Sơ kết 3 năm thực hiện quy chế phối hợp về giám sát đầu tư của cộng đồng
(QT)- Hôm nay 25.7.2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện quy chế phối hợp công tác giám sát đầu tư của cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Sơ kết 3 năm thực hiện quy chế phối hợp về giám sát đầu tư của cộng đồng

(QT)- Hôm nay 25.7.2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện quy chế phối hợp công tác giám sát đầu tư của cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Quy chế phối hợp góp phần tạo sự chuyển biến nhận thức về tổ chức và hoạt động của GSĐTCCĐ trong hệ thống chính trị và nhân dân

Sau 3 năm thực hiện quy chế phối hợp đã đạt được những kết quả đáng kể. Đến nay, toàn tỉnh có 141 Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng (GSĐTCCĐ); quy chế phối hợp được ban hành đã góp phần tạo sự chuyển biến nhận thức về tổ chức và hoạt động của GSĐTCCĐ trong hệ thống chính trị và nhân dân. Các cấp, ngành, đơn vị, tổ chức có công trình đầu tư công khai cung cấp thông tin về công trình, quy hoạch, kế hoạch, danh mục đầu tư trên địa bàn để nhân dân và Ban GSĐTCCĐ triển khai giám sát. Nhiều ý kiến, kiến nghị của Ban GSĐTCCĐ được tiếp thu và xử lý kịp thời.

Đội ngũ làm công tác GSĐTCCĐ được nhân dân tín nhiệm và rất nhiệt tình với công việc. Nhiều Ban GSĐTCCĐ đã thực sự phát huy trách nhiệm, vai trò của mình, tham gia giám sát đạt hiệu quả cao. Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh tổ chức các lớp tập huấn lồng ghép về công tác GSĐTCCĐ, kiểm tra hoạt động định kỳ mỗi năm 1 lần, đồng thời chỉ đạo UBMT cấp dưới tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân tích cực, chủ động thực hiện quyền GSĐTCCĐ.

Qua 3 năm thực hiện, các Ban GSĐTCCĐ đã tổ chức giám sát được hơn 4.075 công trình, trong đó tập trung chủ yếu vào các công trình phúc lợi phục vụ đời sống dân sinh và công trình giao thông liên thôn, liên xã, trường học, đô thị…Qua giám sát, các Ban GSĐTCCĐ đã phát hiện nhiều công trình có biểu hiện sai trái và đã kiến nghị chủ đầu tư xử lý.

Tuy nhiên, việc thực hiện Quy chế phối hợp này vẫn còn một số hạn chế như: Các cơ quan, đơn vị chưa phối hợp chặt chẽ trong thực hiện quy chế; công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các Ban GSĐTCCĐ chưa được thường xuyên, liên tục; hoạt động chỉ đạo, cung cấp, công khai thông tin liên quan phục vụ công tác giám sát đôi lúc chưa được kịp thời, việc xem xét, giải quyết kiến nghị của Ban GSĐTCCĐ nhiều lúc còn chưa thực hiện; hoạt động giám sát chủ yếu mới tập trung vào các dự án có vốn nhà nước và nhân dân cùng làm, còn các công trình chỉ sử dụng vốn nhà nước hoặc vốn khác thì không được giám sát; công tác báo cáo định kỳ chưa được thực hiện nghiêm túc, kịp thời...

Thời gian tới, cần tiếp tục quán triệt và tuyên truyền trong các cấp chính quyền, mặt trận và các đoàn thể, chủ đầu tư, nhà thi công và nhân dân về vai trò của hoạt động GSĐTCCĐ; tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, cung cấp thông tin; tổ chức tập huấn nghiệp vụ, nâng kinh phí hoạt động cho các Ban GSĐTCCĐ; chỉ đạo các đơn vị, chủ đầu tư thực hiện công khai các thông tin liên quan phục vụ công tác giám sát của cộng đồng một cách kịp thời; đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị thực hiện chế độ báo cáo định kỳ theo quy định của nhà nước.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nguyễn Đăng Quang đã đánh giá tốt những hoạt động có hiệu quả của các Ban GSĐTCCĐ. Những kết quả giám sát đã giúp chủ đầu tư khắc phục được những thiếu sót, sai phạm cuả đơn vị thi công trong xây dựng công trình.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả của Ban GSĐTCCĐ, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh đề nghị cần tiếp tục củng cố hoạt động của các Ban GSĐTCCĐ; các chủ đầu tư, ban quản lý dự án cần có sự phối hợp trong việc cung cấp thông tin về công trình để công tác GSĐTCCĐ được thực hiện tốt hơn.

HVA