Đảo tiền tiêu ngày mới

Đảo tiền tiêu ngày mới
(QT) - Từ cảng Cửa Việt, tàu cao tốc Greenlines DP C5 đưa chúng tôi ra đảo Cồn Cỏ. Dưới ánh nắng gắt những ngày tháng tư, biển dường như trở nên xanh và thanh bình hơn. Đặt chân đến đảo nhỏ, chúng tôi đã cảm nhận được sự đổi thay của mảnh đất này ngay từ trong màu xanh ngút mắt của những cánh rừng nguyên sinh, là sự ấm cúng trong mỗi ngôi nhà khang trang hướng ra biển lớn, hay vẵng nghe tiếng bi bô đọc chữ của trẻ thơ. Cồn Cỏ hôm nay thực sự đã đổi thay rất nhiều từ sau ngày đất nước thống nhất.

Gieo chữ trên đất Lào

Gieo chữ trên đất Lào
 (QT) - Đến tỉnh Savannakhet, nước CHDCND Lào, nhiều người rất bất ngờ khi được giới thiệu về ba ngôi trường mang cái tên thuần Việt: Mầm non Lạc Hồng, Tiểu học Nguyễn Trãi và Tiểu học Thống Nhất. Đây là nơi các cô giáo trẻ người Quảng Trị đang ngày ngày tình nguyện gieo chữ cho con em kiều bào và học sinh Lào.

“Cá - nước” ở biên thùy. Bài 3: Chuyện kể dưới chân cột mốc

“Cá - nước” ở biên thùy. Bài 3: Chuyện kể dưới chân cột mốc
(QT) - Tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc để giữ gìn biên cương Tổ quốc là nhiệm vụ thiêng liêng cao cả mà các chiến sĩ biên phòng đang làm hàng ngày, hàng giờ. Và trên cung đường tuần tra, các anh luôn thường trực nụ cười “quên nắng, thắng mưa” nhưng ít ai biết những gian khổ, vất vả mà các anh trải qua…

“Cá - nước” ở biên thùy. Bài 2: Thầy thuốc của bản làng

“Cá - nước” ở biên thùy. Bài 2: Thầy thuốc của bản làng
(QT) - Bản gần, bản xa luôn in dấu chân các chiến sĩ biên phòng làm công tác quân dân y. Với “vũ khí” là bơm kim tiêm, viên thuốc chữa đúng bệnh, các anh đang trở thành điểm tựa tinh thần, nơi đến tin cậy của người dân, nhất là đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô những lúc khó khăn, ốm đau, bệnh tật…

“Cá - nước” ở biên thùy. Bài 1: “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm”

“Cá - nước” ở biên thùy. Bài 1: “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm”
(QT) - Không chỉ vững chắc tay súng bảo vệ đường biên, cột mốc để giữ gìn cương vực, bờ cõi của Tổ quốc, các chiến sĩ biên phòng Đồn Biên phòng Ba Lin, Sa Trầm, Ba Tầng còn thầm lặng giúp đỡ đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô từng bước xóa đói, giảm nghèo; đẩy lùi hủ tục… bằng những việc làm cụ thể, thiết thân. Trên nẻo đường biên cương hôm nay là những bản làng trù phú, ấm no vẫn hằn in dấu chân, hơi ấm của các anh khi về bản “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với nhân dân.

“Thổ địa” ở Hướng Phùng

“Thổ địa” ở Hướng Phùng
(QT) - 20 năm về trước, vùng đất Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa chìm trong rừng già với thưa thớt bản làng của đồng bào Vân Kiều sinh sống. Nhiều người miền xuôi lên xây dựng kinh tế mới nhưng được dăm ba tháng, sốt rét rừng cùng điều kiện khí hậu khắc nghiệt khiến một số người bỏ về quê cũ. Trong điều kiện như vậy, một thanh niên 21 tuổi, chưa vợ con quyết tâm bám trụ vùng đất này cho đến hôm nay đã tạo nên một cơ ngơi mà nhiều người ao ước, bằng chính công sức của mình. Anh là Văn Ngọc Huy (43 tuổi), ở thôn Doa Củ. Nhiều người gọi anh là “thổ địa” ở Hướng Phùng, bởi những nhát cuốc khai hoang đầu tiên để cây cà phê bén rễ và làm nổi danh cả một vùng đất ngày nay… có tên anh.

Làng biển hồi sinh. Kỳ II : Đậm đà hương vị biển khơi

Làng biển hồi sinh. Kỳ II : Đậm đà hương vị biển khơi
(Tiếp theo kỳ trước) (QT) - Nhiều làng nghề làm nước mắm đang hồi sinh sau sự cố ô nhiễm môi trường biển. Những ngày này, đến làng Thái Lai (xã Vĩnh Thái), An Đức 1, 2 (thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh), Xuân Ngọc (xã Gio Việt), khu phố 3 (thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh), Mỹ Thủy (xã Hải An, huyện Hải Lăng), Gia Đẳng (xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong)… đâu đâu cũng thoang thoảng hương vị đặc trưng của nước mắm.

Làng biển hồi sinh. Kỳ I: Làng biển, đất trăm nghề

Làng biển hồi sinh. Kỳ I: Làng biển, đất trăm nghề
(QT) - Dù khá bận rộn cùng cánh thợ dựng lô, cạp be cả chục chiếc thuyền nan của ngư dân vùng biển bãi ngang xã Triệu Lăng (huyện Triệu Phong), Hải An, Hải Khê (huyện Hải Lăng) đặt đóng mới, ông Mai Văn Bảo (52 tuổi), chủ cơ sở đóng thuyền nan thôn Đông Tân An (xã Hải An, huyện Hải Lăng) vẫn dành thời gian để tiếp chúng tôi. Ông Bảo cho biết, trong sự cố ô nhiễm môi trường biển, người dân vùng biển bãi ngang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì đánh bắt hải sản cách bờ vài hải lý thì hầu như không bán được. Như gia đình ông Bảo làm nghề đóng thuyền nan công suất khoảng 6 - 24 CV cũng bị ảnh hưởng.

Mưu sinh đêm

Mưu sinh đêm
(QT) - Trong yên ả của thành phố Đông Hà về đêm, có những người cặm cụi, lặng lẽ làm việc kiếm kế sinh nhai. Quãng thời gian khi mọi người chìm vào giấc ngủ say cũng là lúc họ xuống đường phố bươn bả mưu sinh. Bằng những công việc khác nhau, họ lấy đêm làm ngày để nuôi sống bản thân, gia đình và  nuôi dưỡng những… ước mơ của mình.

Truyền hình 

Audio

 
Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2017 by BÁO QUẢNG TRỊ