Để người lầm lỗi vững bước hoàn lương


Ngày cập nhật: 06/04/2020 06:19:35

(QTO) - Đối với những người chấp hành xong án phạt tù khi trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng thường gặp rất nhiều khó khăn như không có nghề nghiệp ổn định, bị kỳ thị, xa lánh… Để giúp họ vượt qua những khó khăn đó, nhiều địa phương trong tỉnh đã xây dựng mô hình quản lý, giáo dục giúp các đối tượng này hoàn lương, trong đó có mô hình “Tái hòa nhập cộng đồng” của Hội Cựu chiến binh xã Hải Thọ (nay là thị trấn Diên Sanh), huyện Hải Lăng.

 

Anh Nguyễn Phúc Phương (thứ nhất từ phải sang) gấp rút hoàn thiện việc thi công quán cà phê trong khuôn viên gia đình. Ảnh: HN

 

Những ngày này, anh Nguyễn Phúc Phương (sinh năm 1993) ở thị trấn Diên Sanh đang gấp rút hoàn thiện việc thi công quán cà phê ngay tại khuôn viên gia đình. Nhìn người thanh niên say sưa với công việc này, ít ai nghĩ trước đó anh từng có thời gian phải ngồi tù vì tội cố ý gây thương tích cho người khác với mức án 30 tháng tù (do cải tạo tốt nên được đặc xá tha tù trước thời hạn 9 tháng tù). Phạm tội từ năm 19 tuổi, cái tuổi còn xốc nổi, bồng bột nên sau khi xảy ra chuyện, Phương rất hoảng loạn. Vào tù mới thấm được những vất vả của ba mẹ khi phải bỏ công bỏ việc, ngược xuôi lo cho con; mới thấy những gì mình gây ra cho xã hội, gia đình và bản thân thật nặng nề. Nhưng cũng may, cú vấp ngã đầu đời đó đã khiến Phương tự rút ra những bài học cho bản thân, cùng với sự động viên, giúp đỡ của các giám thị trại giam và ba mẹ, Phương quyết tâm cải tạo tốt để sớm về với gia đình. Cuối tháng 12/2017, Phương được đặc xá tha tù trước thời hạn.

 

Trở về với cuộc sống đời thường, anh vẫn mang trong mình tâm lý mặc cảm, tự ti khi thỉnh thoảng vẫn gặp đâu đó những ánh mắt cảnh giác, những tiếng xì xào khi thấy anh xuất hiện. Phải mất một thời gian sau, Phương mới hòa nhập với môi trường xung quanh, tiếp tục công việc lái xe trước đây đã từng làm. Nguyễn Phúc Phương kể rằng, cuộc đời có những sự tình cờ mà không ai có thể nói trước được. Thời gian ra tù, vào Đà Nẵng lái xe, một lần gặp mặt Hội đồng hương Hải Lăng, anh đã gặp người nhà của bị hại trước đây bị anh đánh và kết thân từ đó.

 

“Chúng tôi bỏ qua những chuyện của quá khứ, không giữ trong người sự thù hằn để hướng tới những điều tốt đẹp hơn. Năm 2019, tôi lập gia đình (vợ Phương tốt nghiệp Đại học ngành Du lịch-PV) và hiện có con nhỏ hơn 5 tháng tuổi. Ý tưởng mở quán kinh doanh cà phê và bi da được tôi ấp ủ từ lâu để phục vụ cho khách ở khu vực xã Hải Thọ (cũ). Gia đình và công việc là động lực để tôi phấn đấu nhiều hơn”, anh Phương chia sẻ.

 

Đến thời điểm này, Hoàng Hữu Đức (sinh năm 1997), ở thị trấn Diên Sanh đã có thể thoải mái chia sẻ về quá khứ của mình. Là con út trong một gia đình có 4 người con (trên Đức là hai chị gái và một anh trai), từ nhỏ Đức đã nghỉ học và năm 14 tuổi vào TP. Hồ Chí Minh học nghề sửa xe. Xa nhà ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới, Đức không đủ bản lĩnh để tránh xa những cám dỗ luôn rình rập bên mình. Kết thân với một nhóm bạn ở thành phố, Đức thừa nhận mình hư hỏng từ đó. Sau một năm học nghề, Đức trở về quê. Tay nghề còn non nên không thể mở quán sửa xe được, Đức lại theo bạn bè đi trộm cắp vặt. Bản án 15 tháng tù về hành vi trộm cắp tài sản là cái giá phải trả cho những tháng ngày lêu lỏng của Đức. Những ngày trong tù, anh mới có thời gian để suy nghĩ về chặng đường đã qua của mình, thấm thía hơn nỗi đau mà ba mẹ gánh chịu. Trong gia đình, các anh chị của Đức đều học hành đàng hoàng, tu chí làm ăn, chỉ có Đức từ nhỏ luôn là nỗi lo canh cánh của ba mẹ. Khuyên câu trước, lọt câu sau nên khi biết Đức bị kết án, ba Đức đón nhận kết quả hết sức bình tĩnh, như biết trước những gì đang chờ đợi con mình. Vậy nhưng, ông không đủ can đảm để nhìn thấy đứa con trai út ở trong tù, nên hầu hết những lần thăm Đức ở trại đều chỉ có mẹ và các anh chị.

 

Đức chia sẻ: “Ngày tôi ra tù, ba mẹ nói sẽ đến đón nhưng tôi nói để tự con tìm đường về nhà. Từ trại về nhà tuy không xa, nhưng tôi muốn mình tự về, không muốn ba mẹ cứ phải dõi theo bước chân mình như thuở trước”. Trước đó, bao lần ba mẹ khuyên răn, Đức đều bỏ ngoài tai. Vậy nhưng, đêm đầu tiên được ra tù, những lời khuyên chân tình của ba thấm sâu vào lòng Đức, để rồi anh quyết tâm không thể sa ngã lần nữa. Nói về những dự định cho ngày mai, Đức tự tin: “Nhất định sẽ không theo đường cũ mà sau khi phụ ba mẹ làm nhà xong, tôi sẽ tập trung vào việc mở quầy buôn bán tạp hóa tại địa phương”.

 

Để có được niềm tin và vững bước hòa nhập với cộng đồng như ngày hôm nay, theo anh Nguyễn Phúc Phương và Hoàng Hữu Đức, ngoài tình yêu thương của gia đình còn có sự giúp đỡ nhiệt tình của các bác trong Hội Cựu chiến binh thị trấn Diên Sanh. Bằng tâm huyết của mình, các bác đã có mặt trong những ngày đầu các anh mới được tha tù, bước ra hòa nhập cộng đồng. Khi Hội Cựu chiến binh phát động mô hình, anh Phương đã tích cực tham gia. Anh chia sẻ: “Tôi rất vui vì có sự hỗ trợ về mặt tinh thần. Đây là liều thuốc quan trọng giúp những người từng có quá khứ lầm lỗi như chúng tôi vững tin hơn, vì trên thực tế, nếu không có niềm tin, người mới ra tù rất dễ lung lay tư tưởng, dễ tái phạm. Từ bài học bản thân, tôi cũng muốn khuyên các bạn trẻ rằng không nên nóng nảy, cần có suy nghĩ chính chắn hơn trong việc làm và hành động”.

 

Còn đối với Hoàng Hữu Đức, thời gian sau khi ra tù, dù có bản lĩnh đến đâu cũng không khỏi chông chênh, mất tự tin. Sau này, Đức có quen với một người bạn gái nhưng không được gia đình bạn chấp nhận vì quá khứ của anh. Những lúc yếu lòng, nếu không có sự động viên của gia đình, các bác trong Hội Cựu chiến binh thì rất dễ buông xuông. Anh chia sẻ: “Các bác cựu chiến binh là những người lớn tuổi, có kinh nghiệm trong cuộc sống nên những lời nói của họ đều có sự tác động nhất định. Điều tôi rút ra được từ những lời động viên đó là ít ra bản thân mình vẫn không bị xã hội bỏ rơi, lấy đó làm động lực phấn đấu”.

 

Mô hình “Tái hòa nhập cộng đồng” được triển khai thí điểm ở thị trấn Diên Sanh vào năm 2018. Ngay từ những ngày đầu, mô hình này đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện tối đa của cấp ủy chính quyền và sự ủng hộ, giúp đỡ từ phía người dân. Sau khi đi vào hoạt động, Hội Cựu chiến binh thị trấn được giao quản lý, động viên, giúp đỡ 10 trường hợp chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Bằng tâm huyết và tinh thần trách nhiệm cao đối với xã hội, các cựu chiến binh đã không quản ngại khó khăn, vất vả để tận tình giúp đỡ, hỗ trợ những người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng bằng những việc làm thiết thực như: Định hướng nghề nghiệp; thường xuyên gặp gỡ, động viên tinh thần, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống; phối hợp cùng mặt trận, các đoàn thể tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù được tham gia sinh hoạt trong các tổ chức hội, đoàn thể nơi cư trú…

 

Ông Trần Thanh Tưởng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Diên Sanh cho biết: “Sau khi được giao quản lý người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, chúng tôi đến từng gia đình để nắm tình hình và thăm hỏi, động viên. Theo tôi, mô hình này rất có ý nghĩa về mặt tinh thần, giúp người chấp hành xong án phạt tù xóa bỏ sự tự ti, mặc cảm, yên tâm lao động sản xuất để dần ổn định cuộc sống. Sau hơn một năm triển khai thực hiện, những người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn thị trấn đã có những chuyển biến rõ rệt, yên tâm lao động sản xuất và ổn định cuộc sống. Đến nay đã có 4 người được tạo điều kiện có việc làm tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn với thu nhập ổn định, được tạo điều kiện vay vốn để kinh doanh, mở mang dịch vụ”.

 

Trên thực tế, dù được cải tạo, giáo dục tốt nhưng khi tái hòa nhập cộng đồng, vẫn còn nhiều người chấp hành xong án phạt tù gặp khó khăn trong cuộc sống và cần sự giúp đỡ. Nẻo về của họ sẽ ấm áp, gần gũi hơn nếu nhận được sự đón nhận của cộng đồng.

 

Hoài Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
50 ngày không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, phổi của nam phi công người Anh phục hồi gần 60% (5/6/2020)
Chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi (5/6/2020)
Đã 49 ngày không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, nam phi công người Anh tỉnh, phản xạ ho mạnh, sức cơ tăng (4/6/2020)
Cùng hành động vì thiên nhiên (4/6/2020)
Tăng cường năng lực phân loại rác tại nguồn khu vực nông thôn (4/6/2020)
Hướng về biển, đảo quê hương (4/6/2020)
Giúp người cao tuổi cải thiện về sức khỏe và tinh thần (4/6/2020)
Những vấn đề đặt ra qua thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (4/6/2020)
48 ngày không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, nam phi công người Anh thực hiện được các y lệnh của nhân viên y tế (3/6/2020)

Trực tuyến

90268768
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ