-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Trang nhất » Diễn đàn cuối tuần » Chi tiết ::..
Tăng cường bảo mật an toàn thông tin

Ngày cập nhật: 03/08/2012 12:24:11 CH

(QT) - Trong thời gian qua, trên bình diện cả nước đã xuất hiện hiện tượng mất an toàn thông tin như: website và hệ thống mạng bị tấn công từ chối dịch vụ, thư rác, hệ thống máy tính bị nhiễm virus và phần mềm độc hại…. Tuy các vụ việc còn ít và đang ở mức độ thấp, chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng đây là vấn đề không thể xem nhẹ. 

Theo đánh giá của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (Bộ Thông tin và Truyền thông) hiện nay có khoảng 80% số trang hoặc cổng thông tin điện tử (website) của các cơ quan nhà nước còn tồn tại những lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, tức là không đảm bảo an toàn thông tin.

Hiện nay, 70% cơ quan QLNN cấp tỉnh có trang thông tin điện tử. Do đó, cơ quan, đơn vị có hệ thống mạng máy chủ, quản lý trang thông tin điện tử cần có quy chế về đảm bảo an toàn thông tin, phân công trách nhiệm cụ thể cho các cá nhân liên quan, kiểm tra cơ chế lưu trữ dấu vết của hệ thống máy chủ, kiểm tra dấu vết của mã nguồn lạ thường trú trong hệ thống bằng các phần mềm quét virus có bản quyền và đủ mạnh từ đó đề xuất lãnh đạo đơn vị hướng giải quyết…

Trong năm 2011 có khoảng 65% cơ quan, tổ chức chưa xây dựng và áp dụng chính sách an toàn thông tin. Bên cạnh đó, những vụ việc liên quan đến mất an toàn thông tin như: đánh cắp tài khoản thư điện tử (email), thư rác, tấn công xâm nhập hệ thống website, hệ thống mạng máy tính diễn ra ngày càng nhiều, hình thức ngày càng tinh vi…

Nguyên nhân được xác định từ nhiều lý do, trong đó đáng chú ý có nguyên nhân cán bộ, công chức chưa nhận thức đầy đủ về công tác đảm bảo an toàn thông tin cũng như hậu quả khi bị lộ lọt thông tin cá nhân hoặc của cơ quan, đơn vị.

Hiện Quảng Trị có 54 đơn vị cấp tỉnh, 10 đơn vị cấp huyện, 9 đơn vị cấp xã được triển khai hệ thống thư điện tử dạng XXX@quangtri.gov.vn với 2.550/3.105 cán bộ, công chức được cung cấp hộp thư điện tử. Theo quy định, mọi cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức đều phải sử dụng email công vụ đã được cung cấp (với tên miền @ quangtri.gov.vn) nhằm đảm bảo an toàn thông tin, tránh hiện tượng thông tin bị lộ lọt, mất cắp và sử dụng sai mục đích. Tuy nhiên qua theo dõi của Sở Thông tin và Truyền thông, tỷ lệ cán bộ công chức thường xuyên sử dụng thư điện tử chỉ đạt gần 51%.

Việc tác nghiệp trên môi trường mạng của các cơ quan nhà nước ngày càng nhiều. Ngày 25/8/2010, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1600/QĐ- UBND về việc triển khai gửi văn bản của các Sở, Ban ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố ban hành đến UBND tỉnh qua mạng tin học.

Theo đó kể từ ngày 10/10/2010, tất cả các loại văn bản như Quyết định, Chỉ thị, báo cáo, thông báo, chương trình kế hoạch, giấy mời đều được gửi qua mạng tin học tại địa chỉ http://guinhanvanban.quangtri.gov. vn.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn toàn tỉnh diễn ra khá toàn diện trong các hoạt động. Do đó, các tổ chức, đơn vị nhà nước cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức về các nguy cơ mất an toàn thông tin, lộ lọt bí mật Nhà nước trên hệ thống mạng thông tin, máy tính; đồng thời phối hợp với các đơn vị chuyên trách CNTT có chức năng trên địa bàn tỉnh và cả nước tiếp tục triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin nói chung và an ninh mạng nói riêng.

Đảm bảo an toàn thông tin phải được xem là một trong những nhiệm vụ then chốt trong việc xây dựng hạ tầng thông tin và truyền thông đảm bảo an toàn trong việc vận hành và khai thác có hiệu quả. Cần có chính sách và các quy định liên quan đến việc bảo đảm an toàn thông tin số trong hoạt động của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đến năm 2015.

Khi xây dựng kế hoạch ứng dụng CNTT, các đơn vị cần chú trọng công tác đảm bảo hạ tầng kỹ thuật an toàn thông tin phục vụ ứng dụng CNTT trong mọi hoạt động như: giải pháp phần cứng, phần mềm, các giải pháp an toàn bảo mật, chú trọng công tác đào tạo bồi dưỡng trình độ CNTT về lĩnh vực bảo mật và quản trị hệ thống cho cán bộ chuyên trách CNTT.

Đối với cán bộ, công chức làm việc trên môi trường mạng và máy tính cần nâng cao nhận thức về vấn đề an toàn thông tin, hệ thống máy tính để làm việc thường được kiểm tra và vá lỗi, sử dụng phần mềm diệt virus có bản quyền, có chế độ bảo mật cần thiết, máy tính có soạn thảo văn bản mật thì không được kết nối mạng dưới mọi hình thức.

Thường xuyên thay đổi mật khẩu cá nhân khi tham gia quản lý, điều hành trực tuyến như hệ thống điều hành tác nghiệp, quản lý hồ sơ công việc, email, quản trị website…

Đồng thời phải có trách nhiệm khi bảo quản, sử dụng và khắc phục sửa chữa các thiết bị lưu trữ như bộ nhớ của máy tính (đĩa cứng, đĩa CD-ROM, USB,…) tránh bị mất mát và rò rỉ thông tin, dữ liệu của đơn vị, cá nhân.

Hiện nay, 70% cơ quan QLNN cấp tỉnh có trang thông tin điện tử. Do đó, cơ quan, đơn vị có hệ thống mạng máy chủ, quản lý trang thông tin điện tử cần có quy chế về đảm bảo an toàn thông tin, phân công trách nhiệm cụ thể cho các cá nhân liên quan, kiểm tra cơ chế lưu trữ dấu vết của hệ thống máy chủ, kiểm tra dấu vết của mã nguồn lạ thường trú trong hệ thống bằng các phần mềm quét virus có bản quyền và đủ mạnh từ đó đề xuất lãnh đạo đơn vị hướng giải quyết…

Thường xuyên bảo quản, sao lưu dữ liệu định kỳ cho tất cả các cơ sở dữ liệu hiện có tại phòng máy chủ; thường xuyên kiểm tra hệ thống dữ liệu, khắc phục kịp thời khi có sự cố; tìm các giải pháp tối ưu để đảm bảo an ninh, bảo mật những thông tin trên mạng máy tính.

                                                         MINH ANH

Lần xem: 1581  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Tượng đài trong lòng dân
  Tăng cường đầu tư cho bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại UBND cấp huyện, cấp xã
  Bài học từ việc xử phạt 50 cơ quan báo chí
  Tôn vinh nghề giáo
  Hãy hành động chăm lo, hỗ trợ người khuyết tật
  Nỗ lực mang lương thực, thực phẩm sạch đến với người tiêu dùng
  Lãng phí, nhìn từ các công trình xây dựng
  Cần sự tự giác và minh bạch trong kê khai tài sản
  Nghiêm túc chấp hành quy định về sử dụng rượu, bia
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Lượt truy cập
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị