Câu lạc bộ tranh biện, mô hình hoạt động mới dành cho học sinh


Ngày cập nhật: 06/04/2020 06:27:45

(QTO) - Được thành lập từ tháng 9/2019, câu lạc bộ tranh biện đầu tiên dành cho học sinh các trường THPT và THCS trên địa bàn thành phố Đông Hà mang tên ZORRO đã trở thành một hoạt động mới lạ và hữu ích. Đến nay câu lạc bộ đã thu hút gần 100 học sinh tham gia, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía phụ huynh và nhà trường.

 

Một buổi sinh hoạt cuối tuần của Câu lạc bộ tranh biện ZORRO. Ảnh: DL

 

Chủ nhiệm câu lạc bộ là em Hồ Thị Mỹ Nhung, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Đông Hà. Trong quá trình học tập và tham gia các hoạt động ngoại khóa, Nhung nhận thấy các bạn đều có kiến thức và hiểu biết rất tốt nhưng khả năng phát biểu ý kiến, thuyết trình trước đám đông, bảo vệ và phản biện các quan điểm của cá nhân còn hạn chế. Mong muốn cải thiện được tình trạng này, Nhung và các bạn của mình đã tổ chức các hoạt động và thành lập nên câu lạc bộ tranh biện có tên đầy đủ là ZORRO DEBATE CLUB. Ý tưởng ra đời của câu lạc bộ bắt nguồn từ việc tham gia các hoạt động ngoài giờ học hay ngay trong các buổi chào cờ đầu tuần ở trường. Khi đó Nhung được rèn luyện kỹ năng phát biểu trước đám đông, giao tiếp và tranh luận với mọi người.

 

Nhận thấy rằng đây thật sự là một kỹ năng cần thiết và quan trọng, Nhung đã cùng với một vài người bạn lập nên một trang công khai trên mạng xã hội facebook để cùng tranh luận, chia sẻ quan điểm về nhiều vấn đề trong cuộc sống và học tập. Trên trang hoạt động của nhóm, Nhung luôn đăng tải các bài viết trình bày quan điểm về những đề tài hết sức hấp dẫn, mỗi bài đăng tải đều được chia sẻ rộng rãi để nhiều người được biết và tham gia cùng tranh biện bằng cách bình luận ngay bên dưới. Từ đó, ngày càng có nhiều bạn học sinh quan tâm, hưởng ứng tham gia, không chỉ là các bạn học cùng lớp, cùng trường với Nhung mà có cả các bạn học sinh các trường THPT và THCS khác trên địa bàn thành phố Đông Hà. Sau một thời gian, các thành viên trong nhóm đã đi đến thống nhất đưa nhóm trực tuyến trên internet trở thành một câu lạc bộ hoạt động thực tế.

 

Chia sẻ về niềm đam mê với hoạt động này, Nhung cho biết: “Tranh biện là một trong những kỹ năng rất quan trọng đối với mọi người để thể hiện suy nghĩ, ý tưởng của mình và thuyết phục được người khác. Ngay đối với học sinh, bên cạnh kiến thức còn cần được trang bị các kỹ năng mềm để có đủ hiểu biết và phát triển toàn diện. Tranh biện hiện hữu trong rất nhiều hoạt động của học sinh như phát biểu ý kiến xây dựng bài, làm các bài tập nhóm, đề xuất ý kiến trong các hoạt động văn nghệ, cắm trại...

 

Rèn luyện kỹ năng này ngay từ bây giờ là một hành động thiết thực và hiệu quả giúp các bạn tự tin hơn, học cách tư duy và nhìn nhận vấn đề theo nhiều khía cạnh, từ đó nhạy bén hơn đối với các vấn đề xã hội”. Nhung cũng chia sẻ thêm, khi mới thành lập câu lạc bộ, em dành tất cả các buổi chiều không có lịch học để đi lại, họp bàn chuẩn bị cho những hoạt động đầu tiên sắp diễn ra. Gia đình em không ủng hộ việc này vì sợ ảnh hưởng đến kết quả học tập. Đây cũng là tình trạng gặp phải của tất cả các thành viên. Nhưng chính mỗi thành viên là một tuyên truyền viên, giải thích để các bậc phụ huynh hiểu rõ về mục tiêu hoạt động và lợi ích mà tranh biện mang lại. Đến khi câu lạc bộ đi vào nền nếp, sinh hoạt cố định vào cuối tuần, cuối tháng thì phụ huynh đã yên tâm và ủng hộ hơn rất nhiều.

  Câu lạc bộ tranh biện ZORRO là một mô hình mới, sáng tạo và là sân chơi hấp dẫn cho các bạn học sinh. Mong rằng câu lạc bộ sẽ hoạt động ngày càng hiệu quả để phát huy hết chức năng, nhiệm vụ của mình, để các bạn học sinh bên cạnh kiến thức, còn được trang bị thêm kỹ năng cho cuộc sống. Câu lạc bộ vẫn đang hoạt động có hiệu quả và quá trình tuyển chọn vẫn tiếp tục diễn ra. Cần phát huy và mở rộng nhiều hơn nữa các mô hình tương tự để cùng với việc trang bị kiến thức trong nhà trường, học sinh được tham gia các hoạt động lành mạnh, góp phần phát huy toàn diện khả năng của mỗi người.​

Câu lạc bộ ZORRO không giới hạn sự tham gia của học sinh trong một ngôi trường nào mà tuyển chọn thành viên từ tất cả là các trường THCS và THPT trên toàn thành phố Đông Hà. Tổ chức câu lạc bộ gồm có ban chủ nhiệm, ban nội dung - truyền thông và ban nhân sự. Từ khi thành lập đến nay, câu lạc bộ luôn hoạt động đều đặn với sự tham gia đông đủ các thành viên. Cứ đến cuối tuần, các đội nhóm sẽ gặp gỡ để chuẩn bị cho đề tài tranh biện cuối tháng. Các buổi tranh biện tuần bao gồm các hoạt động nhỏ như nội bộ các thành viên trong nhóm cùng tranh biện để thống nhất ý kiến về quan điểm, phương án giải quyết chủ đề tháng; xây dựng lập luận; cách đặt câu hỏi; rèn luyện kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phối hợp nhóm để hỗ trợ phản biện ý kiến khác...

 

Đối với ban chủ nhiệm, để chọn ra các đề tài hấp dẫn, phù hợp với lứa tuổi thanh thiếu niên và được cộng đồng mạng quan tâm, hưởng ứng, các thành viên luôn họp bàn nhiều lần mới đưa ra quyết định. Nhung cho biết đã có xảy ra tranh cãi, bất đồng quan điểm và những lần tranh luận gay gắt nhưng cuối cùng cũng đều tìm được tiếng nói chung. Đây chính là điểm nổi bật của câu lạc bộ, tính tương tác cao và mỗi thành viên đều thực hiện các kỹ năng trực tiếp, rèn luyện đều đặn mang lại sự tiến bộ rõ rệt. Đến nay, câu lạc bộ đã diễn ra 3 buổi tranh biện chính thức với các đề tài: “Tái chế hay phát triển công nghệ bảo vệ môi trường?”, “Đại học là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công?”, “Con nhà người ta - động lực hay áp lực?”..

 

Cho đến nay, số lượng các thành viên tham gia vào câu lạc bộ vẫn tiếp tục tăng. Ban nhân sự gồm 4 thành viên sẽ lựa chọn những cá nhân phù hợp để trở thành thành viên chính thức. Với phương châm chất lượng hơn số lượng, câu lạc bộ có cách thức tuyển chọn khá chặt chẽ theo hai bước: Đăng ký trực tuyến trên trang web và phỏng vấn trực tiếp. Ban nhân sự sẽ kiểm tra và liên lạc qua email với các tài khoản đăng ký đã điền đủ thông tin cá nhân và trả lời một số câu hỏi như: Tranh biện là gì?, bạn đã từng tranh biện về một vấn đề nào đó chưa và thái độ của bạn như thế nào?, ưu điểm và nhược điểm của bạn?... Trước các buổi tranh biện tháng, ban chủ nhiệm sẽ tiến hành phỏng vấn trực tiếp để lựa chọn những thành viên phù hợp với hoạt động của câu lạc bộ và thực sự mong muốn cải thiện khả năng của mình.

 

Trong các buổi tranh biện vừa qua, bên cạnh các thành viên của câu lạc bộ còn có sự tham gia của khách mời là các sinh viên đại học, những người có khả năng chuyên môn và kinh nghiệm thực tế để đánh giá ý kiến của hai đội. Trong các buổi sinh hoạt câu lạc bộ có sự tham gia cổ vũ của rất đông học sinh đến từ các Trường: THPT chuyên Lê Quý Đôn, THPT Lê Lợi, THPT Chế Lan Viên... tạo sự hứng khởi và tính cạnh tranh cao, đem lại sức hút cho các màn tranh biện gay cấn.

 

Với mong muốn giới thiệu và phát triển câu lạc bộ của mình đến nhiều người hơn nữa, vừa qua Nhung đã mạnh dạn làm đơn đề nghị sáp nhập vào Đoàn Trường THPT Đông Hà để nhờ đến sự tham gia và quản lý của các thầy cô và đã được chấp thuận, chính thức trở thành câu lạc bộ trong nhà trường vào ngày 3/2/2020. Bí thư Đoàn trường Lê Anh Phong cho biết: “Ở các trường học hiện nay, học sinh bên cạnh kiến thức còn cần được trang bị các kỹ năng sống để có thể trở thành một người trưởng thành, có đủ hiểu biết và khả năng giao tiếp trong xã hội. Tranh biện không phải là một kỹ năng mới, thế nhưng từ trước đến nay, nhiều người vẫn cho rằng tranh biện chỉ đơn giản là đưa ra ý kiến của mình ra và tìm mọi lý lẽ để bảo vệ ý kiến đó trước người khác. Trên thực tế, kỹ năng tranh biện thực sự không chỉ có vậy. Tranh biện giúp cho học sinh biết cách chọn lựa ngôn từ một cách thuyết phục và rèn luyện cách nhìn đa chiều cũng như diễn đạt mạch lạc ý kiến của mình. Điều này cũng nhằm rèn luyện cho các em những kỹ năng có tính ứng dụng cao trong nghề nghiệp tương lai sau khi ra trường và luôn ở tâm thế sẵn sàng đối mặt với bất kỳ thử thách nào gặp phải trong cuộc sống”.

 

Để phát triển hoạt động của câu lạc bộ, Đoàn Trường THPT Đông Hà đã có kế hoạch cụ thể như hỗ trợ đồng phục, hội trường, trang thiết bị máy móc, tùy vào số lượng thành viên sẽ có một phòng ngay trong nhà trường để thuận tiện cho việc sinh hoạt. Quỹ hoạt động của câu lạc bộ cũng được hỗ trợ thêm từ phía nhà trường.

 

Hồ Thị Diệu Linh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
50 ngày không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, phổi của nam phi công người Anh phục hồi gần 60% (5/6/2020)
Chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi (5/6/2020)
Đã 49 ngày không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, nam phi công người Anh tỉnh, phản xạ ho mạnh, sức cơ tăng (4/6/2020)
Cùng hành động vì thiên nhiên (4/6/2020)
Tăng cường năng lực phân loại rác tại nguồn khu vực nông thôn (4/6/2020)
Hướng về biển, đảo quê hương (4/6/2020)
Giúp người cao tuổi cải thiện về sức khỏe và tinh thần (4/6/2020)
Những vấn đề đặt ra qua thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (4/6/2020)
48 ngày không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, nam phi công người Anh thực hiện được các y lệnh của nhân viên y tế (3/6/2020)

Trực tuyến

90267354
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ