(VnExpress) - Real Madrid chỉ phải trả một nửa khoản tiền bồi hoàn mà Inter từng yêu cầu để có được sự phục vụ của "Người Đặc Biệt".
Trên trang web chính thức của CLB hôm qua, Real Madrid khẳng định Mourinho là tân HLV trưởng của họ. Tuyên bố này được đưa ra sau khi đội bóng Tây Ban Nha thống nhất các điều khoản bồi thường để nhà cầm quân người Bồ Đào Nha kết thúc sớm hợp đồng với Inter, đội bóng mà ông vừa dẫn dắt tới chức vô địch Champions League hôm 22/5.
"Real đã đạt được thỏa thuận với phía Inter để Mourinho chuyển sang làm HLV trưởng CLB Tây Ban Nha. Đây là kết quả cuộc đàm phán trực tiếp giữa Chủ tịch Inter, Massimo Moratti và Chủ tịch Real, Florentino Perez ở Milan", tuyên bố cho biết. Đại diện của Real cũng nói rằng cuộc gặp giữa hai vị chủ tịch diễn ra thân thiện và dựa trên tinh thần hợp tác vì lợi ích của cả hai đội bóng.
![]() |
Chuyến đi trực tiếp sang Milan của Chủ tịch Perez đóng vai trò quyết định giúp Real hoàn tất việc tuyển mộ Mourinho. Ảnh: AFP . |
Real Madrid sẽ làm lễ ra mắt Mourinho với người hâm mộ tại sân Bernabeu vào lúc 13h địa phương ngày thứ hai, 31/5.
Bản thông cáo trên không nhắc tới các chi tiết tài chính, nhưng cả truyền thông Italy lẫn Tây Ban Nha đều tin rằng việc Perez cất công sang Italy gặp người đứng đầu Inter đã giúp mọi việc được giải quyết nhanh chóng. Theo đó, thay vì phải chi đủ 16 triệu euro tiền bồi hoàn cho hai năm còn lại trong hợp đồng của Mourinho như Inter đòi hỏi trước đó, Real chỉ phải trả cho nhà tân vô địch châu Âu một nửa khoản tiền ấy để chuộc tự do cho ông thầy 47 tuổi.
Phía Inter chưa ra thông cáo chính thức, nhưng Chủ tịch Moratti đã thừa nhận Mourinho không còn là người của đội: "Anh ấy ra đi không đúng lúc chút nào. Nhưng dù thế nào đi nữa, chúng tôi vẫn dành cho nhau sự tôn trọng. Mourinho đã làm việc cật lực và cùng Inter đoạt được rất nhiều danh hiệu". Người đứng đầu đội ĐKVĐ Champions League còn khẳng định "luôn sẵn lòng chào đón nếu sau này Mourinho có ý định tái hợp với CLB".
"Mourinho ra đi vì anh ấy muốn từ bỏ bóng đá Italy, chứ không phải từ bỏ Inter. Có lẽ những vết thương lòng mà bóng đá Italy gây ra với Mourinho vẫn còn chưa khép miệng. Hơn nữa, với cá tính của anh ấy, Mourinho luôn bị thôi thúc với ý nghĩ phải tìm kiếm và chinh phục những thách thức mới", Moratti nói thêm về động cơ khiến nhà cầm quân người Bồ Đào Nha quyết sang Real Madrid.
Mourinho là HLV thứ 10 của Real trong vòng chỉ 7 năm qua. Cùng thời gian đó, đại kình địch của họ, Barca chỉ có hai HLV (Rijkaard và Guardiola) nhưng lại thành công và giành được nhiều danh hiệu hơn hẳn. Với việc bổ nhiệm Mourinho làm HLV trưởng, Real Madrid không giấu khát vọng đưa đội bóng trở lại thời hoàng kim và ổn định trên đỉnh cao như những năm cuối 1990 đầu 2000.
![]() |
Real kỳ vọng rất nhiều ở tài thao lược và cái uy lớn của Mourinho. Ảnh: AFP . |
"Chúng tôi mời Mourinho vì danh tiếng, cá tính, đẳng cấp, khả năng đẩy lùi các áp lực từ bên ngoài cũng như tư chất thủ lĩnh ở anh ấy. Đó là mẫu HLV mạnh mẽ rất cần thiết cho một đội bóng như Real", Tổng giám đốc Real, Jorge Valdano phát biểu trên một kênh phát thanh ở Madrid hôm qua.
Mourinho, 47 tuổi và đang trong năm thứ 10 của sự nghiệp cầm quân, cho thấy ông đáp ứng mọi tiêu chí lựa chọn vị thuyền trường mới ở Real Madrid. Từ Benfica, Porto qua Chelsea tới CLB gần đây nhất là Inter, Mourinho luôn chứng tỏ ông không chỉ là một nhà tâm lý, một chiến lược gia tài ba, mà còn thể hiện cá tính dữ dội, giúp các đội bóng vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức dưới con mắt soi mói của truyền thông và dư luận.
Với Porto, ông giúp CLB này đoạt Cup UEFA (tiền thân của Europa League hiện nay) rồi vô địch Champions League trong hai mùa bóng liên tiếp, 2003 và 2004. Sang Chelsea, ông ngay lập tức biến đội bóng hạng trung bình khá này lên tầm đại gia với hai chức vô địch giải Ngoai hạng liên tiếp trước khi đến với Inter, nơi ông tiếp tục ghi dấu ấn với cú ăn ba lịch sử ở mùa giải vừa qua (Serie A, Champions League và Cup Italy).
Minh Kha