50 hộ dân ở Tiểu khu 2, thị trấn Ái Tử rất cần có nước sạch để sử dụng


Ngày cập nhật: 15/09/2021 06:35:08

(QTO) - Tiểu khu 2, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong có 255 hộ. Đến nay, tiểu khu này mới có 195 hộ sử dụng nước sạch từ Xí nghiệp nước sạch Triệu Hải, 10 hộ đã làm thủ tục để được cấp nước, còn 50 hộ chưa có nước máy.

 

Ông Trần Văn Tùng nhiều năm qua phải mua nước lọc đóng bình để sử dụng ăn uống - Ảnh: N.V

 

Tiểu khu trưởng Tiểu khu 2 Trần Văn Tùng cho biết: “Thời gian qua, hàng chục hộ dân Tiểu khu 2 mong muốn sớm có được nước sạch để sử dụng nhưng chưa biết khi nào mới có. Các hộ dân này đều phải sử dụng nước giếng khoan không hợp vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngay cả gia đình tôi ở cách đường nhựa không xa nhưng đến nay vẫn chưa có nước từ Xí nghiệp nước sạch Triệu Hải để dùng. Hằng tuần, gia đình tôi phải trích một phần thu nhập để mua nước lọc đóng bình sử dụng cho việc ăn uống nên gặp rất nhiều khó khăn. Tuy vậy, hiện nay gia đình tôi và 9 hộ nữa vẫn may mắn hơn nhiều hộ khác là đã được Xí nghiệp nước sạch Triệu Hải đồng ý cho đấu nối với hệ thống cấp nước cách đó không xa để sử dụng. Bây giờ khó khăn nhất là 30 hộ ở xóm Vạn và 20 hộ ở xóm Chùa do nằm khá xa đường ống cấp nước của Xí nghiệp nước sạch Triệu Hải từ hàng chục đến hàng trăm mét nên rất khó có từ vài triệu đồng đến hơn 10 triệu đồng để đấu nối đường ống dẫn nước về dùng. Trong lúc đó, điều kiện kinh tế của các hộ này khá khó khăn, chủ yếu làm nông, ngư nghiệp thu nhập thấp lại bấp bênh”. Ông Trần Văn Tùng cho biết thêm, để sớm có nước sạch sử dụng từ Xí nghiệp nước sạch Triệu Hải, người dân ở đây nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, nhất là trong các đợt tiếp xúc với đại biểu HĐND các cấp nhưng đến nay chưa được giải quyết.

 

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Trần Ngọc Minh, Giám đốc Xí nghiệp nước sạch Triệu Hải cho biết: “Cho đến thời điểm này đơn vị của tôi chưa nhận được đơn của người dân Tiểu khu 2 về việc đề nghị cấp nước. Tuy vậy, chúng tôi vẫn biết hiện tại khu vực này còn rất nhiều hộ chưa có nước sạch nhưng với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị chỉ quản lý và khai thác, còn việc đầu tư hệ thống cấp nước đến từng địa bàn thì do công ty thực hiện”. Chúng tôi đem vấn đề này trao đổi với Phó Giám đốc Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Trị Trần Văn Hợi thì được biết, khi người dân có nhu cầu cấp nước sinh hoạt từ công ty thì phải có văn bản của chính quyền địa phương hoặc đơn đề nghị cấp nước của người dân ở đó. Theo đó, hằng năm dựa vào khả năng tài chính của công ty để đầu tư cấp nước cho người dân. Tuy nhiên, hiện tại công ty chưa nhận được văn bản nào từ phía chính quyền và đơn đề nghị cấp nước của 50 hộ dân ở Tiểu khu 2 nên công ty không thể có phương án giải quyết được. Ông Hợi cho biết thêm, dù khả năng tài chính của công ty có hạn nhưng khi người dân có đơn đề nghị gửi đến Xí nghiệp nước sạch Triệu Hải thì xí nghiệp sẽ đến khảo sát địa bàn, xem lấy nguồn nước ở đâu, chiều dài đường ống bao nhiêu mới lập phương án cụ thể, sau đó trình công ty để công ty căn cứ vào khả năng cấp nước rồi làm việc với UBND huyện Triệu Phong để cùng nhau thực hiện, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng (nếu có) để lắp đặt hệ thống cấp nước. Bên cạnh đó, người dân cũng có trách nhiệm phối hợp cùng với công ty và địa phương trong thực hiện phương án cấp nước để sớm có nước sạch sử dụng.

 

Ông Phan Văn Minh, công chức Địa chính- Xây dựng thị trấn Ái Tử được Chủ tịch UBND thị trấn Ái Tử phân công phụ trách về lĩnh vực này cho biết, UBND thị trấn đã biết về thực trạng rất nhiều hộ dân ở Tiểu khu 2 chưa có nước máy để sử dụng. Nguyên nhân là do dân cư ở đây sống thưa thớt, đường giao thông chưa được quy hoạch đồng bộ nên chưa được đơn vị cấp nước đầu tư đường ống để cấp nước đủ cho người dân ở đây. Mới đây, UBND thị trấn đã có buổi làm việc với Xí nghiệp nước sạch Triệu Hải đề nghị đơn vị tiến hành cấp nước cho người dân ở tiểu khu này. Trước mắt, người dân có nhu cầu sử dụng nước sạch thì tự bỏ tiền đấu nối với đường ống đã có, nếu sau này quy hoạch làm đường giao thông thì di dời hệ thống ống nước này đấu nối vào hệ thống đường ống mới. Do vậy, các hộ dân cần có đơn đề nghị cấp nước gửi Xí nghiệp nước sạch Triệu Hải để đơn vị này đến khảo sát, xử lý. Tuy nhiên, do kinh phí đầu tư cao nên rất cần có sự hỗ trợ của nhà nước và công ty để người dân sớm có nước sạch sử dụng.

 

Nguyễn Vinh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

123065407
Copyright 2021 by BÁO QUẢNG TRỊ