Ngọt ngào những mùa ong

Ngọt ngào những mùa ong
 (QT) - Bỏ lại sau lưng cuộc sống nhộn nhịp, vợ chồng anh Lê Văn Hoàn thuận lòng lặn lội vào rừng sâu, gắn bó với nghề nuôi ong. Đổ không ít mồ hôi, anh chị đã thu về những mùa mật ngọt. Cô gái lớn lên ở một vùng quê của huyện Vĩnh Linh, vượt mọi khó khăn để học tập và đã tìm được một công việc ổn định tại thành phố Đông Hà. Một lần vào viện chăm sóc bà ốm, cô gặp gỡ, rồi đem lòng yêu thương chàng trai của miền rừng Triệu Phong. Họ đã đến với nhau, dựng xây tổ ấm và ngày ngày chắt chiu mật ngọt cho đời.

Người thầy làm việc nghĩa

Người thầy làm việc nghĩa
(QT) - Gần 14 năm nay, có một người đã rảo bước khắp các bản làng giữa đại ngàn Trường Sơn để làm đủ thứ việc: dạy học, đào giếng, xây trường, nuôi trẻ mồ côi… với tâm nguyện mai đây đồng bào dân tộc thiểu số ai cũng biết chữ và có cuộc sống ấm no, đầy đủ hơn. Đó chính là thầy Phạm Minh Tuấn, giáo viên Trường phổ thông Dân tộc bán trú và THCS Hướng Lộc, Hướng Hóa.

Chuyện về Tiểu đội nữ dân quân Nam Phú

Chuyện về Tiểu đội nữ dân quân Nam Phú
(QT) - Chúng tôi đọc từng nét chữ tròn trịa, thân thương trong trang nhật ký chiến trường của bà Nguyễn Thị Hiệt (76 tuổi), từng chiến đấu trong đội hình Tiểu đội nữ dân quân thôn Nam Phú, xã Vĩnh Nam, Vĩnh Linh những năm kháng chiến chống Mỹ: “Thật may mắn, ngày 4/5/1965, sau 12 loạt bom mà chị em mình vẫn sống sót được. Lại mỗi người còn vác được 10 thùng đạn ra cho bộ đội đánh địch thả bom dọc bắc sông Bến Hải. Các anh bộ đội nhìn mấy chị em mình trêu là: Các cô có phép cưỡi mây hay sao mà vác đạn cứ nhanh như chớp mắt vậy!...”. Và câu chuyện về Tiểu đội nữ dân quân Nam Phú ngày ấy bước ra từ những dòng ký ức.

A Ngo, điểm sáng ở miền tây Đakrông

A Ngo, điểm sáng ở miền tây Đakrông
(QT) - Trở lại A Ngo lần này, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước những đổi thay của một xã nằm ở phía tây huyện Đakrông, sát biên giới Việt-Lào. Từ ngày nhà nước đầu tư nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh nhánh tây và tỉnh Quảng Trị nâng cấp cửa khẩu La Lay thành cửa khẩu quốc tế, từ trung tâm huyện lỵ về A Ngo với khoảng cách hơn 70 cây số đều đi được bằng ô tô hết sức thuận lợi. Hai bên đường, nhiều hộ gia đình trước đây ở trong núi sâu đã ra làm nhà, mở cơ sở buôn bán, kinh doanh, đời sống cả vật chất lẫn tinh thần đã có bước cải thiện đáng kể.

Đi tìm tiếng trống trận Gio An

Đi tìm tiếng trống trận Gio An
 (QT) - Trong bài hát “Tiếng đàn ta lư” của nhạc sỹ Huy Thục có đoạn: “Tiếng trống trận từ Gio An vọng tới/Rừng núi ta ơi, hãy hát vui chung cùng bản làng/Mừng thắng trận Gio An…”. Vậy có hay không “tiếng trống trận” và nếu có thì tiếng trống vang lên trước hay sau khi xã Gio An, huyện Gio Linh được giải phóng?

Gặt hái thành công từ niềm đam mê

Gặt hái thành công từ niềm đam mê
(QT) - Những ngày này, cô nữ sinh Đặng Quỳnh Giao (sinh năm 1999), lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (thành phố Đông Hà) rộn ràng đón nhận những tin vui. Ít ai có thể ngờ rằng, cô bé nhỏ nhắn này là chủ nhân của 4 học bổng du học từ 3 trường đại học danh tiếng ở Canada và Italia. Một chân trời tri thức mới sẽ mở ra trước mắt Quỳnh Giao, là phần thưởng cho những tháng ngày miệt mài với đèn sách…

Thành phố bên sông Hiếu

Thành phố bên sông Hiếu
(QT) - Nhân chuyện Đông Hà hướng đến cấu trúc “thành phố bên sông” trong quy hoạch phát triển không gian đô thị, tôi nhớ đến những nền văn minh rực rỡ đã phát tích bên những dòng sông và nghĩ về vị thế của sông Hiếu với Đông Hà, dòng sông xanh làm mát hồn Đông Hà phố. Mạch nguồn sông Hiếu phát tích từ núi Tá Linh, ngọn núi cao nhất tỉnh Quảng Trị, thuộc địa phận xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa. Thế núi Tá Linh “cao vót tầng mây, mạch núi và nguồn nước trong hạt đều tự đấy ra. Thuyền đi ngoài biển cũng trông vào núi này để nhận phương hướng, thật là trấn sơn của đạo” (Đại Nam nhất thống chí, Tập 1, NXB Thuận Hóa, Huế, 2006, tr. 157).

Bản lĩnh thép trên đất lửa

Bản lĩnh thép trên đất lửa
 (QT) - Anh Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Cổ phần Đất Thép sinh ra trong thời điểm khốc liệt của chiến tranh và lớn lên giữa bộn bề khó khăn trong những ngày đầu giải phóng quê nhà. Chính giọt mồ hôi mặn chát đã giúp anh sớm trở thành một doanh nhân thành đạt với trái tim luôn ấm nóng.

Hồ Thị Ngọc Hà, nhánh lan rừng đã nở

Hồ Thị Ngọc Hà, nhánh lan rừng đã nở
(QT) - Lần đầu tiên, tỉnh Quảng Trị có một người được Chính phủ Rumania cấp học bổng đào tạo thạc sĩ tại Trường đại học Âm nhạc quốc gia Rumania với chuyên ngành biểu diễn Piano. Người được vinh dự này là cô Hồ Thị Ngọc Hà (sinh năm 1992), người dân tộc Vân Kiều, giảng viên bộ môn Piano tại Khoa âm nhạc, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.
Tin đã đưa
Thổi hồn vào gỗ lũa (4/5/2017)
“Duyên kiếp” với thuyền nan (2/5/2017)
Họ tộc “vươn khơi” (2/5/2017)
Đảo tiền tiêu ngày mới (24/4/2017)
Gieo chữ trên đất Lào (23/4/2017)
“Cá - nước” ở biên thùy. Bài 3: Chuyện kể dưới chân cột mốc (21/4/2017)
“Cá - nước” ở biên thùy. Bài 2: Thầy thuốc của bản làng (20/4/2017)
“Cá - nước” ở biên thùy. Bài 1: “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm” (19/4/2017)
“Thổ địa” ở Hướng Phùng (16/4/2017)
Làng biển hồi sinh. Kỳ II : Đậm đà hương vị biển khơi (11/4/2017)
Làng biển hồi sinh. Kỳ I: Làng biển, đất trăm nghề (10/4/2017)
Mưu sinh đêm (8/4/2017)
Bản làng in dấu chân anh (3/4/2017)
Cùng chồng ra biển (31/3/2017)
Bà đỡ” của chị em phụ nữ nghèo (31/3/2017)
Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2017 by BÁO QUẢNG TRỊ