(QT) - Năm học 2019-2020 đã chính thức bắt đầu, cùng với thi đua nâng cao chất lượng dạy và học, tập trung đầu tư cở sở vật chất phục vụ dạy học thì việc đảm bảo an ninh trong trường học cũng là vấn đề được các cấp quản lí giáo dục và các trường đặc biệt chú trọng hơn để bảo đảm cho giáo viên và học sinh yên tâm dạy và học, phụ huynh bớt lo âu khi nhà trường luôn đối mặt với những thử thách như tình hình tệ nạn xã hội ngày càng phức tạp, luôn rình rập học đường.
![]() |
Trường THPT Lê Lợi ở TP. Đông Hà luôn quan tâm đến an ninh, an toàn trường học |
Nhằm nâng cao an ninh, đảm bảo an toàn cho con người, tài sản, Trường Tiểu học và THCS xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh đã lắp đặt 13 camera tại các điểm cổng trường, sân trường, nhà giữ xe, hành lang và tại 5 điểm lẻ có cơ sở dạy học. Thầy Lê Anh Đông, hiệu trưởng nhà trường cho biết từ tháng 9/2018 trường đã triển khai việc lắp đặt camera an ninh trường học. Ngoài việc theo dõi, giám sát an ninh còn giúp công tác quản lí các hoạt động của nhà trường được thuận lợi hơn. Từ ngày lắp đặt hệ thống camera an ninh đến nay, cùng với việc tăng cường công tác bảo vệ truyền thống thì an ninh trường học được tiến bộ rõ rệt, không còn bị kẻ gian lợi dụng sơ hở tháo trộm các phụ kiện của xe đạp hoặc trộm xe đạp học sinh.
Vĩnh Linh là huyện triển khai thực hiện tốt nhất việc bảo đảm an ninh trường học so với các địa phương khác trong tỉnh Quảng Trị. Ông Lê Thanh Hải, Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) huyện cho biết thời điểm này đã có hơn 60% các trường học ở Vĩnh Linh lắp đặt camera an ninh, nhiều trường đã lắp đặt 100% trong các lớp học. Khi lắp đặt camera giám sát cho trường học thì giáo viên, nhà trường hay phụ huynh đều có thể giám sát được những hoạt động diễn ra tại trường học từ xa bất kì đâu, hay bất kì thời gian nào. Phòng mong muốn công việc này được xã hội ủng hộ, các đơn vị, doanh nghiệp chung sức cùng với ngành lắp đặt thêm camera an ninh tại các trường học, tạo môi trường tốt hơn nữa cho học sinh học tập vui chơi.
Một địa phương khác thực hiện khá tốt công việc này, là huyện Hải Lăng. Huyện có tất cả 19 trường Tiểu học và THCS. Thời gian qua, nhiều giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học được các trường ở địa phương này chú ý triển khai thực hiện với hai cách là thuê bảo vệ canh giữ trường theo lối truyền thống và bổ sung việc ứng dụng công nghệ thông tin qua việc lắp đặt camera giám sát. Trưởng Phòng GD&ĐT Hải Lăng Lê Văn Thạnh cho biết 100% trường học của huyện này đã được lắp đặt camera sân trường nhằm góp phần bảo vệ an ninh trường học và lưu lại dữ liệu cần thiết. Phòng khuyến khích các trường lắp đặt thêm các điểm như cổng trường, hành lang, nhà giữ xe, bên ngoài quanh trường nhằm thực hiện tốt nhất công tác an ninh, an toàn trường học cho học sinh và nhà trường.
Trước yêu cầu ngày càng cao về an ninh trường học, nhiều trường học tại thành phố Đông Hà đã triển khai thực hiện việc lắp đặt camera giám sát an ninh tại các điểm quan trọng. Thầy giáo Lê Vĩnh Hiệp, Hiệu trưởng Trường THSC Trần Hưng Đạo cho biết trường này đã lắp đặt nhiều camera giám sát an ninh; muốn nâng cao chất lượng học tập, đầu tiên phải ổn định trường lớp, giúp phụ huynh, học sinh cảm nhận được những thay đổi tích cực, lành mạnh trong trường và ngoài nhà trường. Chính vì vậy, công việc bảo đảm an ninh là việc làm được nhà trường ưu tiên hàng đầu nhiều năm nay.
Cũng tại thành phố Đông Hà, Trường THPT Lê Lợi có gần 1.400 học sinh đến từ nhiều địa phương khác nhau nên việc đảm bảo an ninh trường học, an toàn cho học sinh luôn được ban giám hiệu nhà trường đặc biệt quan tâm. Hằng năm trường kí cam kết với cơ quan chức năng đảm bảo an ninh trật tự trong học đường và địa phương cư trú, phòng chống các tệ nạn xâm nhập học đường. Thầy giáo Đặng Hoàng Quý, hiệu trưởng nhà trường cho biết, cùng với cách bảo vệ truyền thống, nhà trường đang lắp đặt camera tại cổng trường, hành lang, sân trường và nhà giữ xe… để giám sát việc thực hiện an ninh trường học ngày càng tốt hơn, xứng đáng lòng tin của phụ huynh và học sinh khi đến với ngôi trường này. Nhiều năm liền trường làm tốt các công tác an ninh trường học, an toàn giao thông được các cấp khen thưởng.
Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị Lê Thị Hương cho biết, năm học mới 2019-2020 tỉnh có 393 trường học từ cấp học mầm non đến THPT. Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học; chỉ đạo của UBND tỉnh về triển khai chương trình hành động phòng, chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục trên toàn tỉnh giai đoạn 2019-2020, Sở GD&ĐT Quảng Trị đã ban hành các văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện tốt việc bảo đảm an ninh trường học cho học sinh.
Đứng trước những thử thách như tình hình tệ nạn xã hội ngày càng phức tạp, luôn rình rập học đường, bà Hương đề nghị tùy theo thực tế về địa bàn dân cư hoặc tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông quanh khu vực trường, mỗi trường cần có các phương án triển khai thực hiện phù hợp, sáng tạo nhằm bảo đảm cao nhất an ninh và an toàn trường học cho học sinh.
Tuệ Linh