Khơi dậy sức dân phòng, chống đại dịch


Ngày cập nhật: 06/04/2020 06:22:56

(QTO) - Bước vào “cuộc chiến” chống COVID-19 với nhiều khó khăn, thách thức nhưng lãnh đạo thị xã Quảng Trị luôn tin sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh. Niềm tin ấy bắt nguồn từ việc người dân trên địa bàn đã thuận lòng vào cuộc phòng, chống dịch với những việc làm cụ thể, thiết thực.

 

Quán Yên Vui Mai Lĩnh - Quảng Trị chuẩn bị cơm 0 đồng phục vụ người dân có hoàn cảnh khó khăn trong thời điểm COVID-19. Ảnh: Q.H

 

Những ngày này, bên cạnh tin tức thời sự về tình hình COVID-19, các bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải, tiểu thương buôn bán nhỏ tại chợ thị xã Quảng Trị và người khiếm thị trên địa bàn nhắc nhiều tới câu chuyện về những phần cơm nghĩa tình đến từ quán Yên Vui Mai Lĩnh - Quảng Trị. Thực ra, cái tên Yên Vui Mai Lĩnh - Quảng Trị đã quen thuộc với bà con có hoàn cảnh khó khăn từ nhiều tháng nay. Giữa tháng 12/2019, quán cơm nghĩa tình này được khai trương ở số 206/7, đường Trần Hưng Đạo, thị xã Quảng Trị. Đến quán, người dân có hoàn cảnh khó khăn được thưởng thức bữa cơm với giá chỉ 1 đến 2 nghìn đồng.

 

Trong bối cảnh vật giá leo thang, những phần cơm ngon, bổ, rẻ của quán đã mang niềm vui đến với người lao động nghèo. Trước tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, gần đây, chủ nhiệm và nhân viên quán Yên Vui Mai Lĩnh - Quảng Trị phải thay đổi hình thức phục vụ. Thay vì mở cửa đón khách, nhân viên của quán cẩn thận chuẩn bị những suất cơm hộp để mang đến tận tay người đang cần hỗ trợ. Ông Nguyễn Duy Ái, Chủ nhiệm quán Yên Vui Mai Lĩnh - Quảng Trị chia sẻ: “Vì biết nhiều người dân đang gặp khó khăn do dịch bệnh nên chúng tôi quyết định tăng số suất cơm và tặng miễn phí cho khách hàng. Mong rằng những suất cơm của quán sẽ giúp người dân có thêm sức khỏe, yên tâm phòng, chống dịch”.

 

Cũng miệt mài với những suất cơm thiện nguyện, thời gian qua, nhiều đoàn viên, thanh niên Thị đoàn Quảng Trị đã quen với việc nấu nướng, phục vụ người dân ở khu vực cách ly cùng nhiều công việc không tên khác. Không quản nắng gió, hễ ở đâu cần, các bạn trẻ đầy nhiệt huyết đều có mặt. Họ không quản ngại “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động người dân đeo khẩu trang, dùng nước rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế; vệ sinh, sắp xếp nơi ăn, chốn ở cho người dân tại khu cách ly; vào bếp với những tình nguyện viên khác…

 

Bí thư Thị đoàn Quảng Trị Nguyễn Thành Luân xúc động kể về những lá đơn tình nguyện phục vụ phòng, chống COVID-19 của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn. Khi hay tin Ban Thường vụ Thị đoàn Quảng Trị thành lập 5 đội hình thanh niên tình nguyện để thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống COVID-19, nhiều bạn trẻ ngay lập tức viết đơn tình nguyện tham gia, sẵn sàng nhận nhiệm vụ và chấp hành nghiêm các quy định mà cấp trên đề ra.

 

Trước tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, lãnh đạo thị xã Quảng Trị xác định, bên cạnh phát huy vai trò, vị trí của hệ thống chính trị, việc cần thiết nhất là huy động sức dân trong phòng, chống COVID-19. Để bà con không quá hoang mang, lo lắng, đồng thời không chủ quan, lơ là trước dịch bệnh, lãnh đạo thị xã Quảng Trị tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng người, từng nhà.

 

Lòng dân đã thuận nên nhiều việc được đánh giá là khó trong công tác phòng, chống COVID-19 đều được lãnh đạo thị xã Quảng Trị giải quyết rốt ráo. Người dân thực hiện các văn bản chỉ đạo của trung ương, tỉnh, thị xã một cách nghiêm túc, bài bản. Thị xã Quảng Trị là một trong những địa phương đầu tiên của tỉnh triển khai khai báo y tế đối với người nhập cảnh, người ngoại tỉnh. Mọi trường hợp từ vùng dịch trở về đều được người dân báo cáo kịp thời để có phương án cách ly hiệu quả. Việc lựa chọn, bố trí, chuẩn bị điểm cách ly tập trung cho người nhập cảnh không gặp trở ngại. Các đội hình tình nguyện góp sức phòng, chống COVID-19 sớm được thành lập.

 

Những việc làm tốt, mô hình hay ra đời ngày càng nhiều như: Gian hàng 0 đồng do Thị đoàn và Hội LHTN thị xã Quảng Trị triển khai trong các khu cách ly tập trung; cơm 0 đồng của quán Yên Vui Mai Lĩnh - Quảng Trị; đội hình tình nguyện tuyên truyền phòng, chống COVID-19… Không chỉ góp sức, cán bộ, đảng viên, người dân trên địa bàn còn hỗ trợ công tác phòng, chống COVID-19 bằng vật chất. Tất cả cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tình nguyện đóng góp mỗi người một ngày lương để cùng cả hệ thống chính trị phòng, chống COVID-19.

 

Theo số liệu thống kê mới nhất, thông qua UBMTTQ Việt Nam thị xã Quảng Trị, các đơn vị, tổ chức và người dân trên địa bàn đã ủng hộ được 110 triệu đồng, 2,2 tấn gạo, 130 thùng mì tôm, 2.360 hộp sữa, 6.500 chiếc khẩu trang, 324 chai dung dịch sát khuẩn, 390 bánh xà phòng, 400 quả trứng vịt… để góp sức phòng, chống COVID-19. Trên địa bàn, các đơn vị, doanh nghiệp tiên phong góp sức phòng, chống COVID-19 dẫu bị ảnh hưởng không nhỏ do dịch bệnh gây ra. Nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn cũng góp sức phòng, chống dịch bằng những món quà nhỏ bé, giản dị. “Trong số những người tình nguyện hỗ trợ cho công tác phòng, chống COVID-19, có cả nhiều cụ già, em nhỏ, hộ nghèo… Món quà họ mang đến đôi khi chỉ đơn giản là dăm chục quả trứng vịt nhưng đó là cả tấm lòng, tình cảm, ý thức công dân”, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thị xã Quảng Trị Nguyễn Văn Cẩm khẳng định.

 

Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị Văn Ngọc Lãm cho biết, tính đến thời điểm hiện nay, tình hình trên địa bàn thị xã đang được kiểm soát tốt, chưa phát hiện trường hợp dương tính với COVID-19. Các giải pháp phòng, chống dịch bệnh đều được lãnh đạo thị xã triển khai kịp thời, hiệu quả, nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng cao từ nhân dân. Ông Văn Ngọc Lãm khẳng định, kết quả ban đầu ấy có được là nhờ sự vào cuộc đầy trách nhiệm của người dân trên địa bàn.

 

“Thời gian tới, lãnh đạo thị xã sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp phòng, chống COVID-19 theo sự chỉ đạo của cấp trên. Trước mắt, chúng tôi tập trung triển khai cho 100% người dân trên địa bàn khai báo y tế tự nguyện. Với sự đồng lòng, đồng sức của người dân, chúng tôi tin, việc dù khó đến đâu cũng có thể được giải quyết và “cuộc chiến” chống COVID-19 sẽ kết thúc trong thắng lợi”, ông Lãm lạc quan chia sẻ.

 

Quang Hiệp

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
50 ngày không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, phổi của nam phi công người Anh phục hồi gần 60% (5/6/2020)
Chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi (5/6/2020)
Đã 49 ngày không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, nam phi công người Anh tỉnh, phản xạ ho mạnh, sức cơ tăng (4/6/2020)
Cùng hành động vì thiên nhiên (4/6/2020)
Tăng cường năng lực phân loại rác tại nguồn khu vực nông thôn (4/6/2020)
Hướng về biển, đảo quê hương (4/6/2020)
Giúp người cao tuổi cải thiện về sức khỏe và tinh thần (4/6/2020)
Những vấn đề đặt ra qua thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (4/6/2020)
48 ngày không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, nam phi công người Anh thực hiện được các y lệnh của nhân viên y tế (3/6/2020)

Trực tuyến

90267988
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ