(SGGP) - Nữ võ sĩ số 1 của taekwondo Vĩnh Long này chuẩn bị bước vào tranh tài giải VĐQG 2015. Nhìn vào 4 cái tên đang được nhắm cho mục tiêu giành suất trực tiếp Olympic 2016 của taekwondo, Kim Tuyến là người có triển vọng.
![]() |
Kim Tuyến từng đoạt HCV tại SEA Games 28. Ảnh: T.L |
Ở tuổi 18, Kim Tuyến có trong tay gần 5 năm tập taekwondo đỉnh cao. Mặc dù vậy, trong thời điểm “so bó đũa chọn cột cờ” của taekwondo Việt Nam vào lúc này, Kim Tuyến là số ít hạt giống hiếm hoi tin tưởng được về chuyên môn. Còn nhớ ngày đầu được các thầy của tuyến trẻ thể thao Vĩnh Long đi tuyển mộ, Tuyến được nhắm vào đội taekwondo. Nhà tận vùng Long Hồ và sống với công việc chính là trồng cây chôm chôm, chẳng cha mẹ nào muốn con theo tập thể thao.
Thêm việc, xứ này con gái tới tuổi rồi sớm nên duyên rồi tiếp tục công việc nhà nông trồng chôm chôm là hợp nhất. Vì thế, Kim Tuyến chọn môn võ rất mạnh mẽ cần sức vóc như con trai ít nhiều vấp phải sự phản đối. Ấy vậy, cô vẫn nằng nặc xin theo học thử và riết rồi mê nên ba mẹ Tuyến không cản nữa lại thấy thương và hết lòng động viên. Mục tiêu của Tuyền và gia đình khi đến với thể thao rất đơn giản, mong muốn có thêm sức khỏe.
![]() |
Võ sĩ Kim Tuyến (trái) là niềm hy vọng trong cuộc chạy đua giành vé đến Olympic 2016. Ảnh: Nhật Anh |
Nếu Tuyến đoạt vé Olympic… Đó là bước ngoặt cho thể thao Vĩnh Long và cả Kim Tuyến. Tới lúc này, trong các kỳ Olympic gần nhất, chưa một VĐV Vĩnh Long nào giành được vé dự Olympic. Vì thế, môn taekwondo và thể thao Vĩnh Long vẫn chỉ biết…hy vọng. Thực tế chuyên môn đã phản ánh, taekwondo Việt Nam đang dần thụt lùi so với mặt bằng chung của môn võ này tại châu Á và thế giới. Cơ hội tranh chấp là có nhưng chúng ta phải nhắm vào nhóm hạng cân nhẹ nữ mới vừa sức. Kim Tuyến sở trường hạng 46kg nhưng đủ khả năng đấu 49kg của nữ (nội dung thuộc Olympic). Cái khó của lần xét suất chính thức của Olympic 2016 này là Liên đoàn Taekwondo thế giới (WTF) trao thẳng 6 suất cho 6 VĐV đứng đầu mỗi hạng cân trên bảng xếp hạng. Vòng tuyển chọn từng châu lục sẽ chọn tiếp VĐV. Nhưng ở lượt này, mỗi châu lục sẽ chỉ có thêm 2 VĐV đứng đầu (từng hạng cân) được vé chính thức. Những kỳ trước, cuộc đấu này thường trao 3 vé. Một cách tăng thêm cơ hội cho VĐV đạt thành tích tốt là taekwondo liên tục cử tuyển thủ thi đấu nhiều giải quốc tế gần đây (trong đó có Tuyến). Ý nghĩa cọ xát một phần, phần quan trọng là VĐV nếu có thành tích sẽ có điểm cao và được nằm trong nhóm bốc thăm có lợi khi dự vòng loại Olympic 2016. NGUYỄN ĐÌNH