Thư viện tỉnh đẩy mạnh chuyển đổi số


Ngày cập nhật: 26/01/2022 05:56:33

(QTO) - Nhằm phục vụ nhu cầu bạn đọc khai thác thông tin mọi lúc, mọi nơi, nhanh chóng và thuận lợi nhất, Thư viện tỉnh Quảng Trị đẩy mạnh triển khai chuyển đổi số cũng như công tác phục vụ độc giả, tiến tới hình thành mạng lưới thư viện hiện đại trên địa bàn tỉnh.

 

Cán bộ Thư viện tỉnh đang thực hiện số hóa tài liệu - Ảnh: T.L

 

Giám đốc Thư viện tỉnh Quảng Trị Hồ Ngọc Thiên cho biết, chuyển đổi số đang được xem là “cơ hội vàng” cho nhiều ngành nghề và lĩnh vực, trong đó có thư viện. Việc Chính phủ phê duyệt chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025 được xem là cơ sở tạo đột phá trong lĩnh vực này để phục vụ độc giả.

 

Chuyển đổi số trong lĩnh vực thư viện là việc áp dụng công nghệ thông tin, xây dựng, phát triển nền tảng số, đồng thời tích hợp, kết nối, liên thông, chia sẻ cơ sở dữ liệu mọi lúc, mọi nơi. Từ đó, giúp xây dựng dữ liệu mở để người dân, cộng đồng, doanh nghiệp cùng tham gia, góp phần xây dựng hệ sinh thái dữ liệu mở về thư viện và mạng thông tin thư viện nhằm xây dựng xã hội học tập. Đối với Thư viện tỉnh, mục tiêu chung đặt ra đến năm 2025 hoàn thành thư viện số từ tỉnh đến cơ sở; đến năm 2030 trở thành thư viện khoa học tổng hợp.

 

Thực hiện chuyển đổi số cho Thư viện tỉnh, UBND tỉnh đã quyết định phê duyệt dự án thư viện số Thư viện tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2020 - 2021. Theo đó, dự án thư viện số Thư viện tỉnh Quảng Trị được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động vào năm 2022 có địa chỉ Website http:// thuvienso.quangtri.gov.vn sẽ liên kết, chia sẻ nguồn lực thông tin với hệ thống thư viện quốc gia và thư viện công cộng của 63 tỉnh, thành phố, tạo điều kiện cho bạn đọc khai thác thông tin phong phú, đa dạng.

 

Thời gian qua, Thư viện tỉnh đã triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu số thông qua việc hồi cố kho sách xử lý ấn phẩm trên hệ thống phần mềm nghiệp vụ thư viện, phục vụ cho công tác tra cứu, tìm kiếm thông tin ấn phẩm. Việc số hóa tài liệu và tài nguyên thông tin của thư viện được ưu tiên số hóa tài liệu địa chí, sách cổ, tài liệu quý hiếm, bộ tài liệu có giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, khoa học của địa phương hiện đang có tại Thư viện tỉnh Quảng Trị.

 

Đến nay, Thư viện tỉnh đã số hóa được 1,5 triệu trang tài liệu. Trong năm 2022, tiếp tục số hóa thêm 500 nghìn trang tài liệu nữa. Hệ thống trang thiết bị số hóa hiện có tại thư viện gồm 3 máy scan chuyên dụng và nhiều máy tính có cấu hình cao phục vụ xử lý tài liệu… đảm bảo hỗ trợ tốt cho công việc số hóa và xử lý sau số hóa tài liệu.

 

Ngoài ra, trong những năm qua, Thư viện tỉnh đã phối hợp với phòng văn hóa, thông tin các huyện, thị xã và Thư viện Khoa học tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh số hóa được 22.057 tệp tài liệu bao gồm các loại: sắc phong, gia phả, địa bạ, văn khế, khế ước, bằng cấp và các tài liệu khác góp phần phục vụ cho công tác nghiên cứu, tìm hiểu địa chí Quảng Trị. Đối với những trang sách, tư liệu quý đã được số hóa và phục vụ trực tuyến, bản gốc dạng giấy sẽ được bảo quản theo chiến lược lâu dài.

 

Làm theo cách này tài liệu quý sẽ ít bị tác động gây hư hại từ con người và môi trường, cùng với công tác phục chế, bảo tồn và thực hiện chiến lược bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn sẽ làm tăng tuổi thọ của tài liệu, qua đó, tăng cường được việc giữ gìn di sản thành văn của dân tộc.

 

Theo ông Hồ Ngọc Thiên, chương trình chuyển đổi số ngành thư viện tạo bước đột phá trong công tác phục vụ bạn đọc. Đặc biệt, trong bối cảnh COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp như hiện nay, sự thay đổi phương thức học tập và làm việc từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến đang khiến công tác chuyển đổi số ngành thư viện càng trở nên cần thiết. Thời gian qua, thực hiện công tác phòng chống dịch, Thư viện tỉnh tạm dừng phục vụ bạn đọc trực tiếp.

 

Để đảm bảo bạn đọc của thư viện không bị gián đoạn việc đọc sách, Thư viện tỉnh đã triển khai các dịch vụ trực tuyến như: Tư vấn cho bạn đọc qua trang facebook, website của thư viện, kênh sách và tri thức Quảng Trị, video giới thiệu sách, kết nối lan tỏa tri thức cho tất cả các đối tượng bạn đọc trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là đối tượng thiếu nhi, vừa hình thành thói quen đọc sách vừa tiếp cận kênh giải trí lành mạnh trong thời gian chưa thể đến trường…

 

Để thích ứng với công tác phục vụ bạn đọc trong tình hình mới, Thư viện tỉnh đang xây dựng quy trình mượn trả sách thông qua hệ thống dịch vụ công ích. Khi dịch vụ được triển khai và đi vào hoạt động, phương thức phục vụ này sẽ đáp ứng tốt nhất nhu cầu tiếp cận và hưởng thụ văn hóa đọc của Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

 

Cụ thể, bạn đọc ở bất kỳ địa phương nào trong tỉnh cũng có thể thao tác đăng ký thành viên, chọn sách, mượn, trả sách qua trang web thư viện trên các thiết bị thông minh có kết nối mạng internet. Sách được giao tận nhà hoặc trả tận thư viện với chi phí vận chuyển ưu đãi, thuận lợi. Vì vậy, bạn đọc không cần đến thư viện để mượn và trả sách như trước đây.

 

“Thời gian qua, Thư viện tỉnh đã làm được nhiều công việc. Dự án thư viện số Thư viện tỉnh đã được hoàn thiện, song nguồn nhân lực, hạ tầng công nghệ thông tin và nguồn lực đầu tư triển khai thực hiện chuyển đổi số còn hạn chế. Vì vậy, rất cần các cấp chính quyền tiếp tục quan tâm, đầu tư tạo điều kiện để Thư viện tỉnh chủ động xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch hoạt động nhằm phát triển Thư viện tỉnh thành trung tâm thông tin, tri thức phục vụ tốt cho Nhân dân”, ông Hồ Ngọc Thiên cho hay.

 

Tú Linh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

146284111
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ