Trên địa bàn vùng gò đồi và miền núi của tỉnh, ngoài các điều kiện tự nhiên như thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, nắng nóng gay gắt, kéo dài, thì những hoạt động của con người có khả năng gây ra nhiều nguy cơ cháy rừng. Trước tình hình đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh và chính quyền địa phương đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ rừng (BVR) và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) đạt kết quả tốt.
![]() |
Người dân phát thực bì phòng cháy rừng - Ảnh: CTV |
Theo số liệu công bố hiện trạng rừng năm 2021, toàn tỉnh hiện có 245.996 ha rừng, tỉ lệ che phủ rừng đạt 50%. Những năm gần đây, hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến công tác quản lý BVR, PCCCR từng bước được hoàn thiện. Các cấp ủy đảng quan tâm lãnh đạo công tác BVR, PCCCR. Năng lực chỉ đạo, điều hành và kiểm soát trong công tác BVR, PCCCR của chính quyền địa phương ngày càng được quan tâm và từng bước nâng cao. Hiệu quả kinh tế của rừng, đặc biệt là rừng trồng đã góp phần nâng cao mức sống của người dân. Vì vậy nhận thức về BVR, PCCCR trong một bộ phận dân cư có chuyển biến tích cực.
Đến nay, toàn tỉnh đã củng cố, kiện toàn hoạt động của các ban chỉ đạo bảo vệ, phát triển rừng các cấp. Lực lượng kiểm lâm đã kiện toàn các tổ kiểm lâm cơ động và PCCCR với 45 người tham gia. Các chủ rừng cũng đã thành lập và kiện toàn 6 đội PCCCR có 67 người tham gia. Kiểm lâm địa bàn tham mưu UBND xã kiện toàn 422 tổ, đội quần chúng BVR với 4.081 người tham gia; sửa đổi, bổ sung 74 phương án BVR, PCCCR cấp xã, hướng dẫn xây dựng 343 phương án của chủ rừng là cộng đồng, hộ gia đình; ban hành 157 công văn, xây dựng 41 quy chế, 45 kế hoạch phối hợp 3 lực lượng, 52 kế hoạch tuyên truyền trong thực hiện nhiệm vụ…
Hằng năm, Chi cục Kiểm lâm tỉnh thực hiện rà soát, xác định các vùng rừng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy, các công trình PCCCR để cập nhật lên bản đồ. Năm 2022, đã xác định diện tích rừng 17 vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy toàn tỉnh là 47.260 ha, tập trung chủ yếu là các diện tích rừng trồng. Chi cục Kiểm lâm thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết trên địa bàn và thông tin cảnh báo cháy rừng, thông báo cấp dự báo cháy rừng trên địa bàn toàn tỉnh (3 ngày/lần) để tổ chức trực PCCCR; đồng thời chỉ đạo Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR và các đơn vị trực thuộc thực hiện bảo dưỡng tốt các phương tiện thiết bị chữa cháy rừng. Vào thời gian cao điểm cháy rừng luôn túc trực và sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị chữa cháy rừng theo quy định để kịp thời triển khai chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra.
Công tác tuyên truyền về BVR, PCCCR được chi cục triển khai bằng nhiều hình thức như: Phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp với Dự án SRD tuyên truyền 24 lượt tin bằng tiếng dân tộc Vân Kiều, Pa Kô trên hệ thống truyền thanh các xã có vùng núi; tổ chức, lồng ghép tuyên truyền tại 98 cuộc họp thôn với 7.086 lượt người tham gia; phát trên hệ thống truyền thanh của xã, thôn 623 lượt; tuyên truyền lưu động 21 đợt; ký cam kết BVR với 1.195 cộng đồng, hộ gia đình, cơ sở kinh doanh chế biến lâm sản.
Chi cục Kiểm lâm tỉnh cũng đã tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các chủ rừng trên địa bàn thực hiện việc quản lý vật liệu cháy rừng và sử dụng lửa; tăng cường kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các đối tượng mang nguồn lửa vào rừng có nguy cơ gây ra cháy rừng; thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn người dân xử lý thực bì trong sản xuất nương rẫy, không để xảy ra cháy rừng. Các hạt kiểm lâm tham mưu ban chỉ đạo bảo vệ và phát triển rừng cấp huyện xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác PCCCR tại các vùng trọng điểm trên từng địa bàn huyện.
Từ nguồn ngân sách bố trí năm 2022, các ban quản lý rừng phòng hộ đã lập hồ sơ nâng cấp, sửa chữa 36 km đường ranh cản lửa. Chi cục Kiểm lâm đã xây dựng và thực hiện quy chế phối hợp với các lực lượng liên ngành gồm kiểm lâm, công an, quân đội và các lực lượng khác trong công tác BVR, PCCCR. Chi cục đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao và tình hình thực tế trên từng địa bàn để xây dựng kế hoạch phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ.
Chỉ đạo Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR thực hiện tốt vai trò của mình, kịp thời phối hợp hỗ trợ các huyện trong công tác PCCCR. Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành phương án huy động lực lượng, phương tiện tham gia PCCCR; các hạt kiểm lâm huyện tham mưu UBND huyện ban hành 7 phương án PCCCR.
Nhờ làm tốt công tác phòng cháy nên trong 6 tháng đầu năm nay trên địa bàn tỉnh chưa có vụ cháy rừng nào xảy ra. Tuy vậy, nhiều nguy cơ cháy rừng vẫn luôn rình rập, vì thế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh vẫn quyết liệt chỉ đạo các đơn vị tập trung thực hiện cao độ các biện pháp BVR và PCCCR. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, chính quyền địa phương tổ chức thực hiện tốt các nội dung về BVR, PCCCR theo các kế hoạch của tỉnh, các địa phương đã xây dựng. Tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ có trọng tâm, trọng điểm, có phương án, mô hình.
Bố trí sử dụng kinh phí, biên chế, trang thiết bị hợp lý để phục vụ tốt công tác. Tiếp tục thực hiện tốt các quy chế phối hợp đã ký kết giữa kiểm lâm, công an, quân đội, biên phòng và các cơ quan chức năng có liên quan để tổ chức tuần tra, BVR. Tăng cường tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức bảo vệ và phát triển rừng đến toàn xã hội. Triển khai đồng bộ các biện pháp PCCCR, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vụ cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra. Xây dựng dự án nâng cao năng lực cho lực lượng kiểm lâm trong công tác quản lý, BVR và PCCCR giai đoạn 2021 - 2030. Chỉ đạo kiểm lâm địa bàn bám sát địa bàn, kịp thời tham mưu chính quyền địa phương thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về lâm nghiệp.
Để tiếp tục làm tốt công tác BVR, PCCCR, cần quan tâm đầu tư kinh phí phát triển hệ thống hạ tầng lâm nghiệp, đường ranh cản lửa, đường lâm nghiệp, kịp thời nâng cấp sửa chữa các công trình hạ tầng lâm sinh bị hư hỏng thiệt hại do thiên tai... nhằm phục vụ tốt cho công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR; tăng hiệu quả và giá trị của rừng. Tham mưu HĐND tỉnh có chính sách đặc thù hỗ trợ lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, trang bị đầy đủ phương tiện dụng cụ để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
Đồng thời quan tâm đề xuất Bộ Nông nghiệp và PTNT bố trí đầy đủ tiền khoán BVR trên diện tích rừng tự nhiên được giao quản lý bảo vệ. Chỉ đạo tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương cơ sở trong công tác quản lý BVR, nhất là phát huy vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương về tăng cường công tác quản lý BVR, PCCCR.
Trần Anh Minh