(QT) – Ngày 8/4/2017, đồng chí Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có buổi tiếp xã giao ông Hồng Tiểu Dũng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam. Cùng tham gia tiếp đoàn Đại sứ có đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ và UBND huyện Triệu Phong.
![]() |
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Nguyễn Vinh |
Tại buổi tiếp, đồng chí Mai Thức bày tỏ cảm ơn trước sự quan tâm của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam đối với tỉnh Quảng Trị, nhất là hỗ trợ 5 tỷ đồng để xây dựng trường tiểu học xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong vừa được khánh thành đưa vào sử dụng.
Đồng chí Mai Thức cho rằng, UBND tỉnh Quảng Trị sẽ chỉ đạo UBND huyện Triệu Phong và các đơn vị liên quan khai thác hiệu quả công trình này. Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Trị mong muốn Đại sứ tiếp tục hỗ trợ thêm cho Quảng Trị trên một số lĩnh vực như các chương trình học bổng ngắn hạn và sau đại học cho cán bộ, sinh viên trong tỉnh; giới thiệu các nhà đầu tư tiềm năng Trung Quốc đến tìm cơ hội hợp tác, đầu tư; hỗ trợ các chương trình an sinh xã hội ở các địa phương còn khó khăn.
Ông Hồng Tiểu Dũng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam cám ơn sự tiếp đón trọng thị mà lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và các đơn vị, địa phương liên quan dành cho đoàn.
Trong thời gian qua, phía Đại sứ nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam đã có sự quan tâm, hỗ trợ đối với tỉnh Quảng Trị, nhất là ở lĩnh vực hạ tầng phục vụ giáo dục. Ông Hồng Tiểu Dũng mong muốn và sẵn sàng nỗ lực hợp tác với tỉnh Quảng Trị trên nhiều lĩnh vực về kinh tế - xã hội nhằm góp phần xây dựng mối quan hệ Trung- Việt ngày càng phát triển tốt đẹp hơn.
Ông cho biết thêm, những đề xuất của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị là rất thiết thực và khả thi, nên phía Đại sứ quán sẽ nghiên cứu thực hiện.
*Cùng ngày, huyện Triệu Phong tổ chức lễ khánh thành công trình Trường Tiểu học Triệu Tài.
![]() |
Lễ khánh thành công trình Trường Tiểu học Triệu Tài. Ảnh: Cảnh Thu |
Công trình do Đại sứ quán nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam tài trợ. Tham dự lễ khánh thành có ông Hồng Tiểu Dũng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam cùng các thành viên trong đoàn; về phía tỉnh có đồng chí Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo huyện Triệu Phong và chính quyền địa phương.
Trường Tiểu học Triệu Tài có tổng số 320 học sinh, 16 lớp học với 2 điểm trường gồm: Điểm trường Trung tâm và điểm trường An Phú, hai điểm trường cách nhau hơn 3 km nên việc đi lại của học sinh gặp rất nhiều trở ngại.
Điểm trường An Phú được xây dựng từ năm 1975 với 4 phòng học, cột nhà làm bằng tấm ri, mái lợp tranh. Tuy nhiên, cơn bão số 8 năm 1985 đã làm sập trường, chính quyền địa phương cùng người dân 3 thôn An Hưng, Phú Liêu và Tài Lương đã xây dựng lại ngôi trường bằng tường xây, mái ngói.
Sau hơn 30 năm sử dụng, ngôi trường đã xuống cấp, ảnh hưởng lớn đến chất lượng dạy và học của nhà trường. Cảm thông và chia sẻ với những khó khăn của nhà trường, tháng 6/2016, Đại sứ quán nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam đã hỗ trợ 5 tỷ đồng để xây dựng Trường Tiểu học Triệu Tài có quy mô 2 tầng 6 phòng học, đầy đủ trang thiết bị dạy học và các hạng mục phụ trợ khác.
Đây là công trình được xây dựng đúng quy cách theo chuẩn Quốc gia. Sau gần một năm xây dựng, đến nay công trình đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng, đảm bảo tiến độ thi công cũng như chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của quê hương.
Nhân dịp này, Đại sứ quán nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam trao gần 150 suất quà cho các em học sinh Trường Tiểu học Triệu Tài.
N.V-H.T