐ Việt Nam (23-11-1946- 23-11-2016) và trao giải cuộc thi viết "Sáng mãi những tấm lòng nhân đạo".

Tìm thấy thi thể người đàn ông bị cuốn trôi sau 3 ngày mất tích
Tìm thấy thi thể người đàn ông bị cuốn trôi sau 3 ngày mất tích

(QBĐT) - Sáng nay (11- 11), ông Nguyễn Văn Hoá, Chủ tịch UBND xã Quảng Trung (thị xã Ba Đồn) cho biết, sau 3 ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng và người dân đã tìm thấy thi thể ông Nguyễn Văn Thịnh (SN 1962, trú thôn Trung Thôn, xã Quảng Trung) bị nước cuốn trôi trong trận mưa lớn vừa qua ở Quảng Bình.

Không khí lạnh suy yếu, nền nhiệt độ tại Bắc Bộ tăng dần
Không khí lạnh suy yếu, nền nhiệt độ tại Bắc Bộ tăng dần

Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, hiện nay ở khu vực Bắc Biển Đông đang có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động.