Triển khai chứng thư số trong Công an tỉnh


Ngày cập nhật: 27/11/2021 05:36:45

(QTO) - Nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 23/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong hoạt động của cơ quan nhà nước các cấp, Công an tỉnh đang khẩn trương hoàn tất các nội dung cần thiết để triển khai thực hiện. Yêu cầu đặt ra là phải đảm bảo đúng các quy định pháp luật về giao dịch điện tử và chữ ký số trong công tác quản lý, điều hành, trao đổi văn bản điện tử, đảm bảo an toàn các giao dịch điện tử.

 

Tập huấn sử dụng chứng thư số -Ảnh: T.N

 

Cùng với việc ban hành Kế hoạch số 941/ KH-CAT-PV01 ngày 31/8/2021 về triển khai, sử dụng dịch vụ Chứng thực chữ ký số chuyên dùng của Chính phủ và chứng thư số trong Công an Quảng Trị, Công an tỉnh đã triển khai các lớp tập huấn cho các đồng chí trong ban chỉ huy, cán bộ phụ trách công tác tổng hợp công an các đơn vị, huyện, thị xã, thành phố về sử dụng bộ công cụ ký số và quy trình ký số văn bản điện tử.

 

Cán bộ, chiến sĩ sẽ được hướng dẫn một số nội dung cơ bản như giới thiệu một số văn bản, quy định mới của Chính phủ về việc gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước; các thao tác đăng nhập hệ thống phần mềm quản lý văn bản liên thông và cách quản lý công văn, quản lý công việc và xử lý công việc trên hệ thống quản lý tài liệu điện tử; sử dụng chức năng gửi nhận văn bản điện tử thông qua tài khoản đã được cấp; phương thức tạo lập chữ ký số và ký số văn bản điện tử trực tiếp trên hệ thống phần mềm quản lý; các bộ phận thao tác và giải đáp các thắc mắc trong quá trình vận hành.

 

Thượng tá Bùi Thị Ánh Tuyết, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an tỉnh cho biết: Sau lớp tập huấn, Công an tỉnh sẽ đẩy nhanh tiến độ cài đặt và đưa vào sử dụng phần mềm gửi, nhận văn bản điện tử, tích hợp chứng thư số. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ những lợi ích thiết thực của chứng thư số; đồng thời sẽ quản lý chặt chẽ các cá nhân, đơn vị được cấp phát chứng thư số phải sử dụng đúng mục đích, phục vụ công tác chuyên môn, nghiệp vụ, tuân thủ các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng thiết bị chứng thư số.

 

Việc đưa vào sử dụng chứng thư số để mã hóa, xác thực văn bản điện tử tại Công an các đơn vị, huyện, thị xã, thành phố sẽ góp phần đảm bảo an toàn cho các giao dịch điện tử, phục vụ hoạt động chỉ đạo, điều hành của lực lượng Công an toàn tỉnh.

 

Thiếu tá Đỗ Quang Khanh, Trung tâm chứng thực số, Bộ Công an cho biết: Cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng đã ảnh hưởng, tác động đến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Từ đó đã đặt ra yêu cầu đối với Chính phủ, các bộ, ngành cần nhanh chóng áp dụng công nghệ hiện đại để nâng cao năng lực quản lý, điều hành các hoạt động. Cho nên, cùng với triển khai trong lực lượng công an toàn quốc, việc đưa vào sử dụng chữ ký số, chứng thư số chuyên dùng trong hoạt động của Công an Quảng Trị có ý nghĩa hết sức quan trọng. Ngoài những lợi ích cốt lõi, việc sử dụng chứng thư số còn tăng tính hiệu lực và tính pháp lý của văn bản điện tử trong việc gửi, nhận văn bản qua mạng nội bộ; tiết kiệm thời gian, giảm thiểu sử dụng các văn bản giấy và chi phí, tạo môi trường làm việc hiện đại; góp phần tích cực trong công tác cải cách hành chính, hình thành thói quen làm việc trong môi trường hiện đại, văn minh.

 

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, việc triển khai ứng dụng chữ ký số chuyên dùng trong quản lý, điều hành và giải quyết công việc trong lực lượng Công an Quảng Trị đã trở thành yêu cầu cấp thiết. Qua đó sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và chất lượng phục vụ Nhân dân trên tiến trình góp phần hoàn thiện xây dựng Chính phủ điện tử.

 

Thành Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

133644527
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ