Chợ trôi trong sương

Chợ trôi trong sương
(QT Xuân) - Đi chợ tết bao giờ cũng thật vui, gấp gáp, cứ muốn mua hết chợ mang về nhà. Nhưng cũng có những lần đi chợ tết mà như đang trôi. Trôi giữa bồng bềnh sương sớm, giữa cái rét cắt da, trôi giữa những tiếng cười nói vỡ òa như cái chợ nổi trên sông giữa tiết trời tháng chạp.

Ngày xuân nhớ về đoàn tuồng chợ Cạn

Ngày xuân nhớ về đoàn tuồng chợ Cạn
(QT Xuân) - Đã từng có một đoàn tuồng Chợ Cạn, một loại hình diễn xướng dân gian nửa sân khấu tồn tại trên đất Quảng Trị trong một thời gian dài. Trong quá trình hình thành và phát triển, đoàn tuồng chợ Cạn đã biết dựa vào các yếu tố diễn xướng dân gian để mở rộng vùng ảnh hưởng.

“Ngày xuân đò cũng qua mau chuyến…”

“Ngày xuân đò cũng qua mau chuyến…”
(QT Xuân) - Nhan đề bài viết này là một câu trong bài thơ “Xuân ở quê nhà” của nhà thơ Lương An mà nhiều người chưa biết. Tôi chọn câu thơ này vì con đò gợi nhắc bài thơ “Cô lái đò” nổi tiếng của ông mà lâu nay thiên hạ khi nói đến Lương An lại dẫn những câu thơ có lẽ hầu hết người Quảng Trị đều thuộc: “Đò em lên xuống Ba Lòng/ Chở người cán bộ qua vùng chiến khu… Ai về bến Trấm thì lên/ Về cho sơm sớm mưa đêm khó chèo…”. Nghe nói, có bạn văn, trong lúc vui đùa, còn “phong tặng” Lương An là “nhà - thơ - một - bài”. Mặc dù có người bình luận rằng “một bài như Bà Huyện Thanh Quan với bài thơ Qua Đèo Ngang mãi vẫn được thiên hạ nhớ đến” nhưng thực ra di sản Lương An để lại hết sức phong phú, đến mức nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường có lần đã nói rằng: “Phải gọi anh Lương An là nhà văn hóa mới đúng!”. Có thể nói đây là sự tôn vinh, là “huân chương” cao nhất dành cho Lương An vì rất ít văn nghệ sĩ, trí thức được đồng nghiệp gọi là “nhà văn hóa”.

“Trên nẻo đường này xưa ta đã đi”

“Trên nẻo đường này xưa ta đã đi”
(QT Xuân) - Đó là tựa đề một tác phẩm mới của nhà báo, nhà văn lão thành Phan Quang vừa ra mắt bạn đọc, trước thềm năm mới 2020 (Nhà xuất bản Văn học, 2019). Tác phẩm là những trang hồi kí mà tác giả đã tự bạch: “Đó là những mảnh thời gian tác giả chọn nhặt qua một đoạn đường tác nghiệp, khởi đầu với ngày rời làng quê bước vào nghề báo và tạm ngưng khi được bình bồng trên các kinh rạch dải đất rộng tột cùng của Tổ quốc sau ngày đất nước giành được độc lập, tự do, tháng 5 năm 1975”. Từ Hà Nội, thủ đô yêu dấu, suốt dải đất miền Trung, ngược thành phố hoa Đà Lạt, thành phố “Hòn ngọc Viễn Đông”, xuống Nam Bộ, đất mũi Năm Căn… in đậm dấu chân Phan Quang. Nhiều trang viết sâu lắng vẫn là miền quê hương Quảng Trị - thương về miền Trung.

Đi qua những cổng làng

Đi qua những cổng làng
(QT Xuân) - Cổng làng ra đời từ rất sớm, gắn liền với sự hình thành và phát triển của một ngôi làng. Thuở sơ khai, cổng làng có vai trò là cột mốc phân chia vùng đất thổ cư và vùng đất canh tác. Trải qua thời gian, cổng làng dần chiếm một vị trí quan trọng, là dấu ấn minh chứng cho một nếp làng được thừa nhận trong tiềm thức của người dân Việt. Ở tỉnh Quảng Trị, cổng làng không chỉ đơn thuần là nét văn hóa, nếp làng, thể hiện sự đoàn kết, ấm no mà còn là bộ mặt nông thôn mới...

Tết cổ truyền của đồng bào Vân Kiều, Pa Kô

Tết cổ truyền  của đồng bào Vân Kiều, Pa Kô
(QT Xuân) - Cũng như nhiều dân tộc anh em khác trong nước, tết cổ truyền của người Pa Kô, Vân Kiều có nhiều nét đặc trưng riêng. Trải qua bao biến thiên lịch sử, các phong tục độc đáo này vẫn trường tồn, được lưu giữ và phát huy.

Món ngon ngày tết

Món ngon ngày tết
(QT Xuân) - Tết là dịp để mọi người quây quần bên nhau, vì vậy các món ngon ngày tết ngoài giá trị truyền thống còn mang ý nghĩa đầm ấm, sum vầy. Ở nước ta, mỗi vùng, miền có những món ăn ngày tết mang nét đặc trưng khác nhau, tạo nên văn hóa ẩm thực đa dạng. Cũng như các địa phương khác, người Quảng Trị đón tết với rất nhiều món ăn phong phú, trong đó bánh thuẫn, dưa món và nem chua là những món phổ biến mà hầu như nhà nào cũng có trong ba ngày tết.

Vận động viên tiêu biểu của thể thao Quảng Trị năm 2019: Khát vọng chinh phục vinh quang

Vận động viên tiêu biểu của thể thao Quảng Trị năm 2019: Khát vọng chinh phục vinh quang
(QT Xuân) - Trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng thể thao Quảng Trị vẫn luôn tự hào khi sản sinh và đào tạo được nhiều vận động viên (VĐV) tài năng thi đấu ấn tượng trong các giải thể thao quốc gia, quốc tế. Dưới đây là một số VĐV người Quảng Trị đã chinh phục vinh quang, góp phần nâng tầm thể thao Quảng Trị và làm rạng danh thể thao Việt Nam trên đấu trường khu vực, quốc tế.

Người cũ, tết xưa...

Người cũ, tết xưa...
(QT Xuân) - Không hẹn mà gặp, tết nay nhóm bạn cũ ở xóm nhỏ nằm trong lòng thị trấn ngày nào cùng về quê ăn tết. Nhóm bạn toàn con gái, lấy chồng rồi theo chồng lập nghiệp nơi xa. Một năm vội vã ghé về nhà được 2 lần vào dịp hè và tết. Nhưng cũng chỉ vội vã về rồi vội vã đi, năm thiếu đứa này, năm thiếu đứa nọ. Vậy nên, từ ngày “theo chồng bỏ cuộc chơi” đến nay, cả nhóm ít khi được gặp mặt đông đủ tại nơi chốn mình đã sinh ra, lớn lên chứ chưa nói gì đến tết.
Tin đã đưa
Khởi nguyên tết (18/1/2020)
Mùa xuân trên nương rẫy (18/1/2020)
Hòa U23 Jordan, U23 Việt Nam gặp khó trong trận đấu tiếp theo (14/1/2020)
Thể thao Quảng Trị không ngừng vươn cao (11/1/2020)
Vòng chung kết U23 châu Á 2020: U23 Việt Nam chia điểm với U23 UAE (10/1/2020)
Tổ chức trại sáng tác văn học nghệ thuật hướng về cơ sở (10/1/2020)
Khai mạc Hội khỏe Phù Đổng huyện Triệu Phong lần thứ VI - năm 2020 (9/1/2020)
Bế mạc Giải bóng chuyền nam Tỉnh uỷ Quảng Trị năm 2020: Đội bóng chuyền Huyện Đảo Cồn Cỏ đoạt Cup vô địch (5/1/2020)
Triển lãm mĩ thuật “Gio Linh ngày mới” (4/1/2020)
Thương nhớ vị quê (4/1/2020)
Khai mạc Giải bóng chuyền nam Tỉnh uỷ Quảng Trị năm 2020 (3/1/2020)
37 cần thủ câu cá mùa Xuân “Kết nối đam mê” tại Gio Linh (1/1/2020)
Chương trình nghệ thuật “Xuân và tuổi trẻ” chào năm mới 2020 (1/1/2020)
Sáng lên khát vọng, ý chí, tinh thần Việt Nam (1/1/2020)
Lòng không rời bến (29/12/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ