-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Trang nhất » Gương SX-KD giỏi » Chi tiết ::..
Người phụ nữ giàu nghị lực

Ngày cập nhật: 27/03/2012 11:13:11 SA

(QT) - Nhiều người biết đến chị Nguyễn Thị Anh Đào ở khóm Hải Hòa, thị trấn Hồ Xá (Vĩnh Linh, Quảng Trị) không chỉ vì chị là nhà phân phối thức ăn gia súc cho Tập đoàn DABACO Việt Nam tại Quảng Trị mà còn là người phụ nữ giàu nghị lực, biết vượt lên hoàn cảnh khó khăn để gây dựng cuộc sống gia đình giàu có, hạnh phúc.

Sinh ra và lớn lên ở xã An Ninh, huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình), năm 18 tuổi, cô bí thư chi đoàn Nguyễn Thị Anh Đào được tham dự Đại hội Đoàn toàn miền Bắc tổ chức tại xã Vĩnh Kim (Vĩnh Linh). Chị rất tự hào khi lần đầu tiên được đặt chân đến mảnh đất Vĩnh Linh lũy thép với tư cách là một cán bộ đoàn có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất.

Qua chương trình đại hội chị được hiểu thêm về con người và mảnh đất Vĩnh Linh, thế là nhiệt huyết của tuổi trẻ đã thôi thúc chị ở lại, gắn bó với mảnh đất này. Vì thế chị viết đơn tình nguyện đi xây dựng nông trường Bến Hải. Năm 1980, sau một năm công tác, chị được nông trường cử theo học khóa sư phạm mầm non và trở về phục vụ tại nông trường. Cũng tại đây chị gặp anh Võ Doãn Thụ, người cùng quê và bén duyên nhau.

Ở vào giai đoạn chuyển đổi cơ chế, bao khó khăn chồng chất, khi chồng vắng nhà, một mình chị phải nuôi hai con nhỏ. Cuộc sống có lúc tưởng chừng như bế tắc. Năm 1992 chị xin nghỉ theo chế độ 176. Với lưng vốn ít ỏi, ban đầu chỉ đủ mua hàng thực phẩm, nông sản từ chợ này bán qua chợ khác để kiếm lời. Đồng vốn không sinh lời được bao nhiêu mà trái lại còn bị thâm hụt bởi những trận ốm liệt giường và lo cho các con ăn học, chị phải kiếm củi bán lấy tiền nuôi con.

Thế nhưng những khó khăn, vất vả của gia đình không làm người phụ nữ này chùn bước. Chị vay vốn mở rộng buôn bán các mặt hàng như hồ tiêu, khoai, môn, từ, tía kết hợp với chăn nuôi lợn. Từ một cô giáo mầm non, chị gia nhập Chi hội Nông dân khóm Hải Hòa. Qua chương trình khuyến nông, chị làm đơn xin hỗ trợ vốn mua máy nghiền thức ăn gia súc, vay thêm vốn xây chuồng trại khép kín và mở rộng việc buôn bán thức ăn gia súc, gia cầm. Là một người năng động, nhanh nhạy trong làm ăn, chị luôn nắm bắt, tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

Với chị có lẽ cơ hội lớn nhất, khởi đầu cho sự phát triển về kinh tế đó là vào những năm 2006, 2007, thời điểm hàng lợn sữa ăn giá nhất xuất bán sang Trung Quốc. Ở vào giai đoạn này, có chồng và 2 con giúp sức, chị cùng chồng lặn lội ra tận Hải Dương, tìm đến nhà máy giết mổ gia súc Thắng Lợi để ký hợp đồng mua bán sau đó về mở các đại lý thu gom hàng lợn sữa. Chỉ một thời gian ngắn anh chị đã có trong tay hàng trăm triệu đồng.

Trong quá trình chăn nuôi chị luôn nghiên cứu các loại thức ăn gia súc giàu chất dinh dưỡng, giúp lợn chóng lớn để đầu tư. Chị cho biết, dùng thức ăn chăn nuôi của hãng DABACO Việt Nam, lợn không những lớn nhanh mà còn cho nhiều nạc, thịt lợn ngon được thị trường tiêu dùng ưa chuộng. Từ kinh nghiệm thực tế của bản thân nên khi có vốn lớn trong tay chị chuyển sang làm đại lý phân phối thức ăn gia súc cho hãng DABACO.

Để trở thành nhà phân phối thức ăn gia súc có uy tín trên thị trường, việc mở rộng đại lý, quy mô tiêu thụ sản phẩm trong toàn tỉnh như hiện nay không phải chuyện dễ. Chị đi đến các vùng nông thôn, nơi có tiềm năng phát triển chăn nuôi, hướng dẫn nông dân cách chăn nuôi lợn, vệ sinh chuồng trại, cách chăm sóc, đầu tư thức ăn cho lợn theo từng độ tuổi...Từ hiệu quả thực tế, người nông dân đã tin dùng các sản phẩm thức ăn của hãng DABACO do chị phân phối.

Hiện nay, chị đã xây dựng được 260 đại lý trong toàn tỉnh chuyên bán thức ăn gia súc của hãng DABACO với mức tiêu thụ hàng nghìn tấn mỗi năm. Có trong tay tiền tỷ, mua sắm 6 chiếc ô tô vận chuyển hàng hóa và làm phương tiện đi lại cùng với nhiều tài sản có giá trị khác đồng thời tạo việc làm cho 20 lao động có thu nhập ổn định với mức lương bình quân 3 triệu đồng/người/tháng, nhưng trong câu chuyện với chúng tôi chị rất khiêm tốn khi nói về sự thành công của mình mà cho rằng thành công ấy là sự nỗ lực của cả gia đình. Và chị đã rơi nước mắt, những giọt nước mắt hạnh phúc của người phụ nữ giàu nghị lực khi nhớ về ngày xưa.

                                                HOÀNG GIANG

Lần xem: 1395  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Đi lên từ nghề nấu cao dược liệu
  Thu nhập cao nhờ nuôi ong
  Đi lên bằng sự bình dị
  Người phụ nữ Vân Kiều “Hai giỏi”
  Xây dựng trang trại trên vùng đất khó
  Chi hội trưởng nông dân nhiệt tình, làm kinh tế giỏi
  Tạo việc làm cho nhiều lao động
  Người đam mê trồng cây cảnh
  Vươn lên từ mô hình chăn nuôi lợn
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị