Buồng khử khuẩn toàn thân của Đội ca nô ứng cứu 24/24


Ngày cập nhật: 14/10/2021 06:26:30

(QTO) - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Đội ca nô ứng cứu 24/24 ở thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh đã tự mày mò làm buồng khử khuẩn toàn thân đặt ở những nơi đông người như chợ, trường học. Người dân tỏ ra khá thích thú với buồng khử khuẩn này.

 

Người dân sử dụng buồng khử khuẩn để đo thân nhiệt và khử khuẩn toàn thân tại cổng ra, vào của chợ Cầu, thị trấn Gio Linh - Ảnh: H.L

 

Ở chợ Cầu (thị trấn Gio Linh) những ngày qua có đặt một cái buồng khử khuẩn tích hợp vừa đo thân nhiệt vừa phun sương khử khuẩn toàn thân. Những ai ra, vào chợ đều bước qua cái buồng này. Buồng khử khuẩn do anh Nguyễn Đức Sáu và các thành viên Đội ca nô ứng cứu 24/24 tự làm. Anh Sáu chia sẻ, đội được thành lập vào cuối năm 2020 với mục đích hỗ trợ người dân vào mùa mưa bão. Năm nay, do tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, cả đội đã trằn trọc, cùng nhau nghĩ phương án để giúp mọi người phòng, chống dịch hiệu quả hơn. Thấy ở các nơi khác làm được buồng khử khuẩn, đội cũng tìm tòi để làm theo. Sau khi tìm hiểu được nguyên lý của cảm biến hệ thống phun khử khuẩn, cả đội đã nghiên cứu thêm cách làm buồng khử khuẩn với chi phí thấp nhất.

 

“Mong muốn của đội cũng như của người dân là làm được nhiều buồng khử khuẩn, đặt ở nhiều nơi để giảm nguy cơ tiếp xúc, lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên để có thể làm được nhiều buồng khử khuẩn ở các nơi công cộng với giá thành phù hợp sẽ cần rất nhiều thời gian”, anh Sáu tâm sự.

 

Anh Sáu là giáo viên Trường THPT Gio Linh. Vốn là người đa tài nên dù không được học qua trường lớp nhưng anh vẫn tự mày mò làm được rất nhiều nghề, trong đó có nghề cơ khí. Sẵn có “nghề” trong tay nên khi nghĩ đến mô hình buồng khử khuẩn, anh bỏ tiền túi ra để mua sắm các nguyên liệu như: các thanh sắt, tấm nhôm nhựa alu, máy đo thân nhiệt không tiếp xúc, hệ thống cảm biến phun sương tự động.

 

Được anh em trong đội động viên, hỗ trợ nhiệt tình, sau khoảng 2 ngày, buồng khử khuẩn đầu tay đã hoàn thành, thành công ngoài mong đợi. Tuy nhiên, cả đội lại phải mất công lựa chọn loại dung dịch an toàn để có thể phun khử khuẩn toàn thân cho người dân. “Đa số các dung dịch sát khuẩn được bán trên thị trường đều dùng để sát khuẩn da tay và không phù hợp để phun lên người vì gây ảnh hưởng đến da, tóc. Suy tính mãi, đội đã quyết định sử dụng tinh dầu tràm, tinh dầu sả để pha với nước rồi cho vào hệ thống phun sương bằng cảm biến. Những loại tinh dầu từ thiên nhiên này vừa thơm vừa sát khuẩn tốt, tuy nhiên giá lại khá cao”, anh Sáu chia sẻ.

 

Sản phẩm hoàn thành, anh Sáu và Đội ca nô ứng cứu 24/24 quyết định mang đến đặt tại chợ Cầu. Đây là nơi tập trung đông người, có nguy cơ lân lan dịch bệnh. Những ngày đầu đưa buồng khử khuẩn vào dùng thử, người dân đến chợ rất tò mò, thích thú. Nhiều người gợi ý làm thêm nhiều cái nữa đặt ở nhiều nơi hơn để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Chị Võ Thị Hạnh, trú tại Khu phố 3, thị trấn Gio Linh cho biết: “Ngày nào tôi cũng ra, vào chợ Cầu trao đổi hàng hóa. Từ ngày có buồng khử khuẩn tự động, tôi và mọi người nghiêm túc thực hiện việc đo thân nhiệt, khử khuẩn mà không cần ai nhắc nhở. Sử dụng buồng khử khuẩn thấy rất yên tâm, mà người lại… thơm nữa”.

 

Được biết, khi biết Đội ca nô ứng cứu 24/24 triển khai làm buồng khử khuẩn cho bà con, rất nhiều nhà hảo tâm đã ủng hộ tiền để mua nguyên liệu làm thêm nhiều buồng, có người ủng hộ hơn 5 triệu đồng. Hiện, cả đội đang tập trung làm thêm 4 - 5 cái buồng khử khuẩn để đặt tại các trường học và chợ trên địa bàn.

 

Hương Lài

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

161135584
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ