Trong khi nhiều gia đình chọn bệnh viện tuyến trên để sinh con thì mỗi năm, Trạm Y tế (TYT) Quảng Phong vẫn đón từ 150-200 ca sinh. Nói đến trạm, người dân nơi đây thường nhắc tên chị Nguyễn Thị Thanh-một nữ hộ sinh “mát tay” đã từng đồng hành với hàng nghìn sản phụ ở các xã, phường thuộc TX. Ba Đồn (cũ) “vượt cạn” thành công.
Một buổi sáng giữa tháng 7 tại TYT Quảng Phong. Trong căn phòng gọn ghẽ, bà Mai Thị Loan (thôn Cồn Sẻ, xã Nam Gianh) đang chăm sóc người con dâu mang thai lần thứ ba. Bà vui vẻ kể chúng tôi nghe về 5 đứa cháu nội, ngoại đều được sinh tại TYT này.
Nói về việc chọn TYT Quảng Phong để con dâu sinh nở, bà Loan vui vẻ cho biết: “Chị Thanh đỡ đẻ “mát tay”, sinh mau, nói với sản phụ nhẹ nhàng lắm! Mình ở trên quê xuống, được quan tâm rứa là mừng. Dân từ thôn Cồn Sẻ chúng tôi toàn về đây sinh hết. Gọi taxi, chỉ cần nói đến trạm chị Thanh là lái xe chở xuống tận nơi”.
Bà Mai Thị Loan (thôn Cồn Sẻ, xã Nam Gianh, tỉnh Quảng Trị)
Ở giường kế bên, mẹ con sản phụ Đậu Thị Hoài Nhi (phường Ba Đồn) đang dưỡng sức sau ca sinh đêm qua. Nở nụ cười mãn nguyện, Nhi tâm sự: Em nghe nhiều người lớn tuổi khen dì Thanh đỡ đẻ nhẹ nhàng nên chọn sinh con tại trạm. Và khi đến đây, thấy đúng như vậy. Các bác, các dì chăm sóc, trấn an tinh thần, động viên em “vượt cạn” thành công.
Anh Hoàng Hường (xã Nam Gianh) có hai con chào đời tại trạm chia sẻ: “Không phải ai đến đây sinh, chị Thanh cũng nhận đâu. Chị giỏi, kiểm tra cẩn thận, nằm trong khả năng, mới cho sinh ở trạm, còn không, chị sẽ cho chuyển lên tuyến trên. Chị Thanh làm việc trách nhiệm, tận tâm, không nề hà đêm hôm”.
Tiếng lành đồn xa, rất nhiều sản phụ các xã ở khu vực Ba Đồn (cũ) cứ thế tìm đến TYT Quảng Phong để sinh con. Bởi họ đã gửi gắm niềm tin vào nữ hộ sinh Nguyễn Thị Thanh cùng các đồng nghiệp của chị. Theo thống kê trong khoảng 10 năm trở lại đây, mỗi năm, có khoảng 150-200 ca sinh con tại TYT Quảng Phong, một con số không dễ gì có được đối với một cơ sở y tế tuyến đầu.
Đêm 28/6/2025, chị Nguyễn Thị Dung (xã Nam Gianh, tỉnh Quảng Trị) sinh con trai tại TYT Quảng Phong. Niềm vui chưa trọn thì cháu bé được phát hiện có khối u bất thường ở cột sống. “Lúc đó, chị Thanh nói con em bị thoát vị màng não tủy, cần chuyển ngay vào Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới để được chữa trị kịp thời”, chị Dung nhớ lại.
Cháu bé được chuyển lên tuyến trên ngay trong đêm. ThS. BSCK II. Nguyễn Văn Mận, Trưởng khoa Ngoại thần kinh-người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi chia sẻ: Cháu bé bị thoát vị màng não tủy-một căn bệnh hiếm gặp. Rất may cháu đã được phát hiện và đưa đến bệnh viện kịp thời, nếu không khối u sẽ bị vỡ, dễ gây nhiễm khuẩn màng não tủy và tổn thương nặng thêm. Ông nhận định: “Ở cấp cơ sở (tuyến xã) phát hiện bệnh nhi sau sinh có dấu hiệu bất thường ở cột sống và chuyển viện ngay thể hiện sự cẩn thận của bác sĩ trong thăm khám bệnh nhân sau sinh, có hướng xử lý đúng và theo dõi sát sao sau khi chuyển viện. Cá nhân tôi đánh giá, phần lớn các y, bác sĩ tuyến y tế cơ sở hiện nay đã có trình độ chuyên môn và tính chuyên nghiệp cao”.
Ca mổ thành công, bé phục hồi tốt. Chị Dung nghẹn ngào: “Nếu không có chị Thanh phát hiện và chuyển viện kịp thời, không biết chuyện gì sẽ xảy ra với con tôi. Thêm một lần nữa, tôi thấy mình đã chọn đúng nơi để sinh con”.
Còn bà Phạm Thị Cải, 65 tuổi (thôn Vân Bắc, xã Quảng Hải cũ, nay là phường Ba Đồn) vẫn nhớ như in đêm 26/11/2012. Khi đó, con gái bà từ miền Nam về sinh con tại TYT Quảng Phong. Sau khi chào đời, cháu bé bị ngạt, tím tái; mẹ bé hoảng quá cũng ngất xỉu. Toàn bộ bác sĩ, nhân viên y tế của trạm tập trung nỗ lực hô hấp, cấp cứu bé; đồng thời hướng dẫn gia đình cách chăm sóc cho mẹ. Sau 20 phút, bé bật lên tiếng khóc, ai cũng vỡ òa sung sướng.
“Tưởng mô cháu không qua khỏi, ông bà ngoại lo lắng đến run tay, run chân. Khi đó, trời lạnh lắm nhưng lưng áo bác Thân, bác Thọ, dì Thanh đều ướt đẫm mồ hôi. Tận đáy lòng, gia đình biết ơn các bác, các dì ở TYT Quảng Phong đã vất vả giành lại sự sống cho cháu tôi!”, bà Cải xúc động nói.
Từ ngày bước chân vào nghề (1997) đến nay, đã trực tiếp đỡ thành công, an toàn cho hàng nghìn ca sinh tại trạm, ghi lại những dấu ấn tốt đẹp đối với các bệnh nhân và người nhà nhưng nữ hộ sinh Nguyễn Thị Thanh luôn khiêm tốn khi chia sẻ về mình. Chị cho rằng, một phần nhờ kinh nghiệm, chuyên môn; một phần nhờ vào sự may mắn và quan trọng nhất là tinh thần gắn kết, hỗ trợ lẫn nhau của tập thể TYT Quảng Phong. “Một mình tôi không thể làm nổi, nếu không có sự hỗ trợ của các đồng nghiệp. Từ bác sĩ đến điều dưỡng ở trạm đều có kiến thức cơ bản về chuyên môn sản và phối hợp rất nhịp nhàng, chăm sóc, tư vấn, hướng dẫn tận tình. Nhờ vậy, mới tạo được niềm tin cho sản phụ và người nhà”, chị Thanh khẳng định.
Theo chị Thanh, được nhiều sản phụ chọn sinh tại trạm là niềm tự hào nhưng cũng là áp lực lớn, buộc TYT Quảng Phong phải nỗ lực để đồng hành cùng các sản phụ “vượt cạn. “Ở tuyến đầu tiên, thấp nhất, cơ sở vật chất, trang thiết bị thiếu thốn. Bởi vậy, khi sản phụ đến, việc thăm khám, tiên lượng sinh được tại trạm hay không là vô cùng quan trọng. Chúng tôi chỉ giữ lại những trường hợp trong khả năng trạm có thể đáp ứng. Còn những ca có dấu hiệu nguy cơ không an toàn, mình phải tư vấn, hướng dẫn chuyển tuyến nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho mẹ và bé. Cũng có lúc, dù được hướng dẫn rồi nhưng người nhà sản phụ vẫn tha thiết được sinh tại trạm, tôi phải giải thích cặn kẽ cho họ hiểu và đồng thuận”. “Sau mỗi ca sinh, mình cảm thấy càng cần phải trau dồi về chuyên môn, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và cập nhật kiến thức hàng ngày về công việc để làm tốt vai trò của mình”, chị Thanh tâm sự.
Xem mỗi ca sinh là một thử thách, nhưng cũng là một sứ mệnh thiêng liêng; nhiệt tình, tận tâm và luôn phải biết lượng sức mình, đó là tâm niệm của chị Thanh cũng như các đồng nghiệp. Nhờ vậy, những năm qua, TYT Quảng Phong luôn là địa chỉ tin cậy của các sản phụ để đón trẻ chào đời. Giám đốc Trung tâm y tế khu vực Ba Đồn Nguyễn Phúc Kỳ cho biết: Ghi nhận những nỗ lực ấy, nhiều năm liền, nữ hộ sinh Nguyễn Thị Thanh được Giám đốc Sở Y tế tặng giấy khen. TYT Quảng Phong nhiều năm là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và năm 2024, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Với sự tín nhiệm, chị được bổ nhiệm Phó trưởng trạm vào tháng 11/2023 và Phó trưởng trạm phụ trách TYT Quảng Phong từ 1/7/2025.
Bác sĩ Đinh Viễn Anh, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị
“Trung bình mỗi năm, TYT Quảng Phong đỡ đẻ cho người dân gần 200 ca và tất cả các ca đều thành công, được người dân khen ngợi rất tốt. Nằm sát khu vực thị xã, gần các bệnh viện, trung tâm y tế lớn, có thể đi đến bất cứ nơi nào trên địa bàn nhưng nhiều người vẫn chọn trạm này. Điều đó cho thấy chất lượng chuyên môn của trạm, khẳng định vai trò tuyến y tế cơ sở trong thực hiện tốt vai trò trách nhiệm chăm sóc sức khỏe ban đầu, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trên địa bàn", bác sĩ Đinh Viễn Anh, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị nhấn mạnh.
Nội dung & hình ảnh: Hương Lê
Video: Mỹ Hạnh
Thiết kế & Đồ họa: Xuân Hoàng
2:29:07:2025:16:54 GMT+7