Lặng thầm “gác” sức khỏe cho dân


Ngày cập nhật: 02/03/2021 13:18:30

(QTO) - Khi người dân Quảng Trị đón xuân mới Tân Sửu an vui trước diễn biến phức tạp của COVID-19, thì đội ngũ cán bộ, y bác sĩ vẫn tiếp tục căng mình phòng, chống dịch, trắng đêm với những ca trực để tận tình chăm sóc bệnh nhân. Để hiểu hơn về những cống hiến thầm lặng của họ, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Giám đốc Sở Y tế Đỗ Văn Hùng và Bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh về những câu chuyện liên quan đến nghề y, một trong những nghề cao quý.

 

Tác giả trao đổi với giám đốc Sở Y tế Đỗ Văn Hùng -Ảnh: TÂN NGUYÊN​

 

- Thưa ông Đỗ Văn Hùng, cho đến thời điểm này, tin vui là chúng ta đã trải qua kỳ nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu không ghi nhận ca bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh. Chúng tôi cũng hiểu rằng, cùng với các lực lượng chức năng khác, đội ngũ cán bộ, y bác sĩ ngành y tế tỉnh nhà đã phải “căng mình” phòng chống dịch. Ông có thể chia sẻ thông tin về tình hình phòng chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian cao điểm vừa qua?

 

Giám đốc Đỗ Văn Hùng: Có thể nói, thời điểm trước tết Nguyên đán Tân Sửu, lượng người về quê tăng mạnh. Số liệu thống kê ngày 10/2/2021 có 2.975 người trở về từ các tỉnh, trong đó đông nhất là từ Thành phố Hồ Chí Minh với 1.534 người. Ngành y tế đã nỗ lực phối hợp với các đơn vị chức năng, các địa phương triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, trong đó tổ chức thực hiện cách ly tập trung cho 68 trường hợp về từ vùng dịch trong nước, hiện đã kết thúc cách ly cho 54 trường hợp. Quản lý, theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định cho 2.200 trường hợp. Ngành y tế đã tổ chức rà soát và lấy mẫu xét nghiệm tất cả những người trở về từ thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và từ sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh kể từ ngày 1/1/2021. Tiếp tục duy trì Tổ kiểm dịch y tế tại các chốt đường bộ và Ga Đông Hà.

 

Ngay từ khi ổ dịch của Đà Nẵng bùng phát, ngành y tế đã kịp thời tham mưu và ban hành các văn bản chỉ đạo điều hành để kích hoạt các đội phản ứng nhanh và tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Triển khai tổ COVID-19 tại cộng đồng với 4.443 tổ có 11.200 thành viên tham gia. Với khối lượng công việc tương đối lớn và đòi hỏi cường độ, thời gian hoàn thành các phần việc phải nhanh, chính xác, thời điểm trước tết Nguyên đán, ngành y tế huy động toàn lực lượng, chủ động triển khai hoạt động giám sát, cách ly và tổ chức truy vết, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp đã từng đi, đến các địa điểm có nguy cơ cao từ các địa phương có dịch trở về địa bàn tỉnh. Dự kiến thời gian tới, theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế, các cơ sở y tế phải lấy mẫu định kỳ đối với cán bộ làm việc tại các điểm có nguy cơ cao với COVID - 19 như bệnh viện, cửa khẩu, các khu cách ly tập trung nhằm đảm bảo công tác chống dịch.

 

-Không chỉ riêng công tác phòng chống COVID-19, thời gian qua, ngành y tế tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Với góc độ nhà quản lý, ông đánh giá như thế nào về những kết quả đạt được cũng như những thuận lợi, khó khăn của ngành trong thực hiện nhiệm vụ?

 

- Trong năm 2020, nhìn chung tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn diễn biến khá phức tạp, dịch bệnh đan xen, ngoài COVID-19 xâm nhập vào địa bàn tỉnh, toàn tỉnh ghi nhận 22 trường hợp dương tính với bạch hầu (6 trường hợp có triệu chứng lâm sàng và 16 trường hợp người lành mang trùng). Có 43 trường hợp mắc viêm gan A, bệnh gia tăng tại các xã miền núi thuộc huyện Vĩnh Linh và rải rác tại huyện Hướng Hóa. Trong năm ghi nhận có 30 ca mắc Whitmore, chủ yếu sau bão lụt, ngành đã tích cực chủ động tuyên truyền hướng dẫn phòng bệnh, điều trị tích cực theo phác đồ của Bộ Y tế. Với nhiều nỗ lực trong triển khai phòng chống, một số bệnh truyền nhiễm giảm so với cùng kỳ năm 2019 như sốt xuất huyết giảm 6,5 lần, sốt rét giảm 90,48%, quai bị giảm 65%, cúm giảm 30,2%, tiêu chảy giảm 24,1%.

 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị tăng cường ứng dụng khoa học -kỹ thuật hiện đại trong khám, chữa bệnh -Ảnh: THANH TRÚC​

 

Đặc biệt ngành y tế đã kịp thời huy động nhân lực, vật lực tham gia cứu hộ, cấp cứu ngoại viện đối với các sự vụ liên quan đến công tác phòng chống thiên tai. Cụ thể, Sở Y tế đã tổ chức đội cấp cứu lưu động thường trực 24/24 tại cảng Cửa Việt phục vụ y tế hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn đối với 6 tàu gặp nạn (3 tàu hàng, 2 tàu nạo vét khu vực cảng, 1 tàu cứu hộ địa phương). Có 39 thuyền viên, ngư dân được sơ cứu tại chỗ (12 trường hợp bàn giao cho lực lượng cứu nạn của cảng, 27 trường hợp được chuyển cấp cứu tại các cơ sở y tế). Trong công tác cứu nạn, cứu hộ tại Hướng Phùng, Hướng Hóa, Sở Y tế đã thành lập 5 tổ cấp cứu hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa. Điều động 17 xe cấp cứu tham gia vận chuyển thi hài, tổ chức thực hiện công tác y tế phục vụ lễ tang…Trước tình hình diễn biến phức tạp của các ổ dịch đan xen, công tác phòng, chống dịch chủ động luôn được đặt lên hàng đầu và tập trung chỉ đạo quyết liệt. Do đó, tình hình dịch bệnh vẫn nằm trong tầm kiểm soát, đặc biệt khống chế COVID-19 và dịch bạch hầu.

 

Điểm cộng của ngành y tế trong thời gian qua là đã có sự cải thiện rõ rệt về chất lượng bệnh viện và phong cách, thái độ phục vụ người bệnh, cùng với việc xây dựng cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp. Công tác phát triển các kỹ thuật mới trong công tác khám chữa bệnh cũng được chú trọng. Ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác báo cáo bệnh truyền nhiễm, báo cáo tiêm chủng mở rộng, an toàn thực phẩm, y tế cơ sở, dân số, khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế. Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối mạng liên thông các cơ sở cung ứng thuốc cho các nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn. Xây dựng triển khai phần mềm quản lý nhân lực, tập huấn thống kê y tế cho tất cả đơn vị trực thuộc…

 

Bên cạnh những kết quả đạt được trong năm 2020, ngành y tế cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức bởi diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thời tiết cực đoan, cơ chế tự chủ tài chính... Các yếu tố trên đã tác động bất lợi đến việc thực hiện nhiệm vụ chung của ngành.

 

- Như Giám đốc Sở Y tế Đỗ Văn Hùng vừa đề cập, một điểm sáng của ngành y tế Quảng Trị trong thời gian qua là các kỹ thuật mới trong công tác khám chữa bệnh được ứng dụng và đạt được những kết quả tích cực. Nhận xét này nhắc chúng ta nhớ thành tích của Bệnh viện Đa khoa tỉnh khi đạt thang điểm quy chiếu theo tiêu chuẩn giải thưởng Vàng của WSO về con người, trang thiết bị y tế, quy trình điều trị, kết quả điều trị bệnh nhân đối với căn bệnh đột quỵ, trở thành 1/16 bệnh viện trung ương, tỉnh trong toàn quốc vinh dự đạt danh hiệu này. Xin được hỏi bác sĩ Lê Văn Lâm, xuất phát từ thực tế như thế nào để tập thể y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong đó có Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, nỗ lực quyết tâm xây dựng phương pháp điều trị tối ưu, hiệu quả đối với căn bệnh đột quỵ?

 

Bác sĩ Lê Văn Lâm: Tôi còn nhớ thời điểm trước năm 2016, khi chưa có Thông tư của Bộ Y tế quy định việc tổ chức khám bệnh, chữa bệnh đột quỵ trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các cơ sở khám chữa bệnh địa phương hầu như không có khoa điều trị bệnh đột quỵ chuyên sâu. Trong khi đó, tình trạng bệnh nhân mắc bệnh đột quỵ ngày càng phổ biến. Đối với căn bệnh này, nguy cơ tử vong rất cao, chỉ sau ung thư và các bệnh về tim mạch, là nỗi ám ảnh của xã hội. Nó xảy ra nhanh, nếu không được điều trị kịp thời thì di chứng để lại rất nặng nề, không chỉ cho riêng người bệnh mà ảnh hưởng đến những người thân của người bệnh bởi có khi chăm sóc, phục vụ bệnh nhân đến hết đời.

 

Đơn nguyên Đột quỵ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh được thành lập vào tháng 2/2018. Đến nay, Đơn nguyên Đột quỵ đã có thể thực hiện tất cả các phương pháp điều trị tái thông (dùng thuốc tiêu sợi huyết, can thiệp nội mạch)… mang lại hiệu quả tích cực cho người bệnh. Trước đây, người bệnh khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu, nghi ngờ bị đột quỵ thường phải qua các khoa phòng khác nhau để thực hiện đầy đủ các thủ tục sơ cấp cứu trước khi được đưa đến khoa điều trị, do đó sẽ mất rất nhiều thời gian, làm trôi qua thời điểm vàng cấp cứu, “cửa sổ điều trị” sẽ nhỏ lại. Sau khi bệnh viện đưa vào áp dụng quy trình cấp cứu đột quỵ với sự phối hợp giữa các khoa liên quan, đến thời điểm này, quy trình cấp cứu ca bệnh đột quỵ từ khi được đưa vào bệnh viện đến lúc thực hiện tiêm thuốc tiêu sợi huyết rtPA chỉ còn 40 phút (nhanh hơn quy định của WSO 20 phút).

 

- Thưa bác sĩ, trong quá trình công tác hơn 20 năm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, tham gia điều trị nhiều ca bệnh nguy cấp trong đó có bệnh đột quỵ, điều gì làm anh trăn trở nhất trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn?

 

- Đối với việc chữa trị căn bệnh đột quỵ, chúng tôi đã có một số kinh nghiệm trong cấp cứu, chữa trị, mang lại nhiều cơ hội cho người bệnh. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn còn trăn trở nhất là việc điều trị dự phòng (thứ phát), nhất là sau khi bệnh nhân ra viện vẫn còn chưa được chú trọng đúng mức, điều này dẫn đến tình trạng người bệnh dễ bị tái đột quỵ nhiều lần. Các chuyên gia ngành y khuyến cáo 100% bệnh nhân đột quỵ cần điều trị phòng ngừa, bởi nếu không phòng ngừa tốt thì sẽ phải chịu gánh nặng đột quỵ cấp. Bệnh nhân đã có tiền sử đột quỵ rất dễ bị tái phát, đặc biệt lần sau sẽ nặng hơn lần đầu. Do vậy, ngoài việc chăm sóc sinh hoạt cho bệnh nhân, chúng tôi khuyến cáo người nhà cần theo dõi việc uống thuốc theo đơn bác sĩ của bệnh nhân đều đặn hằng ngày để phòng ngừa tái phát và tái khám khi hết thuốc hoặc có các dấu hiệu khác thường.

 

- Thưa Giám đốc Đỗ Văn Hùng và Bác sĩ Lê Văn Lâm! Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, năm nay trong bối cảnh ngành y tế tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng chống COVID-19. Tuy nhiên những cống hiến thầm lặng mà cao cả của ngành y, của nghề thầy thuốc vẫn luôn được cả xã hội trân trọng, tôn vinh. Xin chúc các bác sĩ, chúc đội ngũ những người đang công tác trong ngành y tế tỉnh nhà dồi dào sức khỏe, tràn đầy nhiệt huyết để tận tâm cống hiến cho sự nghiệp chữa bệnh cứu người. Xin trân trọng cảm ơn các bác sĩ đã tham gia cuộc trò chuyện đầu xuân Tân Sửu.

 

Thanh Trúc (Thực hiện)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

108969762
Liên kết hữu ích
    bornova escort izmir escort bayan bornova escort alsancak escort denizli eskort side escort belek escort belek escort izmir escort bayan buca escort bornova escort escort izmir bornova escort