Người khuyết tật bắt cướp
(TPO) - Dù khuyết tật nhưng anh Lưu Văn Hùng - đội trưởng đội dân phòng cơ động phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) nổi tiếng khắp vùng về những chiến công bắt cướp, ngăn chặn tội phạm.

Người khuyết tật bắt cướp

(TPO) - Dù khuyết tật nhưng anh Lưu Văn Hùng - đội trưởng đội dân phòng cơ động phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) nổi tiếng khắp vùng về những chiến công bắt cướp, ngăn chặn tội phạm.

Ngoài ra anh còn là tay vợt vàng từng giành nhiều HCV tại Asean Paragames và các giải thi đấu trong nước.

Lưu Văn Hùng với những Huy chương thể thao quý giá - Ảnh: Nguyễn Thành
Sinh năm 1967 tại xã Quế Trung, Quế Sơn (Quảng Nam) trong gia đình đông anh em, năm lên 9 tuổi sau một cơn sốt, Hùng bị bại liệt hoàn toàn. Từ đó, cuộc đời của cậu phải gắn bó với đôi nạng gỗ để đến trường trong sự kỳ thị của nhiều người.

Theo gia đình chuyển ra Đà Nẵng học hết chương trình học phổ thông rồi học nghề, nhưng đi đâu cũng không xin được việc. Ai cũng lắc đầu từ chối khi thấy Hùng lắc lư trên đôi nạng gỗ. Buồn tủi, Hùng đành quay về sống với bố mẹ, ngày ngày làm đá lạnh và chạy xe đi chở đá cho khách. Năm 1997 anh được giới thiệu vào đội vận động viên khuyết tật thành phố Đà Nẵng tập luyện môn bóng bàn và sớm trở thành tay vợt vàng của làng bóng bàn Việt Nam.

Tháng 12-2003, Lưu Văn Hùng được giới thiệu tham gia Asean Paragames lần thứ hai tổ chức tại Hà Nội và mang về tấm huy chương vàng cho đội tuyển Việt Nam. Vừa tập luyện thể thao vừa tham gia đội dân phòng cơ sở của phường Hoà Hiệp Bắc, anh đã lập được nhiều chiến công bắt cướp, giữ bình yên cho cuộc sống của người dân.

Năm 2005, anh được nhân dân tín nhiệm bầu làm đội trưởng đội cơ động dân phòng của phường Hoà Khánh Bắc, nơi nổi tiếng phức tạp về an ninh trật tự bởi đây có nhiều kí túc xá sinh viên, khu nhà trọ của công nhân khu công nghiệp Hoà Khánh.

“Là người khuyết tật nên tội phạm ít đề phòng. Sự căm ghét cái xấu cái ác giúp tôi chiến thắng nỗi sợ mỗi khi đương đầu với tội phạm” - anh Hùng tâm sự.

Mới đây, Lưu Văn Hùng được công an TP Đà Nẵng vinh danh công dân tiêu biểu về bảo vệ trật tự an toàn, an ninh tổ quốc.

Nhiều người còn nhớ câu chuyện anh Hùng lập mưu bắt tên cướp nổi tiếng côn đồ quận Liên Chiểu chuyên vào phòng trọ sinh viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng để trấn lột tài sản.

Trưa 12-9-2009, nghe tiếng sinh viên hô hoán từ khu ký túc xá, anh Hùng chống gậy leo lên xe chạy theo. Biết có cướp, anh Hùng chạy xe tới giả vờ giúp đỡ đối tượng tẩu thoát.

Khi đối tượng ngồi lên xe máy, chạy được một đoạn, anh giả vờ hết xăng, dừng xe rồi bất ngờ khóa tay bắt đối tượng giải về công an phường. Trên người đối tượng lúc đó có tới 14 điện thoại di động cùng nhiều dây chuyền vàng.

Đối tượng khai nhận tên là Ngô Văn Minh chuyên ăn cắp tài sản của sinh viên tại các khu ký túc xá và của công nhân tại các khu nhà trọ. Anh Hùng và 12 chiến sĩ dân phòng còn lập được nhiều chiến công đáng nhớ. Đáng chú ý là vụ Hùng ngăn chặn ba đối tượng chuẩn bị hàng nóng để thanh toán nhau tại khu chợ đêm Hoà Khánh vào trung tuần tháng 4-2009.

Nhận được tin từ cơ sở báo lúc 2 giờ sáng, anh Hùng đã tập hợp anh em phối hợp với công an phường kịp thời ngăn chặn và bắt gọn 3 tên có ý đồ gây án.

Nguyễn Thành