(VnExpress) - "Cậu bé vàng" bảo vệ lối chơi mà ông tôn thờ và áp dụng cho tuyển Argentina, nhưng đồng thời thừa nhận nỗi đau quá lớn khi đội nhà thảm bại dưới tay Đức và bị loại trước ngưỡng cửa bán kết World Cup hôm 3-7.
![]() |
Giấc mơ chinh phục vinh quang bằng thứ bóng đá đẹp, cống hiến của Messi và đồng đội đã trở thành cơn ác mộng vì trận thua Đức hôm qua. Ảnh: AFP . |
Thuở còn thi đấu, Maradona là hiện thân cho thứ bóng đá đẹp, lối chơi giàu tính cống hiến. Khi tiếp quản ghế HLV trưởng hồi cuối năm 2008, ông không ngần ngại áp dụng triết lý bóng đá vị nghệ thuật đó vào tuyển Argentina. Tính tới trước trận tứ kết World Cup hôm qua, ông đã ít nhiều thành công khi đội toàn thắng ở vòng bảng và vòng 16 đội.
Tuy nhiên hôm qua thầy trò Maradona đã không thành công với lối chơi đẹp mắt mà họ đeo đuổi. Argentina chịu thảm bại 0-4 trước một tuyển Đức chơi tốc độ, khoa học và phản công sắc sảo.
Thua đậm nhưng Maradona khẳng định không ân hận khi cho các học trò đá tấn công: "Với tư cách HLV cũng như cầu thủ, tôi hiểu rằng Argentina chỉ có thể mang lại niềm vui cho người hâm mộ bằng cách trình diễn thứ bóng đá đẹp và đó là cách mà chúng tôi đã chơi. Chạm bóng, xoay người, chạy và phô diễn kỹ thuật, Argentina sẽ vẫn chơi như vậy, chứ không thể theo phong cách nào khác".
"Tôi thật sự thất vọng. Đội tuyển sẽ trở về và đối mặt với thực tại khó khăn sau thất bại. Họa có điên, chúng ta mới thấy vui với kết quả này. Tất cả chúng tôi, những người Argentina sống và thở bằng nhịp bóng đá, không ai có thể hài lòng khi thấy đội nhà thua 0-4. Nhưng chúng tôi sẽ ngồi lại với nhau để mổ xẻ những bài học sau thất bại này và trở lại trong tương lai gần", ông nói thêm.
Maradona thậm chí còn mô tả trận thua Đức như một cú đá thẳng vào mặt ông: "Ngày treo giày có lẽ tôi cũng chỉ buồn như hôm nay. Đội khát khao đi tiếp và có mặt ở vòng 4 đội mạnh nhất World Cup, nhưng thực tại khắc nghiệt, hoàn toàn đối lập với giấc mơ ấy.
![]() |
Thất bại trước Đức hôm qua khiến Maradona chưa thể trở thành người thứ ba trong thế giới bóng đá vô địch World Cup trên cả cương vị cầu thủ lẫn HLV, sau Zagallo và Beckenbauer. Ảnh: AFP . |
Năm 1982, tôi cũng cùng tuyển Argentina phải rời cuộc chơi ngay trước ngưỡng cửa bán kết, nhưng khi ấy Maradona chỉ là một đứa trẻ và tôi chưa cảm nhận rõ nỗi đau bị loại. Còn bây giờ, tôi sắp sang tuổi 50, đã trưởng thành và thấy rằng hôm nay là ngày tồi tệ nhất trong đời. Trận thua này chẳng khác nào cú đá thẳng vào mặt, khiến tôi chẳng còn chút sức lực nào".
Tuy nhiên Maradona dường như vẫn chưa muốn rời bỏ công việc mà ông ưa thích: "Chúng ta hãy cùng chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Tạm thời tôi vẫn chưa nghĩ tới việc từ chức HLV trưởng tuyển Argentina. Nhưng tôi sẽ cân nhắc khả năng này sau khi hỏi ý kiến gia đình cũng như các học trò".
Minh Kha