Đẩy mạnh công tác truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và thanh niên trong trường học


Ngày cập nhật: 06/04/2020 19:56:29

(QTO) - Những năm qua, Đề án tư vấn và cung cấp dịch vụ dân số - KHHGĐ cho vị thành niên, thanh niên (VTN/TN) đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng xã hội trên địa bàn tỉnh trong việc truyền thông cung cấp thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) cho VTN/TN. Đặc biệt trong đó, đề án đã phát huy vai trò của nhà trường trong việc góp phần giáo dục VTN/TN có những hiểu biết nhất định về chăm sóc SKSS/KHHGĐ, giúp cho các em chuẩn bị hành trang bước vào đời tốt hơn.

 

Các buổi sinh hoạt ngoại khóa về chủ đề CSSK VTN/TN tạo sân chơi bổ ích cho nhiều học sinh. Ảnh: KS

 

Trong thời kỳ hội nhập, VTN là đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều chiều từ sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Mặc dù quan niệm về giới tính và SKSS hiện nay đã cởi mở hơn và được thừa nhận là một vấn đề quan trọng trong sự phát triển con người, chăm sóc SKSS không chỉ thu hẹp ở những người đã có gia đình mà còn mở rộng đến những người chưa kết hôn. Từ thực tế, tại một số trường học đã xảy ra trường hợp các em học sinh bị xâm hại tình dục, mang thai ngoài ý muốn... Hệ lụy từ những vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần và cuộc sống lâu dài của trẻ VTN đang ngồi trên ghế nhà trường, tác động tiêu cực tới sự phát triển chung của xã hội. Do đó công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức tới trẻ VTN luôn là mục tiêu quan trọng và là một nội dung ưu tiên trong chiến lược dân số - SKSS Việt Nam giai đoạn 2011-2020.

 

Ngày 15/3/2017 Bộ Y tế ban hành Quyết định số 906/QĐ-BYT về việc phê duyệt Đề án tư vấn và cung cấp dịch vụ dân số - KHHGĐ cho VTN/TN giai đoạn 2016-2020. Thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều hoạt động để đưa vấn đề dân số/SKSS/KHHGĐ đến với các em học sinh ở các cấp học. Các nhà trường đã thực hiện nội dung giáo dục dân số/SKSS/KHHGĐ thông qua các bài giảng mà nội dung có liên quan như ở môn Sinh học và Giáo dục công dân, hoặc tích hợp giáo dục qua các bộ môn khác. Giáo viên đã cung cấp cho các em những kiến thức cơ bản về cơ thể người và các vấn đề sinh sản, tình bạn, tình yêu, giới tính; trong môn học Địa lý các em được cung cấp các kiến thức về số lượng dân số, tỉ suất tăng dân số, mật độ dân số, phân bổ dân cư và các vấn đề liên quan như các nội dung về phát triển kinh tế, các diễn biến của thiên nhiên, môi trường đã và đang ảnh hưởng đến cuộc sống của con người; những câu ca dao, tục ngữ trong bộ môn Ngữ văn đã phản ánh về nạn tảo hôn, việc trọng nam khinh nữ, diễn tả vòng luẩn quẩn đói nghèo do sinh đông con...

 

Với phương pháp giảng dạy khoa học, giáo viên không chỉ cung cấp các số liệu, kiến thức khoa học bộ môn đơn thuần mà điều quan trọng hơn là đã trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng gắn kiến thức với đời sống, đem lại hiệu quả trong công tác giáo dục về dân số/SKSS/KHHGĐ các em học sinh. Ông Nguyễn Hương Chương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh cho biết: “Hiện nay, khi nhận thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản VTN/TN ở giới trẻ, nhất là học sinh THPT còn nhiều hạn chế thì việc tư vấn, tuyên truyền kiến thức về sức khỏe và giới tính cho các em rất có ý nghĩa. Thông qua sinh hoạt ngoại khóa, các em hiểu biết và có hành vi tích cực trong chăm sóc SKSS, bình đẳng giới và các kỹ năng hoạt động xã hội, những hành vi ứng xử văn hóa trong lứa tuổi học đường, là hành trang cho các em bước vào cuộc sống”.

 

Những năm qua, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và các trường THCS, THPT trên địa bàn xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình ngoại khóa về chăm sóc SKSS cho học sinh bằng nhiều hình thức khác nhau như tổ chức cuộc thi “Rung chuông vàng”, thi tìm hiểu, nói chuyện chuyên đề về giáo dục SKSS VTN. Tại đây, các em được nghe các bác sĩ chuyên khoa trực tiếp nói chuyện, giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề sức khỏe sinh sản. Tiêu biểu như ở các trường: THPT Tân Lâm, THTHCS Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ; THPT Gio Linh, THPT Dân tộc nội trú tỉnh, THPT Bùi Dục Tài, huyện Hải Lăng... Các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về giới tính, CSSKSS VTN/TN đã thu hút sự tham gia đông đảo của các em học sinh và thầy cô giáo. Các chương trình ngoại khóa về SKSS vị thành niên ra đời ngoài việc đổi mới hình thức tuyên truyền về kiến thức SKSS, giới tính cho học sinh còn là chương trình “học mà chơi, chơi mà học”, thu hẹp khoảng cách thầy trò, tạo tính chủ động cho học sinh. Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa với chủ đề nói trên còn giúp các em tránh xa tệ nạn xã hội.

 

Bí thư Đoàn Trường THPT Bùi Dục Tài Lê Văn Niệm chia sẻ: “Nhà trường là nơi trang bị kiến thức văn hóa và có vai trò to lớn trong đào tạo thế hệ trẻ thành những người có kiến thức toàn diện, có đạo đức và sức khỏe để xây dựng đất nước. Trong thời kỳ hội nhập, một số học sinh tự tìm kiếm thông tin trên các trang mạng xã hội, tiếp cận với các thông tin thiếu lành mạnh đã kích thích trí tò mò, thích khám phá bản thân và bạn khác giới. Chính vì thế, quan niệm về tình yêu tuổi học trò cũng có nhiều thay đổi; một số học sinh vì thiếu kiến thức, kỹ năng sống nên dẫn đến nhiều hệ lụy như chuyện học hành dở dang, sức khỏe giảm sút... Do đó, thông điệp mà chúng tôi muốn hướng đến thông qua các chương trình ngoại khóa đó là hãy “vẽ đường cho hươu chạy” an toàn còn hơn để các em tự mò mẫm tìm tòi, khám phá mà không biết cái gì đợi mình ở phía trước. Chính vì thế, việc tuyên truyền, giáo dục giới tính và SKSS VTN ở trong các trường học đóng một vai trò rất quan trọng mà thầy cô giáo có vai trò kết nối”.

 

Có thể khẳng định, nhà trường có vai trò, vị trí rất quan trọng trong công tác giáo dục và truyền thông về chăm sóc SKSS cho VTN/TN. Chỉ trong năm 2019, cùng với các hoạt động của Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố đã phối hợp với phòng giáo dục - đào tạo cấp huyện tổ chức 38 buổi sinh hoạt ngoại khóa cung cấp kiến thức, kỹ năng về CSSKSS/KHHGĐ cho học sinh tại 19 điểm trường THPT trên địa bàn tỉnh.

 

Ông Nguyễn Hương Chương cho biết thêm: “Trong thời gian tới Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh tiếp tục phối hợp với ngành giáo dục đẩy mạnh công tác truyền thông về chăm sóc SKSS cho VTN/TN trong nhà trường. Duy trì và nhân rộng các buổi sinh hoạt ngoại khóa cho học sinh bởi đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng góp phần giáo dục giới tính, định hướng lành mạnh cho VTN/TN trước những vấn đề nhạy cảm khi đến tuổi trưởng thành. Đây sẽ là cơ hội cho các em tiếp cận các thông tin, kiến thức về giới, về các bệnh lây qua đường tình dục và cách phòng tránh…Qua đó, trang bị kỹ năng sống và cung cấp thông tin phù hợp nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề SKSS cho học sinh, giúp các em trưởng thành lành mạnh và hướng tới một tương lai tươi sáng”.

 

Kăn Sương - Lệ Hà

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
50 ngày không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, phổi của nam phi công người Anh phục hồi gần 60% (5/6/2020)
Chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi (5/6/2020)
Đã 49 ngày không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, nam phi công người Anh tỉnh, phản xạ ho mạnh, sức cơ tăng (4/6/2020)
Cùng hành động vì thiên nhiên (4/6/2020)
Tăng cường năng lực phân loại rác tại nguồn khu vực nông thôn (4/6/2020)
Hướng về biển, đảo quê hương (4/6/2020)
Giúp người cao tuổi cải thiện về sức khỏe và tinh thần (4/6/2020)
Những vấn đề đặt ra qua thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (4/6/2020)
48 ngày không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, nam phi công người Anh thực hiện được các y lệnh của nhân viên y tế (3/6/2020)

Trực tuyến

90270322
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ