Máy vi tính “made by Luân”
QTO - Từ nhỏ, niềm đam mê với môn lập trình trên máy vi tính đã ươm mầm trong tiềm thức của em Hoàng Xuân Luân, sinh năm 2005 ở thôn An Khê, xã Gio Sơn, huyện Gio Linh. Vì thế, Luân đã mày mò, tự học để lắp ráp một chiếc máy vi tính mà phụ kiện được mua về từ bãi đồng nát.

Máy vi tính “made by Luân”

Từ nhỏ, niềm đam mê với môn lập trình trên máy vi tính đã ươm mầm trong tiềm thức của em Hoàng Xuân Luân, sinh năm 2005 ở thôn An Khê, xã Gio Sơn, huyện Gio Linh. Vì thế, Luân đã mày mò, tự học để lắp ráp một chiếc máy vi tính mà phụ kiện được mua về từ bãi đồng nát.

Máy vi tính làm từ linh kiện cũ

Một ngày cuối tháng 11/2022, tại huyện Gio Linh, Báo Mực Tím phối hợp với Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức lễ trao học bổng Vì tương lai Việt Nam năm 2022. Tại đây, trong phần giao lưu với những nhân vật truyền cảm hứng, ban tổ chức và đông đảo phụ huynh, các em học sinh thán phục trước tinh thần ham học, nghị lực vượt khó của em Hoàng Xuân Luân, lớp 12B1, Trường THCS&THPT Cồn Tiên.

Luân đã kể về quá trình em đến bãi đồng nát gần nhà tìm mua linh kiện rồi về lắp ráp thành chiếc máy vi tính để học tập và vẫn sử dụng đến nay.

Máy vi tính “made by Luân”

Luân kể về quá trình em đến bãi đồng nát tìm mua linh kiện về lắp ráp thành máy vi tính để học tập tại lễ trao học bổng Vì tương lai Việt Nam năm 2022 - Ảnh: T.T

Quá ấn tượng với câu chuyện của Luân, tôi đã tìm về nhà em ở thôn An Khê. Bên trong căn phòng nhỏ, Luân đang cặm cụi học bài, tìm tài liệu trên máy vi tính “made by Luân”. Chỉ vào chiếc máy vi tính cũ, Luân nói: “Tổng chi phí cho chiếc máy vi tính này của em là 150 nghìn đồng. Nhờ nó mà em có điều kiện học môn Tin học và phục vụ học những môn học khác trong suốt 4 năm qua. Đến nay, nó vẫn còn chạy ổn anh ạ”.

Vào năm lớp 9, một hôm Luân biết được người bạn học có dàn máy vi tính bị hỏng, không dùng đến. Luân cùng với người anh họ đến gặp bạn xin bộ vỏ máy vi tính. Tiếp đó, Luân đi đến nhà của một người buôn ve chai để tìm mua các linh kiện còn thiếu.

“Chúng em tự kiểm tra xem có cái nào bị hỏng không, cái nào thấy còn hoạt động được thì đem về. Sau một buổi tìm kiếm giữa bãi đồng nát, chúng em mang về được 2 thanh máy và 1 màn hình, tổng số tiền em bỏ ra là 150 nghìn đồng”, Luân nhớ lại.

Để biết cách lắp ghép máy vi tính, Luân phải tìm kiếm thông tin bằng chiếc điện thoại cũ được Luân và anh trai góp tiền mua từ năm học lớp 5. Đọc đến đâu làm đến đó. Sau hơn một buổi loay hoay, vừa nghiên cứu vừa lắp ráp, phải đến lần thứ 3 Luân mới hoàn thiện dàn máy vi tính của mình.

Khi đã xong phần cứng, Luân tiếp tục tìm tòi và tự cài đặt hệ điều hành, các phần mềm vào máy và thở phào nhẹ nhõm khi màn hình máy vi tính hiển thị ánh sáng đầu tiên. Chiếc máy vi tính “made by Luân” đã hoạt động được.

“Từ bộ vỏ cho đến linh kiện đều là đồ cũ, hệ điều hành bên trong cũng chắp vá từ nhiều nguồn nên trong quá trình hoạt động, máy lâu lâu bị lỗi về phần cứng và phần mềm. Mỗi lần máy bị lỗi, em lại lên mạng tìm hiểu rồi tự sửa chữa, khắc phục. Cứ bị hỏng là em lại sửa rồi dùng tiếp”, Luân nói.

Theo đuổi ước mơ lập trình

Trong buổi trò chuyện với tôi, Luân chia sẻ rằng đã từng có ý định tìm mua phụ kiện rồi lắp ráp thành những bộ máy vi tính giá rẻ để bán cho những ai có nhu cầu nhưng vì ở môi trường nông thôn, phụ kiện quá ít nên ý tưởng đó đành dang dở.

Hoàn cảnh khó khăn là vậy, nhưng Luân ngày đêm miệt mài tự học, tìm tòi kiến thức để lập trình, cài đặt trên máy vi tính của mình. Từ cuối năm học lớp 11 đến đầu năm lớp 12, Luân được chọn vào đội bồi dưỡng thi học sinh giỏi của Trường THCS&THPT Cồn Tiên.

Qua thời gian ngắn ôn tập dưới sự hướng dẫn, giảng dạy của giáo viên, đầu năm học lớp 12, Luân và hai người bạn khác trong đội bồi dưỡng đạt giải Ba cuộc thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh môn tin học.

Máy vi tính “made by Luân”

Chiếc máy vi tính trị giá 150 nghìn đồng nhưng giúp Luân học tập suốt 4 năm qua - Ảnh: T.TUYỀN

Từ năm lớp 10 đến nay, Luân là học sinh giỏi của trường. Không chỉ có thành tích học tập tốt, Luân còn tích cực tham gia các hoạt động đoàn đội do nhà trường và địa phương tổ chức.

“Mục tiêu của em là thi vào ngành công nghệ thông tin của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Sau này ra trường, em mong muốn sẽ được làm công việc liên quan đến lập trình trên máy vi tính. Để thực hiện ước mơ đó, em đang tập trung học tập và nghiên cứu những môn học liên quan đến ngành này”, Luân chia sẻ.

Trần Tuyền

Tin liên quan:
  • Máy vi tính “made by Luân”
    Trao tặng 30 máy vi tính cho học sinh vùng Cùa

    (QTO) – Chiều nay 2/4, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Minh đến thăm và trao tặng 30 bộ máy vi tính cho học sinh các trường trên địa bàn xã Cam Chính và Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ.

  • Máy vi tính “made by Luân”
    Hiệu quả từ chương trình máy tính bỏ túi cho em

    Sau gần 4 năm triển khai, chương trình hỗ trợ máy tính bỏ túi (máy tính cầm tay CASIO) cho các em học sinh tại nhiều trường THPT trên địa bàn miền núi huyện Hướng Hóa đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần giúp học sinh vùng cao còn lắm khó khăn, vất vả có điều kiện học tập tốt hơn. Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp của các trường nhờ đó tăng lên đáng kể.

Trần Tuyền