Thiếu nhi Đông Hà tích cực sáng tạo mỹ thuật


Ngày cập nhật: 19/05/2022 05:37:53

(QTO) - Để khuyến khích hoạt động mỹ thuật của thiếu nhi trong và ngoài nhà trường, góp phần vào việc giáo dục thẩm mỹ cho thế hệ trẻ; giúp các em hình thành nhân cách, biết trân trọng yêu thương, sẻ chia tình cảm qua hoạt động vẽ tranh, đồng thời phát hiện năng khiếu để đào tạo, bồi dưỡng, hằng năm thành phố Đông Hà tổ chức sôi nổi cuộc thi “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam”. Năm 2022, cuộc thi này của Đông Hà tiếp tục thành công về mọi mặt nhờ sự tham gia tích cực của các em thiếu nhi cũng như các cơ quan, đơn vị liên quan.

 

Nhiều năm qua, học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành luôn tích cực tham gia và đoạt nhiều giải thưởng cuộc thi “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam” các cấp - Ảnh: T.T

 

Hưởng ứng cuộc thi “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam” năm 2022, toàn thành phố Đông Hà có trên 4.000 thí sinh đến từ các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh tham gia ở vòng cơ sở. Các trường đã tuyển chọn 330 tác phẩm xuất sắc của các thí sinh gửi tham dự chấm thi cấp thành phố, trong đó bậc mầm non 111 tác phẩm, tiểu học 126 tác phẩm và THCS 93 tác phẩm. Tranh của thí sinh thể hiện sự phong phú, đa dạng về đề tài, đảm bảo yêu cầu về bố cục, nội dung trình bày và màu sắc. Nhiều tác phẩm có tính sáng tạo từ nội dung, cách thức thể hiện mới mẻ, tươi sáng, thể hiện sự ngây thơ hồn nhiên, phần nào phản ánh được ước mơ và hoài bão của thế hệ trẻ. Qua triển khai cuộc thi tại cơ sở đã tạo sự hưng phấn, thích thú sáng tạo của học sinh và có ý nghĩa giáo dục về bảo vệ môi trường, bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc, truyền thống văn hóa của dân tộc, các lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian, đặc biệt là các chủ đề về đô thị thông minh, kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Đông Hà…

 

Kết quả chấm thi vòng chung khảo có 50 tác phẩm của thí sinh 3 bậc học đoạt giải cá nhân, gồm 10 giải A, 10 giải B, 15 giải C và 15 giải Khuyến khích. Đối với giải tập thể, Ban giám khảo thống nhất trao cho Trường Mầm non Hoa Sen, Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành và Trường THCS Trần Hưng Đạo vì có nhiều thành tích trong tham gia cuộc thi; chọn 8 thí sinh xuất sắc nhất của 3 bậc học trình Ban tổ chức cuộc thi đăng ký danh sách tham dự cuộc thi cấp tỉnh. Đồng thời tổ chức trưng bày các tác phẩm đoạt giải cao tại hội trường UBND thành phố và in ấn phát hành album điện tử, đĩa CD để giới thiệu, quảng bá tranh thiếu nhi trên internet, mạng xã hội nhằm làm phong phú đời sống tinh thần, làm tư liệu tham khảo mỹ thuật, ươm mầm tài năng nghệ thuật cho thiếu nhi thành phố.

 

Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam” thành phố Đông Hà Lê Cửu Long cho biết: Có được kết quả này, từ chỉ đạo, hướng dẫn của Ban tổ chức cuộc thi, các cơ quan, đơn vị đã vào cuộc chủ động, tích cực. Trong đó, các trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể về tổ chức cuộc thi cấp trường; thành lập hội đồng coi thi, chấm thi; bố trí các phòng thi, các địa điểm thi hợp lý cũng như chuẩn bị đầy đủ giấy, giá vẽ, bàn vẽ cho học sinh, lựa chọn các học sinh có năng khiếu mỹ thuật tham gia. Tổ chức cuộc thi nghiêm túc, tạo điều kiện cho đông đảo học sinh được thể hiện tài năng và sự đam mê mỹ thuật, đồng thời tuyển chọn được những tác phẩm xuất sắc dự thi chung kết toàn thành phố.

 

Thầy Nguyễn Thanh Hùng, giáo viên mỹ thuật Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành cho biết, năm nay trường có 801 học sinh tham gia cuộc thi “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam” ở các lớp, qua tuyển chọn có 10 học sinh tham gia cấp thành phố. Tranh của học sinh nhà trường thể hiện sự phong phú, đa dạng về đề tài như tình yêu quê hương, đất nước, với ông bà, cha mẹ, bạn bè; phản ánh đời sống tình cảm, học tập, vui chơi, các vấn đề về bảo vệ môi trường, bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương, mong ước một thế giới hòa bình và hạnh phúc; những ý tưởng sáng tạo góp phần xây dựng thành phố Đông Hà ngày càng văn minh, phát triển... Nhiều tác phẩm có đường nét cô đọng, hài hòa đáp ứng được các yêu cầu về bố cục, nội dung trình bày và màu sắc, bộc lộ được năng khiếu mỹ thuật của thiếu nhi. “Năm nay nhà trường vinh dự có 2 học sinh đoạt giải A, 2 học sinh đoạt giải B, 2 học sinh đoạt giải C và 1 học sinh đoạt giải Khuyến khích. Kết quả này là sự nối tiếp truyền thống tích cực tham gia và đoạt giải cao cuộc thi “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam” hằng năm cấp thành phố, cấp tỉnh, khu vực miền Trung - Tây Nguyên và toàn quốc của học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành”, thầy Hùng thông tin thêm. Em Phan Văn Thành, học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành chia sẻ: “Tham gia cuộc thi này em thấy thích thú vì được tự do thể hiện qua nét vẽ những suy nghĩ của mình về thế giới xung quanh. Tranh có thể chưa đẹp nhưng em cũng như các bạn khác ai cũng thấy vui”.

 

Kết quả cuộc thi “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam” thành phố Đông Hà năm 2022 tiếp tục khẳng định đây là một sân chơi bổ ích, thu hút đông đảo thiếu nhi yêu thích bộ môn hội họa tham gia. Qua đó khuyến khích, động viên phát triển hoạt động mỹ thuật trong và ngoài nhà trường, đồng thời phát hiện những năng khiếu để tổ chức đào tạo, bồi dưỡng các tài năng trẻ trong lĩnh vực mỹ thuật.

 

Thanh Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

151180940
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ