-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Trang nhất » Thời sự » Chi tiết ::..
Tăng cường quản lý nhà nước về hành nghề y dược ngoài công lập

Ngày cập nhật: 05/11/2013 7:49:46 SA

(QT) - Hôm qua 4/11/2013, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến về tăng cường quản lý nhà nước về hành nghề y dược ngoài công lập. Tham dự hội nghị phía đầu cầu Hà Nội và 63 tỉnh, thành phố trong cả nước có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương cùng lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Về phía đầu cầu Quảng Trị có đồng chí Nguyễn Đức Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế; đại diện các cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn. 

Đồng chí Nguyễn Đức Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cùng lãnh đạo Sở Y tế và đại diện các cơ sở y tế ngoài công lập tham dự hội nghị


Theo báo cáo của Bộ Y tế, cả nước hiện có 157 bệnh viện tư nhân, trong đó có 151 bệnh viện có vốn đầu tư trong nước và 6 bệnh viện có vốn đầu tư nước ngoài; hơn 30.000 phòng khám tư nhân và cơ sở dịch vụ y tế, trong đó có 30 phòng khám đa khoa, 87 nhà hộ sinh, còn lại là phòng khám chuyên khoa. Cả nước hiện có 249.852 người hành nghề tại các cơ sở y tế ngoài công lập, trong đó có 64.422 bác sĩ, 54.487 y sĩ, 88.019 điều dưỡng, 15.185 kỹ thuật viên, 27.529 hộ sinh và 219 lương y.

Tại Quảng Trị đến cuối năm 2012, toàn tỉnh có 129 cơ sở y tế ngoài công lập, trong đó có 11 phòng khám đa khoa, 111 phòng khám chuyên khoa, 6 cơ sở dịch vụ y tế, 1 cơ sở dịch vụ cấp cứu, chưa có bệnh viện ngoài công lập. Đối với lĩnh vực chẩn trị y học cổ truyền hiện có 70 cơ sở, trong đó có 60 phòng chẩn trị y học cổ truyền, 10 cơ sở dịch vụ xông hơi xoa bóp ấn huyệt.

Năm 2012, các bệnh viện tư nhân trong cả nước đã cấp cứu, khám, chữa bệnh cho khoảng 6,6 triệu lượt bệnh nhân, trong đó có trên 2 triệu lượt khám cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế; thực hiện phẫu thuật khoảng 200.000 lượt bệnh nhân. Nhiều cơ sở y tế đã đầu tư nhân lực, thiết bị hiện đại, ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật cao trong điều trị, đồng thời cung cấp nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng cho nhân dân, giúp người dân dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ khám, chữa bệnh, góp phần giảm tải cho các bệnh viện công lập. Bên cạnh những kết quả đạt được thì hoạt động của các cơ sở y tế ngoài công lập hiện nay vẫn còn bộc lộ những bất cập, hạn chế nhất định như một số cơ sở khám chữa bệnh hành nghề vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn cho phép; quảng cáo không đúng khả năng chuyên môn hoặc quá phạm vi chuyên môn cho phép; không niêm yết giá hoặc có niêm yết nhưng thu tiền cao hơn giá niêm yết. Một số chủ đầu tư cơ sở khám chữa bệnh tư nhân quá coi trọng lợi nhuận, coi thường pháp luật gây mất lòng tin trong nhân dân.

Tại Quảng Trị, hoạt động của các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập hiện tại đang thiếu nhân lực trầm trọng. Mỗi phòng khám đa khoa tư nhân hiện nay chỉ có từ 2-3 bác sỹ không thuộc biên chế nhà nước còn lại đa số là các bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế nhà nước. Do vậy người dân khi đến khám, chữa bệnh tại các phòng khám tư nhân gặp khó khăn, phải chuyển tuyến; thiếu nhân lực nên một số bác sĩ ở các cơ sở y tế tư nhân phải kiêm nhiệm nhiều việc nên dẫn đến tình trạng chưa chuyên sâu và chưa đi vào nền nếp.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian thảo luận tập trung vào các nội dung như tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở y tế ngoài công lập, đồng thời bàn nhiều biện pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện nay, trong đó có các biện pháp tháo gỡ khó khăn để các cơ sở y tế ngoài công lập phát triển.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá cao vai trò của ngành y tế trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước thời gian qua.

Đồng chí khẳng định: Chủ trương xã hội hóa y tế rất được Đảng, Nhà nước chú trọng nhằm huy động mọi nguồn lực trong xã hội tham gia vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, giúp người dân dễ dàng tiếp cận ngày càng nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở y tế tư nhân vẫn còn bất cập, có nơi còn buông lỏng đã để xảy ra nhiều vụ việc đáng tiếc, gây mất lòng tin nhân dân. Chính vì vậy trong thời gian tới, yêu cầu Bộ Y tế sớm rà soát, hoàn thiện các văn bản pháp lý về quản lý nhà nước đối với các cơ sở y tế ngoài công lập như các quy định liên quan đến dịch vụ chăm sóc sắc đẹp (SPA); quảng cáo y tế; sớm ban hành quy định xếp hạng, đánh giá chất lượng cơ sở y tế ngoài công lập; thực hiện 4 công khai trong hoạt động của cơ sở y tế ngoài công lập gồm lĩnh vực hoạt động, năng lực, giá cả, địa chỉ cơ quan quản lý cấp trên; rà soát lại phân cấp quản lý các cơ sở y tế ngoài công lập, trong đó phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội. Tăng cường bộ máy, năng lực thanh tra, kiểm tra y tế. Đẩy mạnh công tác quản lý các bác sĩ công lập tham gia công tác tại các cơ sở y tế ngoài công lập. Bộ Y tế cần đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng năng lực quản lý, chuyên môn cho đội ngũ bác sĩ ngoài công lập theo yêu cầu. Các bộ: Y tế, Công an, Lao động- Thương binh & Xã hội phối hợp quản lý tốt người nước ngoài tham gia công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế ngoài công lập. Đối với các thành phố trực thuộc Trung ương cần nâng cao hơn nữa năng lực quản lý đối với các cơ sở y tế ngoài công lập. Bên cạnh đó, ngành y tế cần xây dựng các biện pháp nhằm nâng cao y đức trong ngành y tế, đáp ứng ngày càng cao nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tại đầu cầu Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Đức Cường, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế và các cơ sở y tế ngoài công lập thời gian tới cần nghiêm túc thực hiện các kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ và ngành y tế về triển khai các nhiệm vụ tăng cường quản lý nhà nước đối với các cơ sở y tế ngoài công lập.

                                                            Tin, ảnh: LÊ MINH

Lần xem: 861  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Bế giảng lớp Trung cấp lý luận Chính trị - Hành chính dành cho cán bộ Lào
  Ký kết chương trình phối hợp giữa UBMTTQ VN tỉnh với Báo Quảng Trị và Đài PT-TH tỉnh
  Hội nghị trực tuyến phổ biến, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII)
  Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị duyệt nội dung Đại hội Hội Chữ thập đỏ tỉnh lần thứ VI
  CLB Đường 9: Triển khai nhiệm vụ năm 2017
  Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh
  UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với Tổng Công ty xây dựng Lũng Lô
  Hội nghị trực tuyến báo cáo viên Tỉnh ủy Quảng Trị
  Tập huấn tuyên truyền về nhân quyền
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị