Chung tay xây dựng gia đình không khói thuốc


Ngày cập nhật: 24/11/2021 05:37:32

(QTO) - Được ví là người “giữ lửa” hạnh phúc trong gia đình, phụ nữ là những người luôn chăm lo, vun vén, xây đắp cho tổ ấm gia đình. Để góp phần xây dựng những tổ ấm không khói thuốc lá, thời gian qua, các hội viên phụ nữ đã phát huy vai trò của mình trong tuyên truyền, vận động người thân nói không với thuốc lá nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

 

Chuẩn bị cho công tác tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá tại xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng - Ảnh: T.​L

 

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh Trần Thị Thu Đông cho biết: “Trước những tác hại do hút thuốc lá gây ra, thời gian qua, Hội LHPN xã Vĩnh Tú đã lồng ghép một số nội dung về phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) vào các buổi sinh hoạt của hội. Nhận thức của hội viên, phụ nữ tại địa phương về tác hại thuốc lá qua đó được nâng lên đáng kể. Bên cạnh đó, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, sách báo, mạng internet, người dân địa phương đã nhận thấy những lợi ích của việc không hút thuốc lá nên thời gian gần đây, số người bỏ thuốc lá trên địa bàn ngày càng tăng. Ngay cả những người cao tuổi đã có thời gian gắn bó với thuốc lá hàng chục năm vẫn quyết định bỏ hút thuốc để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và con cháu trong gia đình. Hay trong các gia đình trẻ, các ông bố đã tình nguyện bỏ thuốc lá vì sức khỏe của vợ và các con nhỏ. Đây thực sự là tín hiệu vui tại xã nông thôn mới Vĩnh Tú, dần hướng tới xây dựng một môi trường sống trong lành không khói thuốc”.

 

Công tác tuyên truyền về PCTHTL tại Hội LHPN xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng cũng được các hội viên, phụ nữ tích cực đẩy mạnh thực hiện, nhờ vậy đã góp phần quan trọng vào việc giảm tỉ lệ hút thuốc lá tại địa phương. Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Hưng Lê Thị Liền thông tin: “Để góp phần xây dựng tổ ấm không khói thuốc, Hội Phụ nữ xã đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động. Thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ trong các câu lạc bộ, tổ, hội, nhóm chúng tôi đã lồng ghép nội dung tuyên truyền về PCTHTL đến tận các hội viên, phụ nữ. Nhờ vậy, nhận thức về những tác hại của thuốc lá trong chị em được nâng lên đáng kể, từ đó chính các chị đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực ngay chính trong gia đình mình, trực tiếp vận động chồng, con, người thân bỏ thuốc lá. Thực tế tại xã thời gian qua cho thấy, tỉ lệ hút thuốc lá trong người dân đã giảm đáng kể. Từ những kết quả đạt được, Hội LHPN xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền với những hình thức phong phú và hiệu quả hơn trong thời gian tới”.

 

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bình quân mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu người tử vong do mắc các căn bệnh liên quan đến việc hút thuốc lá. Tại Việt Nam, mặc dù Luật PCTHTL đã có hiệu lực thi hành hơn 8 năm nhưng thực tế tại nhiều gia đình, tình trạng ông bà, cha mẹ và con cái hút thuốc lá vẫn còn diễn ra. Để góp phần xây dựng cộng đồng an toàn, không khói thuốc, từ năm 2016, hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế đã tổ chức phát động chương trình phụ nữ xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc”. Chương trình nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong việc chủ động lên tiếng, vận động người thân không hút thuốc, kêu gọi nam giới và cộng đồng cùng phụ nữ tạo ra những tổ ấm 100% không khói thuốc lá. Đối với người không từ bỏ được thuốc lá thì phụ nữ hướng cho họ hút thuốc lá văn minh, không để khói thuốc ảnh hưởng đến người xung quanh. Qua đó, góp phần giảm tỉ lệ phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của thuốc lá thụ động, giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do hút thuốc lá thụ động.

 

Tại Quảng Trị, thời gian qua, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã lồng ghép tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình và cộng đồng xung quanh trong thực hiện các biện pháp phòng PCTHTL. Từ đó, nhiều kinh nghiệm hay, cách làm tốt đã được các chị em chia sẻ để mọi người cùng học tập và áp dụng với chính những người thân của mình. Việc tuyên truyền về PCTHTL cũng được các cấp hội quan tâm bằng việc lồng ghép trong thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”. Qua đó, đã giúp các hội viên, phụ nữ nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, nhất là đối với sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Mỗi chị em phụ nữ trở thành một truyền thông viên tích cực trong việc xây dựng tổ ấm không khói thuốc.

 

Để hạn chế thấp nhất tác hại của thuốc lá, tiến dần đến nói không với thuốc lá, ngoài sự nỗ lực của các cấp hội phụ nữ, đòi hỏi sự tham gia của cả cộng đồng, đặc biệt là ý thức của mỗi người dân.

 

 T.L

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

132943016
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ