(TTO) - Bộ phim Syndromes and a century của đạo diễn người Thái Lan Apichatpong Weerasethakul đã được bầu là phim hay nhất thập kỷ do ban tổ chức LHP quốc tế Toronto tiến hành bình chọn vừa công bố hôm 23-11.
Diễn viên Nantarat Sawaddikul với vai bác sĩ Toey trong phim Syndromes and a century - Ảnh: Nytimes |
Đứng thứ hai là phim Platform của đạo diễn Trung Quốc Giả Chương Kha với 49 phiếu bầu chọn. Đặc biệt bộ phim từng giành được giải Sư tử vàng tại LHP Venice 2006 Still life của đạo diễn này cũng xếp thứ ba với 48 phiếu bình chọn.
Bộ phim Beau travail của nhà làm phim người Pháp Claire Denis đứng thứ tư với 46 phiếu bầu. Ví trí kế tiếp chính là gương mặt quen thuộc của Trung Quốc Vương Gia Vệ với In the Mood for love (Tâm trạng khi yêu) - bộ phim nhận được 43 phiếu bình chọn.
Đứng thứ bảy thuộc về bộ phim The death of Mr. Lazarescu của đạo diễn người Romania Cristi Puiu với 35 phiếu bình chọn. Cùng số phiếu với The death of Mr. Lazarescu là phim Werckmeister Harmonies của đạo diễn người Hungari Bela Tarr.
Xếp thứ tám về tay đạo diễn Jean-Luc Godard với phim Eloge de l"amour có 34 phiếu bình chọn. Bộ phim từng giành Cành cọ vàng 2007 của đạo diễn Romania Cristian Mungiu 4 Months, 3 weeks, 2 days đứng vị trí chín với 33 phiếu bầu. Hạng 10 thuộc về bộ phim Silent night của đạo diễn Mexico Carlos Reygadas.
Như vậy trong danh sách những phim hay nhất thập kỷ, châu Á chiếm gần nửa với số lượng 5/11 phim được bình chọn.
N.XUÂN (Theo Reuters)