-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Kinh tế » Chi tiết ::..
Quan tâm tháo gỡ khó khăn trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng

Ngày cập nhật: 28/12/2012 9:16:18 SA

(QT) - Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) mang tính quyết định đến tiến độ của các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Qua quá trình tìm hiểu tại 104 công trình có liên quan đến công tác đền bù và GPMB; trong đó 25 công trình do cấp tỉnh làm chủ đầu tư, 79 công trình do cấp huyện làm chủ đầu tư có thể thấy rằng, về cơ bản các chủ đầu tư và các đơn vị thi công đã giao nhận mặt bằng theo đúng thời gian, lộ trình cam kết, chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các ngành, các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện các trình tự, thủ tục đền bù GPMB theo quy định của pháp luật; các khâu xây dựng phương án đền bù GPMB, khu tái định cư và đền bù, bàn giao mặt bằng diễn ra công khai minh bạch, góp phần đẩy nhanh tiến độ GPMB bàn giao cho các nhà thầu đúng thời gian quy định.

Bên cạnh những thuận lợi trên vẫn còn những tồn tại khó khăn, vướng mắc trong công tác đền bù, GPMB cần tập trung nghiên cứu xem xét để tháo gỡ đó là về giá đất, giá vật kiến trúc trên thực tế liên tục biến động tăng nên khi áp giá đền bù, hỗ trợ GPMB lại không theo kịp giá chuyển nhượng đất đai trên thị trường trong điều kiện bình thường dẫn đến người dân trì hoãn việc nhận kinh phí bồi thường để chờ điều chỉnh giá nên các chủ đầu tư, chính quyền địa phương gặp khó khăn trong công tác thực hiện bồi thường hỗ trợ GPMB. 

Công tác GPMB thuận lợi sẽ thúc đẩy sự phát triển của các khu công nghiệp trên địa bàn - Ảnh: THÀNH DŨNG


Kinh phí đền bù, GPMB do nhà nước bố trí thường chậm, giá đền bù thấp; mức đền bù giữa các công trình trên địa bàn không giống nhau, nhất là các công trình do các đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn làm chủ đầu tư hoặc các công trình BOT, BT, PPP... dẫn đến một số đối tượng thuộc diện đền bù, giải tỏa chây ỳ không chịu di dời hoặc không chịu nhận tiền đền bù theo phương án đã được phê duyệt, gây cản trở.

Một số khác đã có quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ và nhân dân đã bàn giao mặt bằng hoặc di dời chỗ ở nhưng không có kinh phí chi trả, làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của các đối tượng bị ảnh hưởng. Kinh phí hỗ trợ thực hiện GPMB là 2% giá trị bồi thường là quá thấp không đủ kinh phí chi trả cho cán bộ làm ngoài giờ và nhân công hợp đồng. Biên chế của các Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh, huyện nói chung vẫn chưa đáp ứng nhiệm vụ được giao (với 2-3 biên chế/đơn vị) so với nhu cầu thực hiện nhiệm vụ.

Công tác tái định cư tại một số địa phương chưa chủ động; một số trường hợp khi các dự án triển khai trên địa bàn có liên quan đến đền bù giải tỏa và di dời mới tính đến quỹ đất phục vụ tái định cư nên kéo dài công tác GPMB. Mặt khác, một số dự án di dời tái định cư đến vùng mới cho đối tượng bị ảnh hưởng không đảm bảo quy định hỗ trợ tối thiểu bằng và cao hơn nơi ở cũ nên nhiều đối tượng không chấp nhận.

Việc tổ chức thực hiện các quy định về giải quyết các thủ tục hành chính trong công tác thu hồi đất tại các sở ngành, đơn vị còn mất rất nhiều thời gian nên tại nhiều dự án khi có quyết định phê duyệt kinh phí, người dân chưa nhận tiền bồi thường lại có quyết định đơn giá mới nên lại phải điều chỉnh.

Một số công trình các đơn vị tư vấn lập kinh phí GPMB không chính xác dẫn đến phải điều chỉnh tổng mức đầu tư làm kéo dài thời gian GPMB. Việc thực hiện quy chế đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh Quảng Trị kèm theo Quyết định số 03/2012/QĐ-UBND ngày 25/4/2012 của UBND tỉnh còn có nhiều bất cập, làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện tại các địa phương, đơn vị...

Để phát huy những kết quả đã đạt được, rút kinh nghiệm những bất cập về công tác đền bù và GPMB trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, các cấp, các ngành có liên quan cần quan tâm thực hiện một số nội dung sau:

Cần xem xét ban hành chính sách đền bù, GPMB đặc thù riêng cho các đối tượng bị thu hồi đất; nhất là địa bàn trung tâm thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị hoặc địa bàn đồng bào dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn. Nghiên cứu để thực hiện các chính sách riêng đối với các dự án thu hồi đền bù đất lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng với diện tích nhỏ để xây dựng một số công trình dạng tuyến giao thông, thủy lợi, điện với diện tích thu hồi nhỏ.

Cần ủy quyền cho các huyện, thị xã, thành phố quyết định giá khởi điểm các lô đất để đưa ra bán đấu giá. Nghiên cứu để có chủ trương bố trí thêm đất tái định cư hoặc giao đất thêm theo khung giá quy định của UBND tỉnh cho các hộ gia đình có diện tích đất bị thu hồi lớn hơn hạn mức giao đất ở. Tùy theo diện tích đất bị thu hồi mà bố trí diện tích đất tái định cư và giao thêm cho phù hợp nhưng phải đảm bảo tổng giá trị của đất tái định cư và đất giao thêm tương đương nhau với tổng giá trị đất bị thu hồi.

Sớm điều chỉnh một số chính sách hỗ trợ theo Quyết định 02/2010/QĐ-UBND ngày 25/1/2010 của UBND tỉnh về việc sửa đổi bổ sung quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất áp dụng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị phù hợp với giá thị trường.

Ưu tiên bố trí vốn để xây dựng trước các khu tái định cư phục vụ cho việc di dời dân và các khu nghĩa địa. Quan tâm bố trí nguồn vốn để trả nợ kinh phí đền bù GPMB cho các hộ dân bị ảnh hưởng thuộc các công trình đã hoàn thành trên địa bàn tỉnh. Xem xét giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư một số công trình trọng điểm của tỉnh và công trình do Trung tâm phát triển quỹ đất làm chủ đầu tư.

Các chủ đầu tư tích cực phối hợp giữa chính quyền địa phương, các ngành liên quan xây dựng phương án đền bù và GPMB phù hợp với các quy định của nhà nước. Nghiên cứu phương án áp giá đền bù đối những hộ gia đình ở những tuyến đường có sinh lợi cao và những hộ ở hai đầu tuyến nhằm hạn chế các hộ dân không chịu di dời gây mất mỹ quan đô thị hoặc đề xuất có các biện pháp buộc các hộ dân phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

                                                         ĐĂNG ÁNH- VIẾT LONG

Lần xem: 1178  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Cần xây dựng thương hiệu cho sản phẩm cá hấp khô Cửa Việt
  Cam Lộ chú trọng đưa khoa học- công nghệ vào sản xuất
  Xác lập quyền sở hữu trí tuệ các sản phẩm đặc sản mang yếu tố địa danh
  Cam Chính về đích nông thôn mới bằng nội lực
  Giúp người dân ven biển ổn định cuộc sống
  “Đốn đau”, phương pháp tốt để phục hồi vườn cà phê già cỗi
  Vướng mắc trong hoạt động đầu tư tại các khu công nghiệp
  Làm giàu từ trang trại tổng hợp
  Phấn đấu phát triển đô thị Quảng Trị hiệu quả và bền vững
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị