-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Xã hội » Chi tiết ::..
Khi trẻ em làm phim ứng phó với biến đổi khí hậu

Ngày cập nhật: 07/09/2011 8:35:11 SA

(QT) - “Video có sự tham gia của cộng đồng” là ý tưởng sáng tạo mà trong đó cộng đồng, bao gồm cả trẻ em, sẽ tự làm video để nói lên tiếng nói của chính mình và tìm giải pháp trong truyền thông giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai, biến cộng đồng thành người tạo ra thay đổi và hành động dựa trên những hiểu biết về địa phương.

Với sự giúp đỡ của Tổ chức Plan, nhóm làm phim trẻ em ở Trường THCS xã Thuận, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã tự tay cầm máy quay ghi lại những thước phim bước ra từ chính cuộc sống ở bản làng các em khi cơn lũ đi qua để chiếu trong vùng dự án của Plan nhằm truyền thông ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đây là một phương pháp nhằm tăng cường đối thoại giữa trẻ em với những người khác trong cộng đồng (trẻ em, người dân tộc thiểu số và cộng đồng), củng cố tiếng nói của trẻ em dân tộc thiểu số trong truyền thông giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu và thiên tai, giúp người dân địa phương sống trong vùng bị ảnh hưởng nâng cao nhận thức và cách ứng phó khi thiên tai xảy ra.

Tham gia nhóm làm phim ứng phó với biến đổi khí hậu ở xã Thuận có 6 em, gồm: Hồ La Hơi, Hồ Mạnh Cường, Hồ Thị Ngam, Hồ Thị Kim Hương, Nguyễn Minh Hiếu (lớp 8) và Nguyễn Thị Ngọc Ánh (lớp 7), được tuyển chọn từ những học sinh nhanh nhẹn và học lực giỏi nhất của Trường THCS xã Thuận. 

Cán bộ dự án Plan cùng các em thảo luận ý tưởng viết kịch bản cho bộ phim.


Trước khi tự tay bấm máy quay những thước phim đầu tiên, các em được cán bộ dự án Plan tập huấn nâng cao nhận thức về phòng chống rủi ro thiên tai/biến đổi khí hậu, tập huấn các kỹ năng tham gia vào quá trình làm phim chuyên nghiệp từ khâu viết kịch bản, lời bình, phỏng vấn đến quay phim… để hoàn thành bộ phim ghi lại những hiểm nguy không lường trước được và những khó khăn khi cơn lũ đi qua bản làng mình. Qua việc làm và chiếu video này, đến lượt chính các em nhắc nhở bố mẹ mình, khi lũ lụt đi qua cần phải làm gì để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng…

Hồ Thị Ngam, nhóm trưởng, người phụ trách viết kịch bản và đọc lời bình bộ phim, cho biết: “Lần đầu nhìn thấy máy quay phim tất cả chúng em đều lóng ngóng. Nhưng sau khi được cán bộ Plan tập huấn, chúng em đã tự tin thảo luận cách viết kịch bản, phân công nhau vào các vị trí phụ trách ánh sáng, phỏng vấn, quay phim, viết và đọc lời bình…Có những kỷ niệm rất vui khi Hồ La Hơi đứng quay phim mỏi chân nên ngã lăn ra, còn Nguyễn Minh Hiếu cầm micro phỏng vấn thì quên câu hỏi và… ngủ quên khi nào không biết. Giờ thì cả nhóm ai cũng quay phim được rồi và chúng em rất vui khi tham gia làm bộ phim này”.

Nhóm làm phim trẻ em ở xã Thuận đã hoàn thành video của mình trong thời gian 3 tuần. Bộ phim kể về câu chuyện cách đây 5 năm, có một trận lũ lớn tràn qua bản làng, cuốn trôi nhà cửa, gia súc, lương thực. Khi lũ rút đi, làng mạc trở nên xơ xác, môi trường ô nhiễm nặng nề, trẻ em không có đủ cái ăn, phải uống nước bẩn nên bệnh tật hoành hành. Thế nhưng, người lớn lại cho lũ lụt và bệnh tật là do Giàng nên không làm gì cả. Một số gia đình thì mời thầy mo cúng bái chứ không đưa trẻ đến trạm y tế khám chữa bệnh, vì thế, có nhiều trẻ em đã chết vì sự thiếu hiểu biết của người lớn.

Các em đã phỏng vấn người lớn về nỗi đau khi cơn lũ đi qua như những phóng viên chuyên nghiệp và đưa ra những giải pháp để giảm thiểu rủi ro do thiên tai/biến đổi khí hậu, cách phòng chống muỗi đốt, xử lý nguồn nước ô nhiễm và khuyến cáo khi bệnh tật hoành hành thì nên đưa người bệnh đến cơ sở y tế để khám và điều trị... Bộ phim hoàn thành đã được Đài PTTH Quảng Trị phát sóng nhiều lần, được chiếu tại 23 trường, 82 thôn thuộc 12 xã vùng dự án của Plan trên địa bàn tỉnh và được chiếu ở các hội thảo, sự kiện cấp tỉnh và cấp quốc gia về biến đổi khí hậu, Tuần lễ Giảm nhẹ rủi ro thiên tai ở Việt Nam tháng 5/2011. 

Nhóm trẻ em ở xã Thuận quay phim trong trời mưa.


“Khi bộ phim được chiếu tại trường, có nhiều bạn của em rơi nước mắt, nhưng cũng có bạn nói là phim không hay. Còn bố em bảo đã hiểu lũ lụt do chặt phá rừng và do biến đổi khí hậu chứ không phải do Giàng tạo ra. Bố mẹ còn bảo, từ nay nếu có người ốm sẽ đưa đến trạm y tế xin thuốc uống chứ không nhờ thầy mo cúng như trước nữa”- Hồ La Hơi thổ lộ.

Anh Nguyễn Hoàng Sung, cán bộ dự án Plan Quảng Trị, cho biết: “Mục tiêu của dự án “Video có sự tham gia của cộng đồng” nhằm hỗ trợ quá trình nâng cao nhận thức, củng cố năng lực và lấy con người làm trung tâm để ra quyết định. Thông qua công cụ video, cộng đồng có thể học cách làm video ở các vùng nông thôn như một phương thức hiệu quả để ghi lại kinh nghiệm của họ, củng cố kiến thức về rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu cũng như củng cố năng lực để ứng phó trên những hiểu biết và thay đổi an toàn”.

Mặc dù những thước phim, khuôn hình có khi chưa thật chỉnh, nhưng những nỗ lực của các em khi tham gia vào quá trình làm một bộ phim như những phóng viên chuyên nghiệp cho thấy tính hiệu quả của truyền thông qua video, sự kết hợp sáng tạo và quan điểm mới mẻ của trẻ em khiến mọi người sẽ mong muốn mang lại những đổi thay tích cực trong cộng đồng của mình.

Hơn thế, việc để trẻ em tham gia vào quá trình làm phim về một vấn đề mang tính toàn cầu: Ứng phó với biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai là cách cho các em quyền được học, được bày tỏ ý kiến của mình và tạo ra sự thay đổi hiệu quả, thể hiện sự quan tâm và tôn trọng của người lớn đối với trẻ em.

Khi cái ăn, cái mặc còn chưa đủ thì được tham gia làm phim về ứng phó với biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai, tự tay cầm máy quay ghi lại những thước phim về chính cuộc sống của mình là kỷ niệm tuyệt vời đối với trẻ em vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên dãy Trường Sơn hùng vĩ.

                                                 Bài, ảnh: THANH HẢI

Lần xem: 1218  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Xây dựng thành phố Đông Hà sớm đạt đô thị loại II
  Tạo thêm sân chơi lành mạnh cho trẻ em
  Đổi mới phương pháp dạy học cho học sinh lớp 1 ở Hướng Hóa
  Nơi bình yên trở về
  Để bảo hiểm y tế đến với người dân
  Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới ở Đông Hà
  Cầu Chùa xuống cấp, dân nơm nớp lo âu
  Vướng chính sách từ… cái tên
  Giảm nguy cơ bệnh tật cho trẻ nhờ phương pháp sàng lọc sơ sinh
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị