-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Trang nhất » Thời sự » Chi tiết ::..
Hội thảo khoa học “Quảng Trị - Đất dựng nghiệp của chúa Nguyễn Hoàng”

Ngày cập nhật: 26/09/2013 5:46:18 SA

(QT) - Nhân kỷ niệm 455 năm chúa Nguyễn Hoàng dựng đô khởi nghiệp ở Quảng Trị (1558 - 2013) và 400 năm ngày mất của ông (1613 -2013), UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Quảng Trị - Đất dựng nghiệp của chúa Nguyễn Hoàng”. Tham dự hội thảo về phía Trung ương có Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Văn Nhật, Viện trưởng Viện Sử học Việt Nam; các giáo sư, nhà khoa học, nhà nghiên cứu ở Trung ương, khu vực và địa phương. Về phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Nguyễn Đức Chính, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Ban Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành cấp tỉnh và huyện Triệu Phong. 

Lãnh đạo tỉnh và các giáo sư, nhà khoa học, nhà nghiên cứu tham dự hội thảo


Chúa Nguyễn Hoàng, vị chúa Nguyễn đầu tiên có công lao to lớn đối với hành trình vĩ đại khai phá xứ Đàng Trong và mở mang bờ cõi về phía Nam, sinh năm 1525, là con trai thứ của An Thành Hầu Nguyễn Kim, người đã phò vua Lê Trang Tông để trung hưng lại nhà Lê từ năm 1533. Sinh thời, Nguyễn Hoàng đã nổi tiếng là một vị tướng tài, văn võ kiêm toàn, được vua Lê phong tước Đoan Quận Công. Năm Mậu Ngọ (1558), Nguyễn Hoàng mang sứ mệnh của vua Lê vào trấn nhậm xứ Thuận Hóa, khi ấy nổi tiếng còn là vùng đất “Ô châu ác địa”, sau đó đến Quảng Nam, phát triển thành một lực lượng hùng mạnh. Vùng đất dựng nghiệp của chúa Nguyễn Hoàng mở rộng từ Thuận Hóa đến bắc Phú Yên, nhưng căn cứ đều xây dựng trên đất Quảng Trị. Trấn dinh đầu tiên đặt ở thị trấn Ái Tử, năm 1570 dời sang Trà Bát, đến năm 1600 lại dời về đông Ái Tử tức Dinh Cát. Trong những năm trấn nhậm ở đây, với chính sách khoan hòa rộng mở, biết hội nhập và kế thừa, sử dụng nhân tài giúp sức, ông đã biến Thuận Hóa thành một xứ sở trù phú, giao thương tấp nập, một trung tâm chính trị, văn hóa mới ở phương Nam.

Qua dòng chảy của thời gian và sự tàn phá của chiến tranh, thiên tai trên mảnh đất khắc nghiệt này, các di tích thời chúa Nguyễn Hoàng bị hủy hoại nhiều, do vậy chưa hội đủ điều kiện để nhìn nhận, đánh giá khách quan, khoa học những vấn đề lịch sử đặt ra cho Nguyễn Hoàng và vùng đất Quảng Trị trong buổi đầu lập nghiệp. Hội thảo lần này là dịp để làm sáng tỏ những vấn đề cốt lõi như tại sao chúa Nguyễn chọn mảnh đất Quảng Trị đặt làm trụ sở chính quyền lúc dựng nghiệp; vị thế và đóng góp của Quảng Trị trong sự nghiệp kinh dinh, đặt cơ sở cho công cuộc mở cõi của chúa Tiên... Ban tổ chức hội thảo đã nhận được 43 báo cáo của các nhà khoa học trong cả nước đề cập và tham luận đủ các khía cạnh về chúa Nguyễn Hoàng và công cuộc dựng nghiệp của ông.

Trong khuôn khổ hội thảo, các nhà khoa học đã tập trung thảo luận vào đời chúa khởi nghiệp, chúa Tiên Nguyễn Hoàng (1525 – 1613) và vùng đất dấy nghiệp Quảng Trị theo ba chủ đề chính gồm: quê hương, thân thế và sự nghiệp của chúa Nguyễn Hoàng; Nguyễn Hoàng với vùng đất Quảng Trị; tư liệu, di tích Nguyễn Hoàng và vấn đề bảo tồn, phát huy giá trị.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã cảm ơn sự phối hợp đầy trách nhiệm, nhiệt tình của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, ghi nhận những nỗ lực cố gắng của lãnh đạo huyện Triệu Phong và Sở KH&CN để tổ chức hội thảo.

Với những kết quả thu nhận được qua hội thảo khoa học lần này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí yêu cầu UBND huyện Triệu Phong và Sở VH,TT&DL cần có những biện pháp tuyên truyền, giới thiệu một cách hữu hiệu, thiết thực kết quả hội thảo đến đông đảo các tầng lớp nhân dân về các giá trị di sản, di tích Nguyễn Hoàng và chúa Nguyễn trên đất Quảng Trị; tiến hành thu thập chứng cứ, khảo sát, khai quật khảo cổ để hoàn chỉnh hồ sơ trình Bộ VH, TT&DL xếp hạng di tích Quốc gia đối với hệ thống di tích, di sản này.

Ngoài ra, huyện Triệu Phong cần từng bước hoàn thiện kịch bản khung Lễ hội dân gian truyền thống Ái Tử - đất khởi nghiệp của xứ Đàng Trong nhằm làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân; phối hợp với Hội đồng tư vấn đặt tên đường phố và các công trình công cộng của tỉnh nghiên cứu, rà soát đưa vào danh mục tên các danh nhân, nhân vật lịch sử để sử dụng đặt tên cho các tuyến đường và công trình công cộng tại Ái Tử, Triệu Phong và tỉnh Quảng Trị.

                                                        Tin, ảnh: THANH TRÚC

Lần xem: 989  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị cho ý kiến về việc tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Gio Linh nhiệm kỳ 2015 – 2020
  Trao học bổng Lawrence S.Ting năm 2015 cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó hiếu học
  Khai thác thủy sản ước đạt 10.500 tấn
  Hướng Hóa: Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đợt 1 năm 2015
  Đông Hà: Hơn 200 hộ nông dân có thu nhập từ 300 triệu đồng/năm trở lên từ sản xuất nông nghiệp
  Lạc được mùa, được giá
  Gần 500 triệu đồng hỗ trợ xúc tiến thương mại
  Hơn 1,2 tỷ đồng thực hiện tuyên truyền và nâng cao năng lực cán bộ xây dựng NTM
  Quán triệt Nghị quyết 39/2015 của Bộ Chính trị và Nghị định 108/2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế
Đóng  Tin, bài mới cập nhật
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị