Đông Hà nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ
QTO - Với sự quan tâm đầu tư về mọi mặt của Thành ủy, UBND thành phố, trong những năm qua, Trung tâm Chính trị thành phố Đông Hà (Trung tâm) luôn chú trọng xây dựng đội ngũ giảng viên, đổi mới phương pháp dạy và học, đầu tư cơ sở vật chất nhằm nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị địa phương ngày càng vững mạnh.

Đông Hà nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ

Với sự quan tâm đầu tư về mọi mặt của Thành ủy, UBND thành phố, trong những năm qua, Trung tâm Chính trị thành phố Đông Hà (Trung tâm) luôn chú trọng xây dựng đội ngũ giảng viên, đổi mới phương pháp dạy và học, đầu tư cơ sở vật chất nhằm nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị địa phương ngày càng vững mạnh.

Một lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho khu phố trưởng, khu phố phó do Trung tâm Chính trị thành phố Đông Hà tổ chức vào tháng 10/2022 - Ảnh: A.Q

Với chức năng, nhiệm vụ tổ chức đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị - hành chính; quán triệt, triển khai các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội; kiến thức quản lý nhà nước cho cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị ở cơ sở trên địa bàn; bồi dưỡng chính trị cho đối tượng phát triển đảng, cho đảng viên mới… Trung tâm đã xây dựng chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với tình hình thực tiễn. Chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị và tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn triển khai đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng và kế hoạch công tác đề ra.

Để nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng, Trung tâm phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các chi bộ, đảng bộ cơ sở rà soát các đối tượng được cử đi học các lớp; thông báo số lượng và chất lượng học viên cho các giảng viên để chuẩn bị bài giảng sát với đối tượng người học. Các lớp học đều được quán triệt về mục đích yêu cầu, phương pháp, nội quy học tập; chương trình, bài giảng bám sát yêu cầu, nhiệm vụ, đối tượng, gắn với thực tiễn của cơ sở và tổ chức kiểm tra, viết bài thu hoạch, thi tốt nghiệp nghiêm túc đúng theo quy định.

Phó Giám đốc Trung tâm Chính trị thành phố Đông Hà Đặng Thị Hóa cho biết: “Nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng công tác dạy và học, đội ngũ cán bộ Trung tâm và giảng viên kiêm chức luôn xác định bên cạnh có đầy đủ kiến thức liên quan đến nội dung giảng dạy cần phải chuẩn bị tốt những kiến thức trong thực tiễn công tác và cuộc sống. Thực hiện tốt điều này không chỉ giúp giảng viên tự tin, chuyển tải đầy đủ kiến thức cũng như liên hệ với thực tiễn để giúp học viên dễ hiểu, tiếp thu nhanh, đầy đủ mà còn định hướng, tổ chức cho các học viên thảo luận để làm rõ những vấn đề liên quan”.

Hơn 10 năm gắn bó với Trung tâm, giảng viên Phạm Hùng Việt luôn trăn trở tìm tòi đổi mới phương pháp giảng dạy môn Chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh sinh động, dễ hiểu, phù hợp với từng đối tượng. Nhờ vậy những bài giảng của anh Việt luôn cuốn hút các học viên.

“Quá trình công tác ở Trung tâm, tôi luôn được lãnh đạo đơn vị hỗ trợ, khuyến khích cập nhật kiến thức mới, nghiên cứu đổi mới cách thức truyền đạt dễ hiểu, dễ nhớ cho các đối tượng tham gia bồi dưỡng, học tập tại trung tâm, nhất là cán bộ khu phố, các đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức hội, quần chúng ưu tú ở các địa bàn dân cư, doanh nghiệp”, anh Việt chia sẻ.

Để phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập được thuận lợi, hiệu quả, Trung tâm cũng từng bước được đầu tư trang bị về cơ sở vật chất. Gần đây, Trung tâm đã đưa vào hoạt động trụ sở mới với kinh phí đầu tư 9 tỉ đồng, mua sắm thêm một số trang thiết bị để phục vụ hoạt động. Đây chính là điều kiện cơ bản để đến nay Trung tâm đã hoàn thành 25 lớp đào tạo, bồi dưỡng trong tổng số 31 lớp của năm 2022 theo kế hoạch đề ra. Tổng số học viên hoàn thành các chương trình đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị cho đối tượng kết nạp đảng, cho đảng viên mới, lý luận chính trị và nghiệp vụ công tác mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội, kiến thức quốc phòng - an ninh, nghiệp vụ công tác đảng, nghiệp vụ cộng tác viên dư luận xã hội…từ đầu năm 2022 đến nay gần 3.000 người.

Các nội dung đào tạo, bồi dưỡng phong phú, đối tượng tham gia học tại các lớp đều đạt và vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Chị Nguyễn Thị Phương Thảo, ở Phường 1 cho biết, trong thời gian được cử tham gia lớp bồi dưỡng về lý luận chính trị cho đối tượng kết nạp đảng tại Trung tâm, chị được trang bị nhiều kiến thức cơ bản về lịch sử, Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ đó xác định rõ động cơ, trách nhiệm, xây dựng phương hướng phấn đấu để trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

“Có được điều này, lớp học được tổ chức quy củ, đội ngũ giảng viên có kiến thức, phương pháp giảng dạy rất tốt và phù hợp với trình độ của học viên nên rất dễ hiểu, dễ nhớ. Bên cạnh đó, công tác quản lý học viên, kiểm tra, viết bài thu hoạch được chú trọng thực hiện đã tạo cho mọi người ý thức học tập trách nhiệm, nghiêm túc”, chị Thảo cho hay.

Từ những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Trung tâm Chính trị thành phố Đông Hà tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có đủ phẩm chất chính trị, đạo đức và năng lực, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển của địa phương.

Anh Quân