![]() |
![]() |
Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử tại tỉnh Quảng Trị đang được gấp rút triển khai bảo đảm theo quy định. Được tổ chức sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, khác với các nhiệm kỳ trước, cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND lần này có nhiều điểm mới quan trọng.
Điểm nhấn đáng chú ý chính là việc rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, ấn định ngày bầu cử là ngày 15/3/2026, sớm hơn 2 tháng so với các cuộc bầu cử trước. Sự thay đổi này kéo theo việc tinh gọn đáng kể các bước trong quy trình bầu cử.
Thời gian từ khi kết thúc nộp hồ sơ ứng cử đến ngày bầu cử giảm từ 70 ngày còn 42 ngày; các mốc thời gian hiệp thương, công bố danh sách người ứng cử, giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng được điều chỉnh tương ứng, bảo đảm tính đồng bộ và phù hợp thực tiễn; điều chỉnh thẩm quyền xác định khu vực bỏ phiếu và tổ chức phụ trách bầu cử theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Đặc biệt, phương thức vận động bầu cử được đa dạng hóa, bên cạnh hình thức tiếp xúc cử tri trực tiếp, cho phép tổ chức trực tuyến hoặc kết hợp trực tiếp với trực tuyến với điều kiện bảo đảm kỹ thuật, an toàn thông tin và an ninh mạng.
![]() |
Xác định bầu cử là hình thức dân chủ trực tiếp để cử tri lựa chọn bỏ phiếu bầu ra những đại biểu ưu tú, đủ đức, đủ tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân, Quảng Trị đặc biệt coi trọng công tác chuẩn bị nhân sự. Việc giới thiệu người ứng cử được tiến hành công khai, minh bạch, lắng nghe ý kiến rộng rãi từ cơ sở; đồng thời gắn với công tác quy hoạch cán bộ, kết quả đại hội Đảng các cấp và bám sát yêu cầu tinh gọn tổ chức bộ máy theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, bảo đảm tính kế thừa và đổi mới.
Toàn bộ quy trình hiệp thương được triển khai khách quan, tuân thủ nghiêm theo quy định của pháp luật; việc lấy ý kiến nhận xét của cử tri đối với người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp được triển khai kịp thời, dân chủ.
Sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XVI tại tỉnh gồm 14 người, ngoài ra có 4 người ứng cử ĐBQH khóa XVI tại tỉnh Quảng Trị do Trung ương giới thiệu. Đối với người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2026 - 2031, đã lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn đối với 104 người.
![]() |
![]() |
Theo Nghị quyết số 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng Bầu cử quốc gia, tỉnh Quảng Trị có 4 đơn vị bầu cử với tổng số ĐBQH được bầu là 10 người, ứng cử 18 người. Trên cơ sở đề nghị của Ủy ban Bầu cử tỉnh, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có công văn về việc cho phéptỉnh Quảng Trị có 3 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn xã Trường Sơn được tổ chức bỏ phiếu bầu cử vào ngày 8/3/2026 (sớm hơn 7 ngày so với bầu cử toàn quốc).
Ông Đặng Văn Bình, Bí thư Đảng ủy xã Trường Sơn chia sẻ, xã có 3 khu vực tổ chức bỏ phiếu bầu cử sớm, gồm khu vực bỏ phiếu số 13 (bản Dốc Mây), khu vực bỏ phiếu số 16 (bản Hôi Rấy) và khu vực bỏ phiếu số 17 (bản Nước Đắng). Công tác chuẩn bị bầu cử được địa phương triển khai khẩn trương, bảo đảm đúng quy định và sẵn sàng theo như kế hoạch đề ra.
Đảng ủy xã cũng đã tăng cường chỉ đạo tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức như thông qua các cuộc họp thôn, bản; truyền thông thông qua loa phát thanh và truyền thông trực tiếp tại cơ sở. Xã cũng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện nhằm bảo đảm an ninh trật tự, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở với mục tiêu bảo đảm quy định, dân chủ; tổ chức bầu cử thành công tốt đẹp.
![]() |
Song song với công tác chỉ đạo, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức các đoàn kiểm tra, trực tiếp làm việc tại các xã, phường để rà soát tiến độ và kịp thời tháo gỡ khó khăn.
Tại phường Đồng Hới, đồng chí Trần Vũ Khiêm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử ĐBQH khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Đảng ủy phường và tổ dân phố 7 Hải Thành và tổ dân phố 2 Nam Lý.
Toàn phường có 7 đơn vị bầu cử; số người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND phường là 51 người, số đại biểu được bầu là 30 đại biểu. Trên cơ sở lắng nghe báo cáo tình hình triển khai các bước chuẩn bị bầu cử; công tác tuyên truyền, niêm yết danh sách cử tri, phương án bảo đảm an ninh trật tự và cơ sở vật chất phục vụ bầu cử... cùng một số bất cập, vướng mắc trong quá trình rà soát cử tri và đề xuất các phương án khắc phục, tháo gỡ, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Vũ Khiêm đánh giá cao tinh thần chủ động, nghiêm túc của địa phương; đồng thời khẳng định, công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Đồng Hới đã được triển khai khẩn trương, đồng bộ, đúng quy định, cơ bản đảm bảo chất lượng và tiến độ.
![]() |
Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh, hiện Quảng Trị có 77/78 xã, phường đã ban hành Quyết định thành lập Ủy ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã bảo đảm theo quy định (riêng đặc khu Cồn Cỏ không thành lập Ủy ban bầu cử vì không tổ chức bầu cử đại biểu HĐND đặc khu).
Tỉnh đã thành lập 4 ban bầu cử tại 4 đơn vị bầu cử ĐBQH khóa XVI; 20 ban bầu cử tại 20 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh; thành lập 497 ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Sau khi thống nhất với Thường trực HĐND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp, UBND cấp xã đã quyết định thành lập tại mỗi khu vực bỏ phiếu một tổ bầu cử để thực hiện công tác bầu cử, hiện đã thành lập 1.512 tổ bầu cử trên địa bàn toàn tỉnh.
![]() |
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND cấp xã với tổng cộng 2.699 người. Việc lập danh sách cử tri được thực hiện theo quy định. Việc niêm yết danh sách cử tri hoàn thành theo đúng tiến độ và bảo đảm quy định…
![]() |
Không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang lan tỏa sâu rộng. Với nhiều hình thức linh hoạt, gần gũi, Quảng Trị đặc biệt, chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền cao điểm về bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, tạo sự thống nhất cao về nhận thức, hành động, củng cố niềm tin, khơi dậy tinh thần trách nhiệm công dân, để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.
![]() |
Phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn tại khu vực bỏ phiếu được triển khai đồng bộ từ việc chuẩn bị cơ sở vật chất trang thiết bị, đến việc xây dựng phương án xử lý các tình huống phát sinh.
Theo đó, Công an tỉnh đã thực hiện đầy đủ, bảo đảm tiến độ các nhiệm vụ được giao; chủ động nắm chắc tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn từ sớm, từ xa, từ cơ sở mọi âm mưu, hoạt động chống phá cuộc bầu cử hoặc lợi dụng bầu cử để chống phá Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp, xâm phạm an ninh trật tự.
Công an tỉnh đã tổ chức rà soát, xác minh 4.525 người tham gia phục vụ bầu cử và 2.720 người được giới thiệu ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp cùng thân nhân có liên quan, bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định.
Đồng thời, phối hợp với Sở Nội vụ và Ủy ban bầu cử các cấp kiểm tra, bảo đảm an toàn thông tin đối với hệ thống phần mềm quản lý thông tin bầu cử trên mạng truyền số liệu chuyên dùng; thực hiện nghiêm đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; tăng cường quản lý nhà nước về xuất, nhập cảnh; tổng rà soát, kiểm tra cư trú phục vụ lập danh sách cử tri; đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc...
![]() |
Ngày hội lớn của non sông đang đến rất gần, từ miền biển đến núi cao, từ đồng bằng đô thị đến thôn, bản xa xôi. Với sự chuẩn bị chu đáo, toàn diện cùng tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị, tỉnh Quảng Trị sẵn sàng hướng về ngày hội lớn bằng niềm tin, sự đồng lòng và kỳ vọng: thành công của cuộc bầu cử sẽ là bước khởi đầu quan trọng của một nhiệm kỳ mới-nhiệm kỳ với những người đại biểu thực sự có đức, có tài, xứng đáng đại diện cho cử tri tại Quốc hội và HĐND các cấp.
![]() |
![]() |
Thực hiện: Thanh Hải - Hải Phượng
Về trang chủ















