Đakrông chú trọng nâng cao chất lượng dân số


Ngày cập nhật: 23/11/2021 06:07:10

(QTO) - Để nâng cao chất lượng dân số, thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền ở huyện Đakrông đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, triển khai đồng bộ các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số trong toàn huyện. Nhờ vậy, nhận thức và hành động của người dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa về chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình được nâng lên, quy mô dân số trên địa bàn từng bước ổn định, chất lượng dân số không ngừng được cải thiện.

 

Phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Đakrông tìm hiểu kiến thức CSSKSS/KHHGĐ - Ảnh: N.T

 

Đakrông là huyện khó khăn, có trên 11.124 hộ/47.338 nhân khẩu, trên 80% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Xác định truyền thông có vai trò quan trọng trong nâng cao chất lượng dân số, bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng, loa truyền thanh, Trung tâm Y tế huyện Đakrông phối hợp với các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thực hiện các hoạt động tuyên truyền tại cộng đồng với nhiều nội dung, hình thức phong phú như: Nói chuyện chuyên đề, truyền thông nhóm nhỏ, tư vấn tại hộ gia đình, vận động và cung cấp các gói kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), biện pháp tránh thai hiện đại, sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Đẩy mạnh việc duy trì và nhân rộng các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số, đặc biệt là xây dựng mô hình “thôn không có người sinh con thứ 3 trở lên”…

 

Nhờ vậy, người dân ở các xã vùng đặc biệt khó khăn được tiếp cận với các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình (CSSKSS/KHHGĐ), góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Tính đến tháng 10/2021, toàn huyện có 54/78 thôn tổ chức phát động xây dựng mô hình “thôn không có người sinh con thứ 3 trở lên”; có 11 thôn được UBND tỉnh khen thưởng với tổng kinh phí 250 triệu đồng (trong đó có 3 thôn đạt 5 năm trở lên và 8 thôn đạt 3 năm liên tục không có người sinh con thứ 3 trở lên). Anh Hồ Gia Pét, viên chức dân số xã Ba Nang cho biết: “Nhờ thực hiện tốt quy mô gia đình nhỏ nên người dân trong xã có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, có cơ hội chăm sóc, nuôi dạy con tốt hơn. Đặc biệt, từ nguồn kinh phí được UBND tỉnh khen thưởng cùng với sự đóng góp của Nhân dân, các thôn đã sử dụng xây dựng công trình phúc lợi phục vụ hoạt động của cộng đồng rất hữu ích”.

 

Một trong những đề án mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng dân số mà huyện Đakrông duy trì và phát triển là mô hình “Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng”. Hiện 4 câu lạc bộ “Người cao tuổi giúp người cao tuổi” với khoảng 210 cụ trên địa bàn thị trấn Krông Klang và xã Hướng Hiệp duy trì sinh hoạt hiệu quả. Trong 10 tháng đầu năm 2021, huyện tổ chức 4 lớp tập huấn với nội dung già hóa dân số và nâng cao chất lượng cho đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện trên địa bàn huyện có 3.455 người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, trong đó có 3.339 cụ được cấp thẻ và 116 cụ mua bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, ngành y tế - dân số huyện còn phối hợp với ban dân số 13 xã, thị trấn tổ chức các lớp truyền thông về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Bình quân mỗi năm, huyện tổ chức từ 2 - 3 lớp truyền thông về SKSS cho thanh niên, vị thành niên. Đến nay, toàn huyện duy trì có hiệu quả 4 câu lạc bộ tiền hôn nhân tại 4 xã: Đakrông, Ba Nang, Tà Rụt và A Vao thu hút hơn 200 thanh niên, vị thành niên tham gia sinh hoạt. Hoạt động của đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh, đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ được đẩy mạnh và thực hiện hiệu quả.

 

Trong 10 tháng năm 2021, công tác dân số của huyện đạt được những kết quả đáng ghi nhận: Tỉ suất sinh còn 15,88%o, giảm 1,25%o so với cùng kỳ năm 2020; tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên 1,23%, giảm 0,24% so với cùng kỳ năm 2020; tỉ lệ thực hiện biện pháp tránh thai trong năm đạt 143,3% so với kế hoạch tỉnh giao, trong đó tỉ lệ sử dụng biện pháp tránh thai dài hạn đạt 89,2%; tỉ số giới tính khi sinh 103,6 trẻ nam/100 trẻ gái.

 

Bên cạnh những thuận lợi thì công tác dân số của huyện Đakrông còn gặp không ít khó khăn như: Địa bàn rộng, mật độ dân cư thưa thớt nên công tác tuyên truyền, vận động còn hạn chế, đời sống của Nhân dân gặp nhiều khó khăn. Các hủ tục, suy nghĩ lạc hậu, trình độ văn hóa thấp, tâm lý trọng nam khinh nữ của một bộ phận người dân ảnh hưởng đến nhận thức chuyển đổi hành vi của đối tượng. Việc phối hợp hoạt động của các ban ngành, đoàn thể đôi lúc còn thiếu tính đồng bộ, tích cực; tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn còn cao, chiếm 31,81%, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2020…

 

Phụ trách Phòng Dân số - Trung tâm Y tế huyện Đakrông Trần Thị Khánh Ly cho biết: “Trước những khó khăn, thách thức trong công tác dân số - KHHGĐ ở huyện hiện nay, rất mong tiếp tục nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền và sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội cùng sự chung tay của Nhân dân tham gia thực hiện tốt chính sách dân số và phát triển. Đồng thời, tiếp tục đổi mới công tác truyền thông cả nội dung lẫn hình thức và cách tiếp cận phù hợp từng vùng, từng nhóm đối tượng. Duy trì và nhân rộng các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số”.

 

Ngọc Trang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

132942602
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ