Hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp


Ngày cập nhật: 15/10/2021 06:12:21

(QTO) - Triển khai thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP (Nghị quyết số 116) của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg (Quyết định số 28) của Thủ tướng Chính phủ về các chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động (SDLĐ) bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã tập trung đẩy nhanh tiến độ rà soát nhằm đảm bảo các đơn vị, doanh nghiệp, NLĐ được hưởng các chính sách hỗ trợ một cách kịp thời.

 

Chính sách BHTN là chỗ dựa cho NLĐ và người SDLĐ - Ảnh: B.B

 

Trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do COVID -19 kéo dài, làm đứt gãy chuỗi sản xuất, Quyết định số 28 được ban hành thể hiện được sự quan tâm, chia sẻ của Đảng, Nhà nước đối với NLĐ và người SDLĐ, góp phần chung tay hỗ trợ người SDLĐ giảm chi phí, nỗ lực thích ứng với trạng thái bình thường mới, duy trì sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho NLĐ. Đồng thời, phát huy vai trò của chính sách BHTN là chỗ dựa cho NLĐ và người SDLĐ.

 

Theo Quyết định số 28, từ ngày 1/10/2021, NLĐ tham gia BHTN sẽ được nhận hỗ trợ từ 1,8 - 3,3 triệu đồng trên cơ sở thời gian đóng BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ. Đơn vị SDLĐ được giảm mức đóng từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những NLĐ thuộc đối tượng tham gia BHTN trong 12 tháng (kể từ ngày 1/10/2021 đến hết 30/9/2022).

 

Ngành BHXH đã hướng dẫn cụ thể về đối tượng, mức hỗ trợ, thời gian thực hiện chính sách hỗ trợ NLĐ, người SDLĐ, phân cấp giải quyết đối với đơn vị, NLĐ đang tham gia BHTN và NLĐ đã dừng tham gia BHTN, quy trình giảm đóng vào quỹ BHTN cho người SDLĐ, quy trình chi trả hỗ trợ NLĐ. Đồng thời, giao trách nhiệm cho từng đơn vị trực thuộc nhằm huy động tổng lực vào cuộc triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ đến người hưởng một cách nhanh chóng, thuận tiện, chính xác, an toàn nhất và đảm bảo công khai, minh bạch.

 

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NLĐ và người SDLĐ, ngành BHXH chủ trương thực hiện đa dạng, linh hoạt các hình thức giao dịch hồ sơ để triển khai các chính sách hỗ trợ theo sự lựa chọn của người thụ hưởng. Theo đó, NLĐ và người SDLĐ có thể sử dụng một trong các hình thức giao dịch với cơ quan BHXH như: Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam, các tổ chức cung cấp dịch vụ I-VAN, ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số… Hoặc đăng ký qua tổng đài Tư vấn và Chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam số 1900.9068, qua tin nhắn tra cứu tại tổng đài 8079, theo cú pháp BH (dấu cách) QT (dấu cách) mã số BHXH gửi 8079 (mã số BHXH là mã số trên sổ BHXH hoặc 10 số cuối trên thẻ BHYT của NLĐ).

 

Thông qua dịch vụ bưu chính hoặc đến trực tiếp tại cơ quan BHXH cấp tỉnh hoặc cấp huyện. Trên cơ sở nền tảng công nghệ thông tin sẵn có và việc rút ngắn tối đa các thủ tục hành chính, thời gian triển khai chính sách hỗ trợ cho NLĐ và người SDLĐ của ngành BHXH đã được rút ngắn từ 5 - 10 ngày so với quy định tại Quyết định số 28.

 

  Theo báo cáo của BHXH tỉnh, tính đến ngày 12/10/2021, dự kiến điều chỉnh giảm mức đóng BHTN từ 1% xuống 0% cho 1.340 đơn vị SDLĐ với số tiền trên 14,2 tỉ đồng. Đã giải quyết hỗ trợ và đang thực hiện chi trả từ Quỹ BHTN cho 2.434 lượt người với số tiền trên 5 tỉ đồng.

Nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Quyết định số 28, BHXH tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương thông tin đến đơn vị SDLĐ chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 28, trách nhiệm của đơn vị SDLĐ, quyền lựa chọn nhận hỗ trợ và không nhận hỗ trợ của NLĐ trước ngày 5/10/2021.

 

Niêm yết thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của BHXH tỉnh, giải quyết kịp thời chính sách hỗ trợ cũng như các kiến nghị, khiếu nại liên quan đến việc giải quyết hưởng chế độ của NLĐ. Tổng hợp danh sách NLĐ thuộc đối tượng được hỗ trợ trên toàn tỉnh đăng tải trên Cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh. Hướng dẫn việc tổ chức thực hiện chính sách giảm mức đóng vào Quỹ BHTN… Việc hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ từ Quỹ BHTN bảo đảm nguyên tắc đóng - hưởng, chia sẻ và công bằng đối với NLĐ và người SDLĐ tham gia BHTN.

 

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Mai Thanh Bình khẳng định: “BHXH tỉnh đặt mục tiêu tạo sự thuận tiện, đơn giản về thủ tục, rút ngắn tối đa thời gian thực hiện chính sách hỗ trợ nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho NLĐ sớm nhận được hỗ trợ, người SDLĐ được giảm trừ mức đóng kịp thời. Đặc biệt, trên cơ sở nền tảng công nghệ thông tin hiện có của ngành sẽ góp phần hiệu quả trong việc định danh chính xác NLĐ và người SDLĐ được thụ hưởng chính sách hỗ trợ từ Quỹ BHTN”.

 

Gói hỗ trợ lần này theo các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đã tiếp tục khẳng định Quỹ BHTN được quản lý và sử dụng đảm bảo an toàn hiệu quả, minh bạch, thể hiện rõ bản chất nhân văn của chính sách BHTN. Trong bối cảnh khó khăn do đại dịch gây nên, Quỹ BHTN thực sự là chỗ dựa vững chắc cho NLĐ và người SDLĐ.

 

Bảo Bình

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
133639123
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ