Giải ngân vốn đầu tư công chậm và trách nhiệm của người đứng đầu

Giải ngân vốn đầu tư công chậm và trách nhiệm của người đứng đầu
(QTO) - Cuối tháng 4/2022, Bộ Tài chính có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ thông tin tình hình giải ngân vốn đầu tư công của các địa phương trên toàn quốc. Trong văn bản này, một con số liên quan đến Quảng Trị là tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh thấp hơn rất nhiều so với mức bình quân chung của cả nước là 18,48%.

Để đất đai trở thành nguồn lực quan trọng phát triển kinh tế - xã hội

Để đất đai trở thành nguồn lực quan trọng phát triển kinh tế - xã hội
(QTO) - Trong diễn văn khai mạc Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Đất đai là tài sản đặc biệt của quốc gia, là tư liệu sản xuất cơ bản, là tài nguyên vô cùng quý giá, là nguồn sống của Nhân dân và nguồn lực to lớn của đất nước, thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý”. Nhận thức được tầm quan trọng của nguồn lực đất đai, Đảng và Nhà nước kịp thời ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm không ngừng đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong công tác quản lý và sử dụng đất đai, bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân và nhà đầu tư, tạo nguồn lực và động lực để phát triển đất nước. Đặc biệt, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng xác định: Huy động, quản lý và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực cho phát triển, nhất là đất đai là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và cũng là đột phá chiến lược tạo nguồn lực và động lực mới góp phần thực hiện mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 nước ta trở thành nước công nghiệp hiện đại, có thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Để đảm bảo tiến độ thi công dự án cao tốc Bắc - Nam

Để đảm bảo tiến độ thi công dự án cao tốc Bắc - Nam
(QTO) - Trong hệ thống giao thông quốc gia, tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của đất nước ta; kết nối các trung tâm chính trị, kinh tế, đi qua 32 tỉnh, thành phố và các vùng kinh tế - xã hội của cả nước. Chính phủ đã thông qua mục tiêu hoàn thành toàn bộ dự án, gồm 11 dự án thành phần với tổng chiều dài 652,86 km, trong đó 4 dự án thành phần: Mai Sơn - Quốc lộ 45, Cam Lộ - La Sơn, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây phải hoàn thành, đưa vào khai thác trong năm 2022. Thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương tích cực triển khai dự án, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên gầy đây lại xảy ra tình trạng người dân có đất thuộc phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) xây dựng các công trình trái phép nhằm trục lợi từ bồi thường giải phóng mặt bằng, khiến cho công tác GPMB bằng càng thêm khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ thi công tuyến cao tốc, gây dư luận tiêu cực trong xã hội.

“Tưởng rằng đồ thật hóa đồ chơi!”

“Tưởng rằng đồ thật hóa đồ chơi!”
(QTO) - Câu chuyện về luận án tiến sĩ "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La" được chia sẻ nhiều trong những ngày qua. Đây là câu chuyện không mới, bởi lâu nay, chúng ta vẫn bắt gặp nhiều tên đề tài luận án tiến sĩ tương tự như vậy và tính thực chất của những luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ cũng đã được đề cập đến từ lâu. Vậy nhưng, dẫu nói đi nói lại thì câu chuyện này vẫn khiến nhiều người quan tâm, trăn trở và mong muốn có một giải pháp khắc phục để trả lại giá trị thực chất cho những tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, bảo vệ rừng

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, bảo vệ rừng
(QTO) - Từ năm 2016, cả nước thực hiện “đóng cửa” rừng tự nhiên theo lệnh của Thủ tướng Chính phủ nhưng vẫn xảy ra nạn phá rừng và khai thác lâm sản trái phép. Đặc biệt, thời gian gần đây, liên tiếp những vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn diễn ra ở nhiều địa phương, trong đó có Quảng Trị khiến dư luận quan tâm.

Đảm bảo an toàn phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Đảm bảo an toàn phòng, chống đuối nước cho trẻ em
(QTO) - Mới chớm hè, hằng ngày trên các bản tin báo chí xuất hiện nhiều vụ đuối nước thương tâm ở khắp nơi trên cả nước. Ở Quảng Trị cũng không là ngoại lệ. Các vụ đuối nước gần đây ở trên kênh thủy lợi Nam Thạch Hãn, ở vùng Cùa - Cam Lộ, ở các bãi biển trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra gây nên những cái chết đau lòng mà nạn nhân chủ yếu ở lứa tuổi học sinh, thanh thiếu nhi đi tắm sông, hồ, kênh rạch, biển mà không biết bơi, không có người lớn đi cùng trợ giúp. Mùa hè đã thế, mùa mưa lũ cũng xảy ra nhiều cái chết cả người lớn lẫn trẻ em do bị lũ cuốn trôi, bị sơ sẩy rơi xuống nước mà không biết bơi…Từ lâu, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã rất quan tâm, có nhiều giải pháp phòng, chống đuối nước cho trẻ em nhưng xem ra vẫn còn nhiều việc phải làm để đảm bảo an toàn trong phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Thống nhất ở lòng người

Thống nhất ở lòng người
(QTO) - Dịp lễ kỷ niệm 47 năm ngày thống nhất đất nước vừa đi qua, nhưng không khí của sự đoàn viên, thống nhất như vẫn còn chưa dứt. Chưa bao giờ người ta thấy cảnh kẹt xe khủng khiếp ở quanh khu vực cầu Hiền Lương như dịp lễ kỷ niệm ngày thống nhất đất nước 30/4 vừa qua. Hàng ngàn người dân từ khắp các huyện, thị của Quảng Trị, thậm chí có cả người dân ở những vùng xa như Hướng Hóa, Hải Lăng cũng đã có mặt tại cây cầu từng là chứng tích chia cắt 2 miền đất nước này từ rất sớm để theo dõi buổi lễ kỷ niệm.

Cải thiện chỉ số tiếp cận đất đai, góp phần tăng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Cải thiện chỉ số tiếp cận đất đai, góp phần tăng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh
(QTO) - Mặc dù thời gian qua tỉnh Quảng Trị rất nỗ lực trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó có vấn đề tiếp cận đất đai, tuy nhiên, so với đòi hỏi thực tế của doanh nghiệp vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần khắc phục.

Đa dạng hình thức tuyên truyền, tạo đồng thuận trong Nhân dân khi thu hồi đất

Đa dạng hình thức tuyên truyền, tạo đồng thuận trong Nhân dân khi thu hồi đất
(QTO) - Định hướng giai đoạn tới, tỉnh Quảng Trị phấn đấu đến năm 2025 trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao; năm 2030 thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước. Hiện thực hóa mục tiêu trên, thời gian qua tỉnh đã kêu gọi, thu hút được nhiều nhà đầu tư trong, ngoài nước. Để có mặt bằng triển khai các dự án, công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là nhiệm vụ hết sức khó khăn, áp lực cho nhiều địa phương trong bối cảnh đồng loạt triển khai nhiều dự án, ảnh hưởng trực tiếp đến các tổ chức, cá nhân. Làm gì để Nhân dân đồng thuận khi tỉnh thu hồi đất là vấn đề không mới nhưng trong giai đoạn hiện nay cần có những giải pháp linh hoạt, sáng tạo phù hợp hơn.

Tin đã đưa
Huy động hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển nhanh, bền vững (25/4/2022)
Đừng lấy cái sai để trị cái sai! (23/4/2022)
Cần “chuyên nghiệp hóa” đội ngũ nhân viên y tế trường học (22/4/2022)
Đổi mới công tác dân vận của cơ quan hành chính và chính quyền các cấp (18/4/2022)
Để học sinh chọn đúng môn học (16/4/2022)
Cần phân biệt GRDP bình quân và Thu nhập bình quân (15/4/2022)
Quanh chuyện môi giới bất động sản (9/4/2022)
Cần xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe tâm thần trong nhà trường (8/4/2022)
Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động giúp duy trì, phát triển sản xuất (4/4/2022)
Không ai được đứng trên pháp luật! (2/4/2022)
Xây dựng, kết nối điểm đến an toàn để phục hồi, phát triển du lịch bền vững (1/4/2022)
Tạo hệ sinh thái để doanh nghiệp nhà nước phát triển (28/3/2022)
Lan tỏa khát vọng cống hiến vì cộng đồng (26/3/2022)
Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp là “nghề” cần được đào tạo (25/3/2022)
Quan tâm giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng (21/3/2022)
 
Trang:   1 2 3 4 5 6 7 8 9 10   Trang tiếp >>


Trực tuyến

146282438
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ