Những “nhà sáng chế” tuổi học trò

Những “nhà sáng chế” tuổi học trò
(QT) - Đang ở độ tuổi cắp sách đến trường nhưng Trần Thị Châu Anh, Lê Văn Minh, Phan Thị Hồng Thắm và Dương Lê Phước Hưng đã chịu khó nghiên cứu, sáng tạo ra những sản phẩm hữu ích. Sự đam mê sáng tạo của các em được Hội đồng chấm thi cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VII, năm 2018 ghi nhận.

Thắp lửa từ đất lạc

Thắp lửa từ đất lạc
Như những dòng sông chảy chảy qua Tháng ngày đọng lại những phù sa Ân tình là lớp phù sa ấy Cứ mỗi mùa xuân lại nở hoa!...

Cuộc gặp gỡ của hai người lính

Cuộc gặp gỡ của hai người lính
(QT) - Kể từ khi chiến tranh kết thúc, Michael Clatterbuck (còn gọi là Mike) một cựu binh Mỹ từng tham chiến tại chiến trường Quảng Trị đã có dịp quay lại Việt Nam 10 lần, trong đó có 3 lần đến Quảng Trị. Thế nhưng, lần trở lại vào hồi tháng 7/2018 mới thực sự là chuyến đi đáng nhớ của ông, bởi ông đã thực hiện được tâm nguyện thắp hương và tự tay thả hoa đăng tưởng niệm những người lính Việt Nam đã hy sinh trên dòng sông Thạch Hãn trong cuộc chiến 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ và thị xã Quảng Trị. Nơi đây, cơ duyên đã cho ông được gặp gỡ một cựu chiến binh từng chiến đấu tại chiến trường Thành Cổ, đó là nhà thơ Lê Bá Dương.

Những thông điệp yêu thương

Những thông điệp yêu thương
(QT) - Với 54 học sinh đến từ Hàn Quốc, mùa hè năm nay rất đặc biệt, bởi đây là lần đầu tiên các em được đặt chân đến Quảng Trị để tham gia các hoạt động tình nguyện do Medipeace tổ chức. Trong chương trình này, các em được giao lưu với các bạn học sinh Trường THCS Triệu Đông (Triệu Phong), được giới thiệu văn hóa Hàn Quốc qua những món ăn và tham gia các hoạt động giao lưu, giúp đỡ trẻ khuyết tật ở Quảng Trị. Thông qua các hoạt động đó, các bạn học sinh Hàn Quốc đã mang đến Quảng Trị những thông điệp yêu thương để rút ngắn khoảng cách giữa trẻ khuyết tật với những người bình thường.

Lên bờ ổn định làm nông

Lên bờ ổn định làm nông
(QT) - Đến bây giờ, nhiều mô hình chuyển đổi sinh kế bền vững cho ngư dân vùng biển bãi ngang đã thực sự phát huy hiệu quả kinh tế trong thực tế. Có đi dọc theo miền chân sóng từ xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh đến xã Hải Khê, huyện Hải Lăng mới tận thấy màu xanh miên man của hoa màu trồng trên cát trắng; của trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm xây dựng khang trang... đang mang lại cuộc sống yên ổn, đủ đầy trên bờ cho nhiều ngư dân không tiếp tục làm nghề biển.

“Kho báu” của Kôn Hưm

“Kho báu” của Kôn Hưm
(QT) - Đôi vai ông Kôn Hưm, tên gọi khác là Hồ Văn Phiêng (sinh năm 1940), trú tại bản Tà Rụt 2, xã Tà Rụt, huyện Đakrông vẫn còn trĩu nặng nỗi lo cơm áo. Vậy mà, đối với bà con địa phương, ông luôn là người “giàu có” nhất bản, là bởi người nghệ nhân ưu tú này đang sở hữu một “kho báu” vô cùng đặc biệt.

Tận tâm với nghề dạy bơi

Tận tâm với nghề dạy bơi
(QT) - Sau nhiều cuộc hẹn, cuối cùng cô giáo Võ Thị Hồng, giáo viên dạy thể dục Trường THPT Đông Hà, có chuyên môn bơi lội, mới thu xếp được cho tôi gặp vợ chồng cô tại bể bơi của khách sạn Mường Thanh-Quảng Trị. Cô Hồng và chồng là thầy Nguyễn Cửu Hưng dạy bơi cho các học sinh ở thành phố Đông Hà tranh thủ học trong những tháng hè.

Giữ bếp lửa và nhen bếp chữ…

Giữ bếp lửa và nhen bếp chữ…
(QT) - Nửa thế kỷ qua, vùng đất Khe Sanh, Hướng Hóa có nhiều đổi thay được coi là kỳ diệu, nhưng điều kỳ diệu nhất trên vùng đất này sau 50 năm kể từ ngày giải phóng với chúng tôi là câu chuyện về sự học. Đã từng rất nhiều năm dọc dài theo các tuyến vùng cao biên giới của cả nước, nhưng chưa khi nào tôi ấn tượng đến sững sốt khi ghé thăm ngôi Trường Tiểu học Hướng Phùng. Đó không chỉ là một ngôi trường mà là cả một bảo tàng lịch sử thu nhỏ. Nếu đó là một ngôi trường miền xuôi có lẽ sẽ không ấn tượng đến thế nhưng đây là một ngôi trường của vùng biên giới Hướng Hóa…

Mưu sinh ở xứ người

Mưu sinh ở xứ người
(QT) - Họ là những người con Quảng Trị, vì cuộc sống mưu sinh mà phải rời xa quê hương đi làm ăn nơi xứ người. Tuy khác nhau về giới tính, tuổi tác, công việc và những dự định trong tương lai… nhưng sâu thẳm trong trái tim của những người con xa xứ là ước mơ một ngày về có cuộc sống đủ đầy hơn, để gia đình được trọn vẹn trong niềm vui đoàn tụ, để được đưa khối óc và những đôi bàn tay từng bôn ba nơi đất khách trở về xây dựng quê hương.
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ