Những tiết học ngoài lịch báo giảng

Những tiết học ngoài lịch báo giảng
(QT) - Gắn bó với vùng cao nhiều năm nay, giáo viên Trường THPT Đakrông luôn trăn trở với nỗi khó khăn của học sinh. Gạt đi nỗi lo cơm áo thường nhật, họ chuyên tâm nâng bước đàn em đến trường. Những tiết học ngoài lịch báo giảng là minh chứng sinh động cho tấm lòng các thầy cô giáo.

Nghĩa tình Salavan và Champasak

Nghĩa tình Salavan và Champasak
(QT) - Cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, cùng được dòng Mê Kông tưới mát và bồi đắp phù sa, cùng chung kẻ thù và cùng chung lí tưởng, mối tình hữu nghị Việt - Lào đã vượt qua cả không gian và thời gian. Trong trái tim của nhiều người Việt Nam có hình ảnh một đất nước Lào thân thiện, thủy chung và tươi đẹp. Riêng tôi, mỗi lần đến quốc gia này, tôi lại thấy yêu hơn cảnh vật và con người ở đây.

Cây cổ thụ bên suối Rlây

Cây cổ thụ bên suối Rlây
(QT) - Đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô thường xem người có uy tín trong bản như cây cổ thụ giữa đại ngàn Trường Sơn. Bởi cây cổ thụ vươn cao tỏa bóng mát chở che cho những cánh rừng, còn người có uy tín trong bản thì bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực để giúp cho người dân trong bản. Và ông Hồ Văn Thu chính là một trong những cây cổ thụ đang tỏa bóng bên dòng suối Rlây chảy qua bản A La.

Cho em đến trường gần hơn

Cho em đến trường gần hơn
(QT) - Những chiếc xe đạp cũ đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khắp các miền quê trong tỉnh phải hằng ngày cuốc bộ hàng cây số đi học chính là món quà quý giá giúp các em đến trường gần hơn. Món quà đó là công sức, tâm huyết của thầy giáo Hoàng Hữu Kiều, Trường TH-THCS Linh Thượng, huyện Gio Linh, người đã nhiều năm nay âm thầm đi xin từng chiếc xe đạp cũ, mua lại những chiếc xe hỏng bằng số tiền lương của mình, tu sửa cẩn thận để tặng cho học trò nghèo.

Chuyện về người gánh chữ lên non

Chuyện về người gánh chữ lên non
(QT) - Đặt chân đến Hướng Phùng, Hướng Hóa một ngày cuối thu, đất trời miền biên ải nhuộm một màu vàng ruộm của nắng và cả những nụ cười tỏa sáng của các em nhỏ người Vân Kiều tay xách cà mèn đến trường, miệng ê a hát những câu Tiếng việt trong trẻo. Hỏi ra mới hay, các em bới theo cơm để ở lại ăn trưa tại lớp và buổi chiều được cô Phụng dạy Tiếng việt miễn phí. Với các em học sinh ở xã Hướng Phùng, cô giáo Nguyễn Thị Thúy Phụng (33 tuổi) như là người mẹ hiền...

Mạch nguồn của yêu thương

Mạch nguồn của yêu thương
(QT) - Đã nhiều năm nay, bất kể ngày hay đêm, cứ có thời gian rảnh là vợ chồng thầy giáo Lý Chí Thành lại băng rừng, lội suối, đi đến những bản làng xa xôi nhất của huyện Hướng Hóa để san sẻ niềm vui, nỗi buồn với dân bản, thắp lên hi vọng cho nhiều mảnh đời bất hạnh. Từ lâu lắm rồi, con đường mòn quanh co dẫn đến các bản làng vùng cao Hướng Hóa đã in đậm dấu chân của hai người đưa đò thầm lặng. Với nhiều người, vợ chồng thầy giáo Thành không chỉ là những người đứng trên bục giảng để truyền đạt tri thức mà họ còn là những người dẫn dắt, khơi nguồn cho dòng chảy yêu thương…

Sê Băng Hiêng, dòng sông kí ức

Sê Băng Hiêng, dòng sông kí ức
(QT) - Được hình thành giữa đại ngàn Trường Sơn nơi miền Tây Quảng Trị, trước khi ngược sang đất Lào rồi hòa mình vào sông mẹ Mê Kông, Sê Băng Hiêng đã nhẫn nại chắt chiu từng giọt phù sa để thay áo mới cho những bản làng tựa lưng vào bóng núi. Giữa lòng Trường Sơn trên đất Việt, Sê Băng Hiêng như cô gái Vân Kiều dịu dàng mà nồng nàn và mãnh liệt, vẫn cuộn chảy qua bao ghềnh thác và bến đợi, vẫn luôn réo rắt gợi nhắc bao kỉ niệm với những ai đã từng ít nhiều gắn bó với dòng sông.

Theo đuổi giấc mơ nông sản sạch

Theo đuổi giấc mơ nông sản sạch
(QT) - Khởi nghiệp với một cơ sở sản xuất nhỏ, Phan Thu Giang, ở thị xã Quảng Trị đang từng ngày khẳng định uy tín và thương hiệu của các sản phẩm mình làm ra, khi được nhiều khách hàng gần xa đặt niềm tin sử dụng lâu dài. Theo đuổi đam mê làm nông nghiệp sạch, đằng sau những thành công ban đầu hôm nay của cơ sở sản xuất Liên Giang là câu chuyện về một tấm gương bạn trẻ khởi nghiệp đầy nghị lực và tâm huyết với nghề.

Bền bỉ giữ nghề truyền thống

Bền bỉ giữ nghề truyền thống
(QT) - Trong bối cảnh các giá trị văn hóa truyền thống của người Vân Kiều dần bị mai một, ông Hồ Hưm (sinh năm 1969), trú tại bản Ka Lu, xã Đakrông, huyện Đakrông vẫn bền bỉ gắn bó với nghề đan lát. Người nghệ nhân luống tuổi này giữ nghề mà cha ông truyền lại bằng cả trách nhiệm lẫn tình yêu.
Tin đã đưa
Người mẹ mù chữ và 5 người con vào đại học (27/10/2018)
Chuyện về những nữ trợ giúp viên pháp lí (20/10/2018)
Gieo chữ Việt ở Seno (13/10/2018)
“Ông bụt” ở làng An Mô (6/10/2018)
Đánh thức du lịch giếng cổ Gio An (29/9/2018)
Những người “giữ lửa” múa lân, sư, rồng (22/9/2018)
Cháy hết mình vì đam mê (15/9/2018)
Chạm đến ước mơ (8/9/2018)
Thương lắm...áo dài! (2/9/2018)
Đất giới tuyến chuyển mình (1/9/2018)
Một trái tim ấm áp tình người (25/8/2018)
Cây cà gai leo ở Cam Lộ, từ “vô danh” đến An Xuân (22/8/2018)
Những “nhà sáng chế” tuổi học trò (18/8/2018)
Thắp lửa từ đất lạc (17/8/2018)
Cuộc gặp gỡ của hai người lính (11/8/2018)
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ