Những tấm gương tích cực hiến máu vì sức khỏe cộng đồng


Ngày cập nhật: 06/04/2020 20:05:16

(QTO) - Với nhiều người, hiến máu nhân đạo không chỉ là trách nhiệm đối với cộng đồng mà còn là niềm vui khi giọt máu mình cho đi có thể mang lại sự sống cho người khác. Họ có thể ở nhiều độ tuổi, đến từ nhiều nơi, làm những ngành nghề khác nhau nhưng bên trong họ luôn tâm niệm “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

 

Đi đầu trong phong trào hiến máu tại địa phương

 

Theo lời giới thiệu của Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Triệu Phong Phạm Văn Kiên, chúng tôi đến nhà anh Hồ Ngọc Thiên (xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong), người luôn tích cực trong các phong trào hiến máu nhân đạo do Hội CTĐ tỉnh và Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức. Được biết cho đến nay, anh Thiên đã tham gia hiến máu hơn 24 lần và trở thành gương mặt quen thuộc trong các chương trình hiến máu nhân đạo tại địa phương.

 

Anh Hồ Ngọc Thiện luôn là người đi đầu trong việc hiến máu nhân đạo. Ảnh: NVCC

 

Anh Thiên kể bắt đầu hiến máu nhân đạo từ năm 18 tuổi, khi đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại thành phố Đà Nẵng. Với sức trẻ của một thanh niên mới 18 tuổi cùng với sự rèn luyện trong môi trường quân đội khi ấy, anh Thiên đã nhanh chóng vượt qua sự bỡ ngỡ của lần hiến máu đầu tiên. Sau này, khi trở về địa phương, anh Thiên luôn là một trong những người tích cực trong công tác hiến máu cứu người. Đều đặn hằng năm từ 1 - 2 lần, anh Thiên có mặt từ sớm tại các chương trình hiến máu nhân đạo và hiến từ 250 - 350 ml máu/lần. “Tôi luôn cảm thấy vui vì giọt máu mình cho đi có thể cứu sống được người bệnh. Từ khi tích cực tham gia hiến máu, sức khỏe của tôi ngày càng khỏe mạnh hơn. Như vậy, tôi đã không chỉ cứu được người khác mà còn nâng cao sức khỏe của bản thân mình”, anh Thiên cho biết.

 

Từ năm 2000 đến nay, anh Thiên đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau như Phó Bí thư Xã đoàn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, Phó Trưởng Phòng Văn hóa và nay là Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Triệu Phong. Tuy nhiên dù ở cương vị nào, bận rộn bao nhiêu anh cũng đều cố gắng sắp xếp công việc để thực hiện trách nhiệm với cộng đồng thông qua hiến máu nhân đạo. Không chỉ tham gia hiến máu, anh còn động viên người dân địa phương cùng tham gia hoạt động ý nghĩa này, do vậy nhiều năm liền địa phương đạt và vượt mức chỉ tiêu hiến máu cấp trên giao.

 

Nhiều năm qua, anh Hồ Ngọc Thiên được cấp trên và Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, giấy chứng nhận vì đã có thành tích trong phòng trào hiến máu nhân đạo. Năm 2018, anh Thiên vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có nhiều thành tích trong công tác vận động và hiến máu tình nguyện giai đoạn 2008 - 2017.

 

Tích cực vận động bạn bè, người thân tham gia hiến máu

 

Ông Trần Ngọc Linh, trú tại Khu phố 1, phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà năm nay đã ngoài 50 tuổi nhưng vẫn là một trong những tình nguyện viên hiến máu tích cực của Hội CTĐ thành phố Đông Hà.

 

Ông Trần Ngọc Linh không chỉ hiến máu cứu người mà còn vận động những người xung quanh cùng tham gia. Ảnh: NVCC

 

Câu chuyện của ông Linh đến với công tác hiến máu nhân đạo thật bất ngờ. Năm 2007, người thân của bạn ông không may gặp tai nạn, bị mất nhiều máu trong quá trình cấp cứu. Trước tình hình nguy cấp, lại biết mình thuộc nhóm máu O - nhóm máu có thể truyền được cho hầu hết các nhóm máu khác, ông Linh đã không ngần ngại hiến tặng máu cho người thân của bạn. Một thời gian dài sau khi hiến máu, ông cảm thấy sức khỏe của mình bình thường. Tham khảo thông tin từ nhiều nơi, ông Linh mới biết, việc hiến máu hoàn toàn không có hại cho sức khỏe. Không những thế, mỗi năm, máu mới được sản sinh sẽ thay thế lượng máu đã cho đi, khiến cơ thể khỏe khoắn hơn nhiều. Thế là ông Linh quyết định tham gia hiến máu nhiều hơn và từ đó trở thành hội viên tích cực của Hội CTĐ thành phố Đông Hà. Trung bình mỗi năm, ông Linh tham gia hiến máu từ 2 - 3 lần, mỗi lần khoảng 350 ml máu.

 

Cho đến nay, không tính những lần tình nguyện hiến máu khẩn cấp cứu người thì ông đã có trên 20 lần tham gia hiến máu nhân đạo. Không những thế, ông Linh còn là tuyên truyền viên tích cực cho người thân, gia đình tham gia hiến máu cùng mình. Chủ tịch Hội CTĐ thành phố Đông Hà Phạm Như Dũng cho biết: “Ông Linh là hội viên tích cực của Hội CTĐ thành phố. Không chỉ bản thân tham gia hiến máu mà ông Linh còn động viên, khuyến khích người thân, bạn bè, đồng nghiệp và hàng xóm tham gia hiến máu. Ông Linh là tấm gương về tinh thần hiến máu nhân đạo đáng để cộng đồng noi theo”.

 

Tham gia hiến máu không phải vì... thành tích

 

Đó là những lời phát biểu xuất phát từ tấm lòng của Đại úy Mai Thiện Long (sinh năm 1988), một cán bộ đoàn mẫn cán và tích cực của Chi đoàn An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Trị.

 

Anh Mai Thiện Long trong một lần tham gia hiến máu nhân đạo. Ảnh: NVCC

 

Năm 2006, khi còn là sinh viên Trường Đại học An ninh, anh Long đã nhiều lần tham gia hiến máu tình nguyện. Khi ấy, ý thức được trách nhiệm của một công dân cùng với sự tự tin của một sinh viên Trường Đại học An ninh đã giúp anh sớm vượt qua sợ hãi để tham gia hiến máu cứu người. Nhớ lại quãng thời gian đó, anh Long cho biết: “Cảm giác của tôi khi ấy vui vô cùng. Bởi tôi ý thức được hành động của mình đang giúp đỡ những bệnh nhân đang cần máu. Không những thế, nhờ hiến máu cứu người mà bản thân tôi có được một sức khỏe dẻo dai, tinh thần tập trung tốt để học tập và rèn luyện trong môi trường an ninh”.

 

Sau khi ra trường, anh Long được phân công công tác tại Công an tỉnh Quảng Trị. Với tư cách là một bí thư đoàn nhiệt tình, sôi nổi trong các hoạt động, đặc biệt là các hoạt động thiện nguyện, anh Long luôn là người tích cực dẫn đầu trong nhiều chương trình hiến máu nhân đạo do ngành và Hội CTĐ tỉnh tổ chức. Trong dịp 26/3 vừa qua, anh Long đã hăng hái tham gia hiến 350 đơn vị máu. Tính riêng trong năm 2019, anh đã tham gia hiến máu 2 lần và nâng tổng số lần hiến máu của mình lên 16 lần. Không những thế, anh còn vận động 100% cán bộ, đoàn viên của Chi đoàn An ninh điều tra thực hiện hiến máu.

 

“Tôi không hiến máu vì bất kỳ một thành tích nào mà vì đó là trách nhiệm, là niềm vui của bản thân. Tôi mong rằng trong thời gian tới, tôi cùng các đồng nghiệp sẽ tiếp tục phát huy tinh thần của một chiến sĩ công an luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, trong đó có nhiệm vụ hiến máu cứu người”, anh Long chia sẻ.

 

Trúc Phương

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
50 ngày không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, phổi của nam phi công người Anh phục hồi gần 60% (5/6/2020)
Chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi (5/6/2020)
Đã 49 ngày không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, nam phi công người Anh tỉnh, phản xạ ho mạnh, sức cơ tăng (4/6/2020)
Cùng hành động vì thiên nhiên (4/6/2020)
Tăng cường năng lực phân loại rác tại nguồn khu vực nông thôn (4/6/2020)
Hướng về biển, đảo quê hương (4/6/2020)
Giúp người cao tuổi cải thiện về sức khỏe và tinh thần (4/6/2020)
Những vấn đề đặt ra qua thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (4/6/2020)
48 ngày không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, nam phi công người Anh thực hiện được các y lệnh của nhân viên y tế (3/6/2020)

Trực tuyến

90268637
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ