MU ngược dòng đánh bại Arsenal
(VnExpress) - Nhờ một quả penalty và một pha đối phương phản lưới nhà, "Quỷ đỏ" tối qua mới kiếm được trận thắng 2-1 nhọc nhằn khi tiếp đại kình địch đến từ thành London.

MU ngược dòng đánh bại Arsenal

(VnExpress) - Nhờ một quả penalty và một pha đối phương phản lưới nhà, "Quỷ đỏ" tối qua mới kiếm được trận thắng 2-1 nhọc nhằn khi tiếp đại kình địch đến từ thành London .

"Tôn trọng", Alex Ferguson có dùng từ ngữ đó khi nhận xét về Arsenal trước trận đại chiến tại Old Trafford. Và ông không hề quá lời, chí ít là xét trên quá trình trưởng thành của "lũ trẻ nhà Wenger".

Vòng 4
Thứ bảy, 29/8 Chelsea 3-0 Burnley ( Anelka 45"+2, Ballack 47", Ashley Cole 52" ) Blackburn 0-0 West Ham Bolton 2-3 Liverpool (Davies 33", Cohen 47" - Johnson 41", Torres 56", Gerrard 83") Stoke 1-0 Sunderland (Kitson 43") Tottenham 2-1 Birmingham (Crouch 72", Lennon 90"+5 - Bowyer 75") Wolverhampton 1-1 Hull (Stearman 46" - Geovanni 3") MU 2-1 Arsenal (Rooney 59" pen, Diaby 64" phản lưới - Arshavin 40") Chủ nhật, 30/8 (Lịch theo giờ địa phương, +6 = Hà Nội) Portsmouth v Man City, 13:30 Everton v Wigan, 15:00 Aston Villa v Fulham, 16:00
> Lịch đấu, kết quả / Bảng điểm

Lần gặp nhau gần đây nhất của hai đại gia cách đây chỉ ba tháng, tại bán kết Champions League. MU là đội giành chiến thắng sau hai lượt với tổng tỷ số 4-1, dễ dàng và thuyết phục. Còn Arsenal, cung cách thi đấu khi đó đáng bị ví như "trẻ con". Nhưng nay họ đã tiến bộ nhiều. Trong nhiều khoảng thời gian cuộc đấu tối qua, Arsenal tạo dựng thế trận chủ động hơn, thi đấu gắn kết, áp dụng được nhiều bài vở tấn công và cụ thể nhất là bàn vượt lên mở tỷ số của Andrey Arshavin trước khi hiệp một kết thúc. Tuy nhiên, trong sự trưởng thành của Arsenal, xem ra vẫn còn tỳ vết, nằm ở hệ thống phòng ngự. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến việc họ nhanh chóng dính hai bàn thua khi hiệp hai chưa đi qua nửa thời gian, để phải chuốc lấy thất bại 1-2.

Có thể Arsenal sẽ ấm ức. Họ tay trắng trong một trận đấu mà bản thân chơi ở mức chấp nhận được, còn đối thủ chẳng thể hiện rõ ràng được bản sắc và tư thế nhà vô địch, thậm chí vương lại đâu đó là nhiều điều bất ổn. Tuy nhiên, ở khía cạnh nào đó, thất bại sớm sủa như thế này không biết chừng lại là điều hay. Nó giúp Arsenal có nhiều thời gian hơn để nhìn nhận rõ thực lực, nhằm sớm khắc phục và hoàn thiện hơn cho quá trình trưởng thành.

Còn với MU, dù sao thì ba điểm đánh đổi lấy lời ngợi khen cho một màn trình diễn ấn tượng, vào lúc khó khăn này, là điều vẫn hơn. Chiến thắng không chỉ giúp họ leo lên vị trí thứ ba, sau Chelsea và Tottenham, mà có thể còn là cú hích tinh thần đủ mạnh mẽ để MU nhanh chóng tìm lại bóng hình trong thời gian sớm nhất.

Arsenal tạo được lợi thế, nhưng lại tự mình phá bỏ vì lỗi tình huống. Ảnh: Reuters.

Sự tôn trọng như Ferguson nhắc đến được thể hiện ngay trong cách sắp xếp đội hình ra sân. Thay vì chơi với hai tiền đạo, chiếc lược gia nhiều tuổi nhất giải Ngoại hạng "chỉ dám" dùng một mình Wayne Rooney ở vị trí trung phong. Cả Dimitar Berbatov và Michael Owen, dù đều ghi bàn ở trận thắng Wigan 5-0, phải ngồi ngoài. Ở hàng tiền vệ 5 người, Ryan Giggs chơi cao nhất để hỗ trợ Rooney. Trong khi đó, cặp đôi Darren Fletcher và Michael Carrick chuyên tâm vào nhiệm vụ đánh chặn.

Với cách vào cuộc thiếu cởi mở ấy, không khó hiểu khi MU sớm để mất thế trận vào tay một Arsenal đang khí thế. Thiếu vắng Cesc Fabregas vì chấn thương, đội khách thiếu hẳn những đường chuyền có độ đột biến. Nhưng bù lại, họ có bộ đôi Emmanuel Eboue và Diaby hoạt động tự do và mạnh mẽ ở giữa cùng Arshavin linh hoạt bên cánh trái. Arsenal vì vậy tỏ ra chủ động và thi đấu sáng nước hơn.

Tuy nhiên, tình huống nguy hiểm đầu tiên lại thuộc về MU. Phút thứ 10, sau khi gây rối loanh quanh cấm địa của Arsenal, bóng đến chân Carrick. Từ vị trí gần chấm 11 mét và ở thế không bị kèm sát, nhưng anh sút mà như phá bóng, vọt xà. Thế trận từ đó dần trở nên cân bằng hơn. MU thậm chí có lúc dồn được nhiều bóng lên phía trên hơn, dù mảng miếng tấn công không thật rõ ràng. Đến như Giggs chơi cũng khá tệ. Mình anh làm hỏng ít nhất ba tình huống lên bóng.

MU có được ba điểm hết sức quan trọng. Ảnh: AP.

Điều đáng ngợi khen của MU lúc này chính là khả năng phòng ngự khu vực đan xen diện rộng hợp lý. Không gian giữa sân vì vậy dần trở nên ngột ngạt. Tuy nhiên, điều đó không thể hạn chế hết khả năng thể hiện của Arsenal. Phút 25, Van Persie dứt điểm đập trúng Evra văng ra biên. Từ quả đá phạt góc ngay sau đó, thủ thành Foster đẩy bóng ra nhưng đến đúng tầm của Arshavin. Anh kết thúc ngay đưa bóng lượn ra ngoài chỉ trong gang tấc. Phút 44, lại là "Sóc nhỏ" có cơ hội trong cấm địa, nhưng bị Fletcher truy cản. Trong tình huống này, có thể nhiều trọng tài sẽ cho Arsenal hưởng phạt đền.

Nhưng Arsenal và Arshavin không có thời gian để phàn nàn. Chỉ chừng một phút sau, họ có bàn mở tỷ số rất đẹp. Ngôi sao đội tuyển Nga bất thần tung ra cú sút mạnh như bủa bổ ở khoảng cách chừng 25 mét, đưa bóng vọt vào góc cao phía gần. Thủ thành Ben Foster tung người và chạm được tay vào bóng, nhưng chẳng thể cứu vãn.

Sau giờ nghỉ, Arsenal vẫn duy trì bộ mặt tích cực . Phút 48, Arshavin nỗ lực đi bóng xuống gần biên ngang rồi căng vào. Van Persie kết thúc tinh tế, nhưng Foster kịp xoạc chân chặn lại trước vạch vôi. Phút 50, Arsenal lại có cơ hội ngon ăn từ đường chuyền vào bên cánh trái, nhưng Eboue trong thế chẳng ai kèm lại đỡ bóng hỏng. Trái với vẻ phấn chấn của đối thủ, MU vẫn tỏ ra bế tắc.

Tuy nhiên, gió bỗng đột ngột đổi chiều phút 59. Trong thoáng bất cẩn hiếm hoi, hàng thủ Arsenal để Rooney thoát vào khu 16m50, đón đường chọc khe của đồng đội, buộc Almunia phải băng ra phạm lỗi. Trọng tài lập tức cho MU hưởng penalty. Trong thế đối diện trên chấm 11 mét, Rooney có vẻ căng thẳng trước cơ hội thay đổi tình thế cho MU, quay mặt nhìn sang trái một lúc như để toan tính điều gì đó. Nhưng rồi anh dễ dàng đánh lừa Almunia, bằng cú sút dứt khoát vào góc phải, gỡ hòa 1-1 . Phải đến lúc này, tinh thần của MU mới được cải thiện, thể hiện bằng cú quất bóng ngẫu hứng từ khoảng giữa sân của Rooney. Bóng hướng trúng khung thành đội khách, nhưng, không đủ để gây khó cho Almunia.

Bất chấp bất lợi, Arsenal vẫn duy trì ý chí chiến đấu cao. Phút 63, họ tưởng như tìm lại được lợi thế bằng cú đá phạt chếch về cánh phải của Van Persie. Bóng thoát khỏi tầm với của Foster nhưng chỉ tìm đến xà ngang. Chưa kịp nuốt trôi tiếc nuối, "Pháo thủ" ngay sau đó phải nhận thêm đòn đau là bàn nâng tỷ số lên 2-1 của MU . Cũng từ quả đá phạt chếch bên cánh phải của Giggs - một trong những cầu thủ chơi tệ nhất của MU trận này - ở phút 64, Diaby không bị ai áp sát nhưng vội vàng bật cao đánh đầu phản lưới ngớ ngẩn. Gần như ngay sau đó, tiền vệ người Pháp có cơ hội chuộc lỗi, nhưng dứt điểm chệch cột trong thế đối diện Foster.

Arsenal có quyền tiếc nuối khi trắng tay tối qua. Ảnh: Reuters.

Bất ngờ đảo ngược được tình thế, mọi chuyện càng trở nên dễ dàng hơn cho MU, ít nhất là về mặt thế trận. Cho đến khi kết thúc trận đấu, họ tạo thêm ba cơ hội khác nữa nhờ sự nôn nóng của Arsenal, nhưng Evra rồi cầu thủ vào thay người Berbatov và Nani đều không tận dụng thành công.

Arsenal trong khi đó tung cả Nicklas Bendtner, Eduardo và Ramsey vào sân để tăng cường cho hàng công. Tuy nhiên, trước lối chơi phòng ngự chặt chẽ của MU, họ hầu như không còn nhìn thấy đường vào khung thành Foster đâu nữa. Tình huống đáng chú ý duy nhất trong khoảng thời gian này là khi Van Persie đưa được bóng vào lưới đội chủ nhà ở phút bù giờ thứ năm, nhưng bàn thắng không được công nhận vì Gallas trước đó đã việt vị.

Chính vì tình huống này, HLV Arsene Wenger tỏ ý phản ứng, dẫn đến việc bị trọng tài truất quyền chỉ đạo. Ông sau đó trèo lên khán đài sân Old Trafford, đứng khoanh tay, rồi giang tay ở khu vực mà xung quanh có rất đông CĐV đội chủ nhà. Gương mặt và điệu bộ của "Giáo sư" lúc đó cộng hưởng với màn trình diễn vừa xong của học trò, dù không đồng nghĩa với ba điểm, ít nhiều có thể xem như một lời thách thức đến tất cả.

Wenger thể hiện sự phản ứng, khi xung quanh là đông đảo CĐV của MU. Ảnh: AP.

Đội hình thi đấu:

MU: Foster, Vidic, Brown, O’Shea, Evra, Carrick, Fletcher, Nani, Valencia (Park 63), Giggs (Berbatov 85), Rooney.

ARSENAL: Almunia, Gallas, Vermaelen, Clichy, Sagna, Diaby, Song, Denilson (Eduardo 78), Eboue (Bendtner 72), Arshavin (Ramsey 81), van Persie.

Ngoại hạng Anh 2009-2010
TTĐộiTrậnH/SĐiểm
1Chelsea4812
2Tottenham4712
3MU469
4Stoke4-17
5Arsenal376
6Man City236
7Liverpool426
8Sunderland4-16
9Burnley4-36
10West Ham314
11Birmingham4-14
12Wolverhampton4-24
13Hull4-44
14Aston Villa203
15Fulham2-13
16Wigan3-43
17Blackburn3-31
18Bolton3-30
19Portsmouth3-50
20Everton2-60

Hà Uyên