(QT Xuân) - Trong những chuyến đi biển đầu năm mới, ngư dân xã Vĩnh Thái (huyện Vĩnh Linh) hết sức phấn khởi vì trúng "lộc” biển, hứa hẹn một năm mới bội thu.
![]() |
“Lộc" biển đầu năm |
Mờ sáng 18.2. 2018 (mồng 3 Tết Mậu Tuất), có mặt tại bờ biển xã Vĩnh Thái sáng mùng 3 Tết, chúng tôi thật sự vui lây trước không khí tất bật, phấn khởi của ngư dân những ngày đầu năm. Vừa tranh thủ thu dọn lại thuyền sau một đêm đánh bắt, ngư dân Trần Văn Năm ở tại thôn Đông Luật vừa nói: Trước Tết do trời mưa rét, biển động mạnh nên ngư dân Vĩnh Thái cứ nghĩ sẽ còn phải ngồi chơi dài dài. Ai ngờ bắt đầu từ mồng 1 Tết, trời quang mây tạnh, biển đẹp nên ngày mồng 2 Tết anh em bạn thuyền chúng tôi đã đồng loạt rủ nhau ra khơi đón “lộc” biển. Mặc dù chỉ đánh bắt gần bờ nhưng thuyền của tôi thu về gần chục cân mực nang, bán được 1,5 triệu đồng. “Nhiều năm làm biển nhưng đêm đầu tiên trong năm mới, thuyền của tôi ra khơi đã gặp hên. Hy vọng niềm may mắn này sẽ giúp tôi suốt năm để góp phần ổn định cuộc sống”, anh Năm tin tưởng.
Cách đó không xa, ông Trần Như Tuệ cũng ở tại thôn Đông Luật đang tất bật cân mực, đếm tiền. Trao đổi với chúng tôi ông Tuệ cho biết: Đã thành thói quen, những ngư dân vùng biển bãi ngang như ông chỉ nghỉ Tết đêm giao thừa, những đêm tiếp theo hầu hết đều ra biển khai thác lấy “lộc” đầu năm. Từ đêm mồng 1 Tết đến nay, mỗi đêm thuyền của ông Tuệ đánh bắt được từ 15 – 20 kg mực nang và mực lá, trừ chi phí tiền dầu tính ra mỗi đêm ông Tuệ bỏ túi từ 1,5 - 2 triệu đồng. “ Tết năm nay, trước gia tiên tôi cũng khấn nguyện để cả năm sóng yên biển lặng, cá đánh được đến đâu tiêu thụ được đến đấy. Đầu năm ra biển trúng “lộc” nên ai cũng phấn khởi, vui mừng. Năm vừa qua, do thời tiết gia đoạn cuối năm không thuận lợi, mưa rét kéo dài, biển động liên tục nhiều tháng trời nên cuộc sống của anh em ngư dân chúng tôi cũng gặp một số khó khăn. Năm mới đến, hi vọng trời yên biển lặng để những chuyến vươn khơi mang về tôm cá đầy khoang. Ngư dân lại an tâm vươn khơi, bám biển", ông Tuệ chia sẽ.
Theo ông Ngô Thế Thanh – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái: Đặc thù là xã biển bãi ngang nên ngư dân chủ yếu đánh bắt gần bờ, tối đi sáng về chứ ít nghỉ Tết dài ngày như những nơi khác. Tết Nguyên đán năm nay, tận dụng thời tiết nắng ấm nên bắt đầu từ ngày mồng 1 đã có vài thuyền ra khơi, sang ngày mồng 2 bà con ngư dân đã bắt đầu đồng loạt ra biển mở hàng, lấy ngày. Dù không đặt nặng về sản lượng nhưng ngư dân rất phấn khởi vì cá, mực đánh được không những nhiều hơn mà còn được giá hơn những năm trước. “Chuyến biển đầu năm chủ yếu là đánh bắt lấy “hên” và hên thật khi hầu như thuyền nào cũng trúng cá, mực. Sản phẩm về bến được thương lái mua ngay tại chỗ với giá mỗi kg cá khoai từ 80.000 – 100.000 đồng/kg, mực lá từ 230.000 – 260.000 đồng/kg, mực nang từ 150.000 – 160.000 đồng/kg. Tính ra mỗi thuyền cũng thu được từ 1 đến 3 triệu đồng một đêm”, ông Thanh cho hay.
Có thể nói, đối với người dân vùng biển, được vụ cá đầu năm không chỉ có thêm thu nhập mà còn là một điều may mắn, hứa hẹn một mùa biển thắng lợi.
Lê An