Về vùng đất thiêng Quảng Trị

 Về vùng đất thiêng Quảng Trị
(QTO) - Đây là lần thứ 3 tôi về miền đất thiêng Quảng Trị, đúng vào dịp tỉnh kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng 1/5 (1972-2022) với nhiều hoạt động có ý nghĩa; ngoài Lễ kỷ niệm còn có 2 điểm nhấn: Lễ thượng cờ “Thống nhất non sông” tổ chức tại Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải và các hoạt động kỷ niệm 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị. 

Nơi con tim ở lại

Nơi con tim ở lại
(QTO) - Sống, học tập và làm việc ở nước Pháp hoa lệ nhưng trái tim Tiến sĩ Nguyễn Minh Châu (sinh năm 1991), vẫn hướng về Quảng Trị. Chính tình yêu đất nước, quê hương và lòng tự hào dân tộc đã tiếp thêm sức mạnh để Minh Châu vượt qua mọi rào cản, vươn tới đỉnh thành công.

Đạo diễn Trần Vịnh: Mảnh đất Quảng Trị luôn sâu nặng ân tình

Đạo diễn Trần Vịnh: Mảnh đất Quảng Trị luôn sâu nặng ân tình
(QTO) - Khi nhắc đến Quảng Trị, mạch nguồn ký ức về mảnh đất và con người nơi đây khiến đạo diễn, NSƯT Trần Vịnh - một vị đạo diễn mà tên tuổi của ông gắn liền với những bộ phim về đề tài chiến tranh - như được khơi nguồn cảm xúc. Dòng ký ức của ông luôn nhắc về những kỷ niệm ở chiến trường Trị Thiên; về tình cảm của bà mẹ Cam Thành (Cam Lộ) chăm sóc ông lúc bị bệnh; về những ngày tháng lăn lộn nơi mảnh đất gió Lào cát trắng để thực hiện các bộ phim về đề tài chiến tranh. Với ông, mảnh đất Quảng Trị luôn sâu nặng ân tình.

Sức sống mới ở chiến khu xưa

Sức sống mới ở chiến khu xưa
(QTO) - Bên dòng sông Ba Lòng uốn lượn theo bãi biền xanh ngát của nương ngô, ruộng lạc, đỗ xanh từ lâu nổi tiếng là nông sản đặc trưng ở vùng chiến khu xưa Ba Lòng ngày nay đã trở thành một miền quê bình yên và trù phú. Tròn 50 năm quê hương Quảng Trị được giải phóng, có dịp trở lại miền đất này, chứng kiến bao sự đổi thay nơi đây khiến nhiều người không khỏi bồi hồi và xúc động.

Núi sông hôm nay biết ơn người mẹ hiền…*

Núi sông hôm nay biết ơn người mẹ hiền…*
(QTO) - “Ông ấy đi biền biệt hoạt động cách mạng. Rồi thằng cả, thằng hai cũng đi. Đi hết. 16, 17 tuổi, chúng nó còn dối mẹ bảo đi tìm cha nhưng là xung phong ra chiến trường. Rồi cả cha lẫn con đều không trở về. Không ai về”. Giọng mẹ nghẹn ngào. Khóe mắt chỉ có thể rỉ ra giọt nước hiếm hoi bởi mẹ đã dành cả cuộc đời để khóc chồng, khóc con.

Cọp Thủy Ba, ma Đường 9

Cọp Thủy Ba, ma Đường 9
(QTO) - Tết Nhâm Dần, đọc Giai phẩm Xuân của báo Quảng Trị tôi gặp hai bài viết về cọp gợi lại trong tôi nhiều kỷ niệm về chuyến đi đầu tiên khi chàng thanh niên mới lớn rời vùng địch hậu Bình Trị Thiên ra vùng tự do Thanh Nghệ Tĩnh mùa hè năm 1948, theo quyết định của đồng chí Nguyễn Chí Thanh, Bí thư Phân Khu ủy.

Hai cựu binh một lối về Quảng Trị

Hai cựu binh một lối về Quảng Trị
(QTO) - Quảng Trị, mảnh đất thân thương, hiền lành, giản dị trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là nơi hội tụ của những người con khắp mọi miền Tổ quốc cùng về đây đánh giặc và nhận là quê hương thứ hai của mình. Ngày đất nước ca khúc khải hoàn, họ lại trở về đây tri ân đồng đội, đồng chí mình. Xin được ghi lại câu chuyện về hai cựu chiến binh, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đoàn Công Tính và Lê Bá Dương, hai người luôn có chung tâm trạng trĩu nặng như câu thơ của một người bạn văn đã viết: “Không biết tôi yêu Quảng Trị từ khi nào/ và đến bao giờ thì hết yêu…”.

Thành cổ lòng đất chưa nguôi

Thành cổ lòng đất chưa nguôi
(QTO) - Tôi vẫn hằng tin những cột mốc thời gian trên đất nước này luôn được mặc định theo một địa danh, và không nhiều địa danh được gắn cùng một cột mốc lịch sử như thế. Ví như lịch sử hiện đại nhắc đến cột mốc 1945, hình ảnh đồng hiện cùng mốc thời gian đó sẽ là Quảng trường Ba Đình lịch sử trong ngày lễ Quốc khánh, nhắc đến 1954 sẽ hiện lên địa danh Điện Biên Phủ và dòng sông Bến Hải, và nhắc đến cột mốc 1972, chắc chắn địa danh đồng hiện sẽ phải là Thành Cổ Quảng Trị.

Long Quang bây giờ xanh lắm...

Long Quang bây giờ xanh lắm...
(QTO) - Vào những ngày cuối tháng 6/1972, địch bắt đầu mở những đợt phản kích nhỏ có tính chất thăm dò và đến ngày 28/6/1972, quân ngụy Sài Gòn điều động lực lượng lớn gồm một số đơn vị dự bị chiến lược mở cuộc hành quân phản kích nhằm chiếm lại Quảng Trị. Cùng với quân chủ lực và quân, dân toàn tỉnh, Đảng bộ, quân và dân Triệu Phong tiếp tục bước vào cuộc chiến đấu mới trong điều kiện chiến trường ác liệt nhất.

Tin đã đưa
Chuyện đi tìm nhân vật trong bức ảnh “Nụ cười thách thức bom đạn” (23/4/2022)
Phóng sự ảnh: Đông Hà ngày mới (19/4/2022)
Một số hình ảnh về Đông Hà những ngày đầu lập lại tỉnh và hôm nay (18/4/2022)
Cô sinh viên xuất sắc và ước mơ chinh phục đỉnh cao (16/4/2022)
Pa Tầng có nữ già làng... (9/4/2022)
Đi “săn”… sa tặc! (2/4/2022)
Cam Lộ, đất ngọn nguồn (30/3/2022)
Đường đến vương miện của cô gái Quảng Trị (26/3/2022)
Ấm lòng liệt sĩ giữa khơi xa (19/3/2022)
Ký ức những người lính giữ chốt ở Hải Lăng năm 1972 (17/3/2022)
Người lan tỏa những thanh âm hạnh phúc (12/3/2022)
Linh Hà - Cô người mẫu Vân Kiều nhí đáng yêu (5/3/2022)
Những “bà đỡ” vùng cao (26/2/2022)
Phóng sự ảnh: Đông Hà, thành phố trẻ (19/2/2022)
Nguyện làm “nốt trầm xao xuyến” (19/2/2022)
 
Trang:   1 2 3 4 5 6 7 8 9 10   Trang tiếp >>


Trực tuyến

146275351
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ