Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) La Lay phụ trách địa bàn 2 xã A Ngo và A Bung, huyện Đakrông có dân số 2.200 hộ/8.812 nhân khẩu, trong đó, chiếm hơn 85% là người dân tộc thiểu số, đời sống về mọi mặt còn nhiều khó khăn. Trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ, tuổi trẻ Đồn Biên phòng CKQT La Lay đã xây dựng nhiều mô hình thiết thực giúp người dân trên địa bàn phát triển kinh tế, góp phần giữ vững QP-AN nơi biên cương Tổ quốc.
Mô hình nuôi dê khởi nghiệp
Hằng năm, trên địa bàn đơn vị phụ trách có khoảng từ 150 - 200 cặp vợ chồng trẻ xin tách hộ để ra tự lập cuộc sống riêng của mình. Tuy nhiên, chiếm trên 80% số gia đình trẻ này đều thuộc diện đặc biệt khó khăn, thiếu vốn đầu tư để khởi nghiệp làm ăn, xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế.
Trước thực trạng của địa phương, Đoàn cơ sở Đồn Biên phòng CKQT La Lay đã đề xuất Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn triển khai mô hình “Dê giống khởi nghiệp” để giúp những cặp vợ chồng trẻ trong xây dựng, phát triển kinh tế gia đình bằng phương thức luân chuyển từ gia đình này đến gia đình khác sau khi đàn dê con đủ thời gian tách mẹ.
Mô hình “Nồi cháo tình thương” của đoàn viên, thanh niên Đoàn cơ sở Đồn Biên phòng CKQT La Lay và Công đoàn Trung tâm Y tế huyện Đakrông cơ sở 2 được phát cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại cơ sở - Ảnh: N.T.P
Tháng 9/2020, bằng sự đóng góp của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), số tiền thu được hơn 12 triệu đồng, các anh đã mua 4 con dê cái giống và giao cho hộ gia đình anh Hồ Văn Thuở, 24 tuổi ở thôn A Đeng, xã A Ngo và gia đình anh Hồ Cu Roái, 25 tuổi ở thôn A Bung, xã A Bung, cùng với đó là sự hỗ trợ về cách chăm sóc, phối giống, phòng ngừa dịch bệnh để dê nhanh phát triển, khỏe mạnh.
Từ 4 con dê giống ban đầu, đến nay đã có 9 hộ gia đình ĐVTN của 2 xã A Ngo và A Bung được nhận nuôi với 26 con dê và hiện tại 2 con dê giống đã luân chuyển lượt thứ 6 cho 2 hộ gia đình tiếp theo. Niềm vui nhân lên khi những con dê con của lứa sinh sản đầu tiên và thứ 2 đã đến tuổi phối giống, đồng nghĩa sẽ có thêm nhiều gia đình ĐVTN được hưởng lợi từ mô hình ý nghĩa này.
Bí thư huyện đoàn Đakrông Nguyễn Đức Linh chia sẻ: “Đây là một mô hình hết sức có ý nghĩa, thông qua mô hình, các hộ gia đình ĐVTN của 2 xã A Bung và A Ngo có động lực để vươn lên về kinh tế mà họ không cần phải bỏ vốn ban đầu khi mà điều kiện về nguồn vốn còn gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi rất vui và cũng rất cảm phục các ĐVTN Đồn Biên phòng CKQT La Lay bởi chính các anh đã đem đến nụ cười hạnh phúc cho tuổi trẻ địa phương từ các mô hình kinh tế hiệu quả".
Ổ bánh mì ấm lòng học sinh khi đến lớp
Trong những lần xuống địa bàn, vào thăm các điểm trường, nhận thấy nhiều học sinh đến trường với cái bụng đói do không có gì ăn sáng. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến sự tiếp thu của các em khi học tập trên lớp.
Thương các em, những ĐVTN Đồn Biên phòng CKQT La Lay đã xây dựng và triển khai mô hình “Ổ bánh mì biên giới” để giúp các em ấm cái bụng hơn mỗi khi đến trường. Đều đặn từ tháng 3/2018 đến nay, học trò các điểm trường ở 2 xã A Ngo và A Bung vào mỗi sáng thứ ba và thứ năm hằng tuần luôn nhận được những ổ bánh mì thơm phức từ tay của các chú bộ đội biên phòng.
Ban đầu chỉ là ổ bánh mì không, sau này nhờ vận động thêm bạn bè, người quen tài trợ nên ổ bánh mỳ của các em đã có thêm sữa. Ban đầu kinh phí hoạt động “Ổ bánh mì biên giới” được huy động chủ yếu từ cán bộ, ĐVTN tự nguyện đóng góp với mức từ 100 - 200 nghìn đồng mỗi tháng/ người.
Thời gian sau, khi biết đến và thấy được ý nghĩa nhân văn của việc làm này nên toàn thể anh em trong đơn vị đã chung tay đóng góp cùng sự tài từ một số cơ quan, tổ chức, bạn bè, vì thế, những ổ bánh mì đã có thêm sữa để tăng cường dinh dưỡng cho các em. Không kể nắng, mưa hay giá rét, có điểm trường xa đồn hơn 10 km song những ĐVTN Đoàn cơ sở Đồn Biên phòng CKQT La Lay tuần 2 buổi đều đặn chở bánh mì tới các điểm trường thuộc Trường Tiểu học và Trung học cơ sở 2 xã A Ngo và A Bung để phát cho học sinh. No dạ, ấm bụng nên các em đến trường đều đặn, chất lượng giáo dục tăng lên.
Cô giáo Nguyễn Thị Phương Thảo, giáo viên Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã A Ngo chia sẻ “Trước đây, khi chưa có mô hình “Ổ bánh mì biên giới” của các anh biên phòng và các nhà tài trợ cấp miễn phí thì tình trạng học sinh trốn tiết xảy ra thường xuyên.
Kể từ khi có bữa sáng miễn phí, các em đã tập trung trong học tập và đi học chăm chỉ, đầy đủ hơn. Được ăn sáng nên học tới tiết 4, tiết 5 các em vẫn không mệt mỏi. Chất lượng giáo dục của trường đã tăng lên đáng kể”.
Nồi cháo nghĩa tình
Triển khai từ giữa tháng 2/2020, mô hình “Nồi cháo nghĩa tình” do ĐVTN Đoàn cơ sở Đồn Biên phòng CKQT La Lay phối hợp với Công đoàn Trung tâm Y tế huyện Đakrông cơ sở 2 Tà Rụt đã làm ấm lòng những bệnh nhân nghèo nơi biên cương.
Từ đó đến nay, nhiều bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đakrông cơ sở 2 tại Tà Rụt đã quen với hình ảnh người lính quân hàm xanh xuất hiện cùng những nồi cháo nóng hổi, đủ chất dinh dưỡng để dành tặng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại đây.
Ông Kôn Hư, 68 tuổi ở thôn A Bung, xã A Bung chia sẻ “Mình bị đau khớp gối, điều trị ở đây gần 10 ngày rồi. Nhà mình nghèo lắm, không có tiền mua cháo ngon để ăn, may nhờ có bộ đội biên phòng phát cháo nên mình vừa được ăn no, vừa được bồi bổ để nhanh khỏe bệnh”.
Mô hình “Nồi cháo nghĩa tình” được thực hiện từ nguồn kinh phí chủ yếu do ĐVTN Đồn Biên phòng CKQT La Lay và cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Đakrông cơ sở 2 Tà Rụt đóng góp.
Ban đầu, mô hình “Nồi cháo nghĩa tình” được thực hiện định kỳ 2 lần/ tháng, tuy nhiên bệnh nhân đến điều trị đều có hoàn cảnh khó khăn nên các anh quyết định bổ sung thêm 2 nồi cháo nữa, duy trì mô hình đều đặn 4 lần/tháng vào sáng thứ 6 hằng tuần.
Phó Bí thư Đoàn cơ sở Đồn Biên phòng CKQT La Lay, Trung úy Hồ Văn Thủ cho biết: “Cuộc sống của người dân nơi đây còn rất nhiều khó khăn. Thấu hiểu nỗi khổ của bà con, chúng tôi quyết định phối hợp xây dựng mô hình này để chia sẻ phần nào khó khăn với đồng bào.
Nhờ chủ động được nguồn lực nên dù gặp nhiều khó khăn song mô hình “Nồi cháo nghĩa tình” vẫn được thực hiện đều đặn. Chúng tôi quyết tâm tiếp tục phối hợp triển khai mô hình này, bởi đây không chỉ là sự động viên, chia sẻ đối với đồng bào nghèo mà còn là việc làm ý nghĩa để thắt chặt hơn tình nghĩa quân - dân nơi biên cương”.
Nguyễn Thành Phú