Những tấm gương phụ nữ “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”


Ngày cập nhật: 24/10/2020 06:36:28

(QTO) - Dù là gắn bó với công tác hội hoặc tham gia những hoạt động vì cộng đồng, thì những người phụ nữ mà chúng tôi gặp đều để lại những ấn tượng sâu đậm bởi sự năng nổ, tự tin và tinh thần nhiệt huyết. Họ chính là những bông hoa tiêu biểu trong vườn hoa thực hiện cuộc vận động rèn luyện 4 phẩm chất của người phụ nữ: “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

 

Chi hội trưởng năng động

 

Tháng 3/2015, chị Nguyễn Thị Nhật Lệ được bầu làm Chi hội trưởng phụ nữ Đội 1, thôn Ái Tử, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong. Đến nay, sau khi có quyết định sáp nhập các chi hội trong thôn thì chị Lệ tiếp tục được tin tưởng bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Ái Tử. Qua gần 5 năm gắn bó với công tác hội, chị Lệ luôn năng động, nhiệt huyết, được lãnh đạo địa phương, cán bộ, hội viên tin yêu. Chị Lệ cho biết, bản thân chị luôn chú trọng rèn luyện 4 phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới là: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang; luôn phấn đấu để trở thành người phụ nữ giỏi việc nước đảm việc nhà. Dù kinh tế không mấy khá giả nhưng để đáp ứng yêu cầu của công việc, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Huế, chị Lệ đã cố gắng phát triển kinh tế trang trải cho việc học. Đến nay chị đã hoàn thành lớp đại học văn bằng 2 chuyên ngành Quản lý Nhà nước, giúp chị trang bị thêm kiến thức để làm tốt công tác xã hội.

 

Chị Nguyễn Thị Nhật Lệ tham gia hiến máu tình nguyện - Ảnh: ĐV​

 

Phát huy vai trò của người phụ nữ trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), chị Lệ thường xuyên tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể tích cực tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, phụ nữ về chương trình xây dựng NTM. Chị cùng với chi hội đã chú trọng việc đẩy mạnh cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; vận động chị em duy trì thực hành tiết kiệm trong sinh hoạt, chi tiêu hằng ngày để xây dựng quỹ tiết kiệm. Đến tháng 10/2019, chi hội tồn quỹ 12 triệu đồng, đã cho 10 chị em hội viên vay với lãi suất thấp để chăm lo phát triển kinh tế tăng thu nhập. Chị cũng thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh. Đến nay, toàn chi hội có 100% chị em tham gia quyên góp xây dựng nhà vệ sinh cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn theo kế hoạch của Hội LHPN xã. Chị cũng là người đi đầu khởi xướng phong trào thể dục thể thao trong chi hội trở nên sôi nổi, khi hội viên chi hội tham gia Giải bóng chuyền nữ cấp xã và giành được giải Nhất; khâu nối cho 60 hội viên tham gia lớp học nghề kỹ thuật chế biến món ăn, lớp kỹ thuật trồng gừng... Phát huy phẩm chất trung hậu của người phụ nữ, chị luôn rèn cho mình đức tính thẳng thắn, thật thà, dám nghĩ dám làm, dám nhận trách nhiệm, sống nhân ái, giàu lòng thương người.

 

Trong suốt 5 năm làm công tác hội, chị đã tích cực vận động từ hội viên và các tấm lòng hảo tâm hỗ trợ cho các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình gặp hoạn nạn trên địa bàn... Khi COVID-19 xảy ra, chị Lệ đã đứng ra kêu gọi toàn thể hội hội viên phụ nữ trong thôn ủng hộ nhu yếu phẩm cho các khu cách ly của huyện Triệu Phong, nhằm chung tay góp sức cùng cộng đồng hỗ trợ và đẩy lùi dịch bệnh. Đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, vận động con em địa phương trở về từ vùng dịch đi khai báo y tế, cập nhật các thông tin chính xác về diễn biến dịch bệnh cho người dân và hội viên được biết thông qua trang facebook của hội phụ nữ thôn. Hằng năm, hưởng ứng ngày hội hiến máu tình nguyện của huyện Triệu Phong, chị Lệ cùng hội viên trong chi hội đã tích cực tham gia hiến máu tình nguyện. Dù bận rộn với nhiều công việc, nhưng bản thân chị Lệ vẫn sắp xếp chu đáo việc nhà, làm tốt vai trò của một người vợ hiền, người mẹ, người con dâu hiếu thảo và dành thời gian cho công tác xã hội. Ngoài ra, chị Lệ còn tranh thủ thời gian để đi dạy học kiếm thêm thu nhập. “Nhờ có sự thấu hiểu, sẻ chia từ gia đình mà tôi có thể nỗ lực sắp xếp, vượt qua khó khăn và quán xuyến được mọi công việc. Bản thân tôi chỉ mong sao có thật nhiều sức khỏe để được sống và làm việc, được cống hiến nhiều hơn và cùng xây dựng tổ ấm hạnh phúc, chăm lo con cái nên người”, chị Lệ chia sẻ.

 

Hết lòng vì cộng đồng

 

Chị Trần Thị Thu Mai, Khu phố 1, phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà trong một lần trao quà cho học sinh bước vào năm học mới - Ảnh: ĐV​

 

Chị Trần Thị Thu Mai, Khu phố 1, phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà vinh dự là một trong những phụ nữ tiêu biểu được chọn giao lưu tại diễn đàn “Tôi tin tôi có thể...” cấp thành phố. Đây là chương trình nhằm tôn vinh những hành động đẹp vì cộng đồng của phụ nữ, đồng thời cũng là dịp để chia sẻ kinh nghiệm thực tế của hội viên trong xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc... Chị Mai cho biết, trong đợt COVID-19 lần đầu, chị đã tự nguyện mua một thùng khẩu trang gần 700 chiếc đặt trước cửa nhà mình ở mặt tiền đường Lê Duẩn để mọi người cần thì ghé lấy. “Nhà ở mặt đường, hằng ngày tôi thấy một số người không đeo khẩu trang trong khi dịch bệnh diễn biến phức tạp nên cảm thấy lo lắng. Với lại khẩu trang thời điểm ấy ngoài thị trường rất đắt đỏ và khan hiếm, vì vậy tôi đã tự nguyện mua khẩu trang chia sẻ cho người dân với mong muốn đóng góp được chút gì đó cùng cộng đồng chung tay phòng, chống dịch bệnh”, chị Mai nói. Thời gian đó, nhà may của chị Mai hoạt động cầm chừng nhưng nhiều ngày liền chị nhiệt tình trực tiếp phát khẩu trang cho người đi đường, đồng thời tuyên truyền giúp người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch. Sau khi biết việc làm ý nghĩa của chị, chính quyền địa phương cũng đã hỗ trợ cho chị Mai một ít kinh phí để chị mua khẩu trang, cấp phát miễn phí thêm cho người đi đường... Nhiều năm nay, chị còn mua vở, bút thông qua chùa làng Nghĩa An và trường học trên địa bàn phường để tặng học sinh trong phường, nhằm chia sẻ một phần khó khăn với học sinh vào đầu năm học mới. Tại khu phố, chị Mai là một trong những hội viên tích cực, thường xuyên tham gia và ủng hộ các hoạt động của chi hội phụ nữ. Chị Mai cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, gia đình chị cũng như nhiều gia đình hội viên trong khu phố đã hưởng ứng tích cực mô hình gom ve chai giúp phụ nữ nghèo. “Trước đây rác thải thường được vứt lẫn lộn vào thùng khá bất tiện và gây ô nhiễm môi trường. Nhưng từ ngày có mô hình thu gom ve chai của chi hội, gia đình tôi đã phân loại rác thải nhựa, các loại ve chai bỏ riêng, định kỳ gom tập hợp về chi hội. Số ve chai này sau đó sẽ được bán lấy kinh phí để giúp đỡ chị em nghèo khó, khuyết tật...”, chị Mai cho biết thêm. Ngoài ra, cùng với nhiều hội viên khác, chị Mai cũng tích cực tham gia đóng góp, hỗ trợ kinh phí cùng chi hội để xây dựng nhà vệ sinh, làm bàn ghế... giúp hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đặc biệt, chị Mai được biết đến là chủ một nhà may áo dài có tiếng tại thành phố Đông Hà trong nhiều năm qua. “Cứ mỗi dịp chuẩn bị bước vào năm học mới, đơn hàng may áo dài của cơ sở tôi rất đông, trong đó nhiều nhất là của giáo viên và học sinh nữ. Nhiều năm nay, tôi đã thực hiện giảm 20% chi phí may áo dài cho các em học sinh, nhằm chia sẻ và động viên các em bước vào năm học mới”.

 

“Đóa hoa rừng” giữa phố thị

 

Học xong lớp 12, chị Hồ Thị Hạnh, một người con gái dân tộc Pa Kô ở Tà Rụt, huyện Đakrông bén duyên và làm dâu ở thị xã Quảng Trị. Nhờ sự dìu dắt, hỗ trợ của người mẹ chồng nguyên là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu phố và cán bộ Dân số - Kế hoạch hoá gia đình đầy nhiệt huyết nên chị Hạnh cũng dần trở nên tự tin, nhanh nhẹn và năng nổ với công tác xã hội. Năm nay 35 tuổi nhưng chị Hồ Thị Hạnh đã đảm nhận chức vụ Khu phố trưởng Khu phố 6, Phường 3, thị xã Quảng Trị được hơn 3 năm nay. Trò chuyện với chúng tôi, chị cho biết, những ngày mới làm dâu nơi phố thị, học hỏi tấm gương của người mẹ chồng, chị dần trút bỏ được sự tự ti của người phụ nữ dân tộc thiểu số. Vượt qua những khó khăn, rào cản ban đầu, chị Hạnh dần trở thành người vợ, người mẹ tốt, chăm lo chu đáo trong gia đình. Không chỉ vậy, chị còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của Chi hội Phụ nữ khu phố 6, được chị em trong khu phố tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ phụ nữ rồi đến Chi hội phó Chi hội phụ nữ khu phố.

 

Chị Hồ Thị Hạnh, Khu phố trưởng Khu phố 6, Phường 3, thị xã Quảng Trị- Ảnh: ĐV​

 

Năm 2017, đến nhiệm kỳ bầu khu phố trưởng, trong khi các cấp ủy chi bộ đang khó khăn trong việc tìm kiếm nhân sự mới thì chị Hồ Thị Hạnh đã mạnh dạn đứng ra ứng cử đảm nhận cương vị khu phố trưởng và nhận được sự tín nhiệm của đông đảo cán bộ, Nhân dân trong khu phố. Kết quả, chị được bầu làm khu phố trưởng với số phiếu tín nhiệm đạt 99,1%. “Một người trẻ đến từ miền núi như mình, thời gian đầu tham gia công tác xã hội thật sự rất bỡ ngỡ. Mình đã nỗ lực hơn nhiều lần so với người khác mới có thể làm trôi tròn công việc. Nếu không có sự sẻ chia từ gia đình chồng, sự giúp đỡ, tạo điều kiện của cấp ủy, khu phố chắc hẳn mình sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay thì mình đã vận hành tốt công việc…”, chị Hạnh nói. Đến nay, sau hơn 3 năm đảm nhận cương vị khu phố trưởng, chị Hạnh đã khẳng định được vai trò, vị trí, sự tín nhiệm, quý mến của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, cán bộ và Nhân dân trong khu phố. Với sự năng động, sáng tạo, ham học hỏi, dám nghĩ dám làm, chị Hạnh trở thành cầu nối hiệu quả, tạo được sự đoàn kết, đồng thuận, hưởng ứng của bà con khu phố đối với các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các phong trào của địa phương. Bản thân chị luôn gương mẫu, gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bà con; không ngừng học hỏi, nỗ lực cố gắng để phấn đấu vươn lên. “Nhiều vấn đề dân sinh, những khúc mắc chính đáng mà bà con phản ánh, mình đều lắng nghe và đề đạt lên cấp trên để xử lý. Nhờ vậy, người dân ngày càng tin tưởng và quý mến. Đó là điều mà mình cảm thấy hạnh phúc nhất, xem như là động lực để tiếp tục phấn đấu”. Với những cống hiến đầy tâm huyết của mình, chị Hồ Thị Hạnh được các cấp Hội Phụ nữ thị xã Quảng Trị tuyên dương là tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và rèn luyện 4 phẩm chất người phụ nữ trong thời đại mới “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

 

Hiếu Giang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

100368775
izmir escort bayan izmir escort bayan